Nguyên nhân dẫn tới thai lưu là gì?

Tình trạng thai lưu có thể gặp phải đối với các bà mẹ đang mang thai. Tình trạng thai lưu xảy ra khi thai nhi bị chết lưu trong bụng người mẹ, tình trạng này tương đối nguy hiểm đối với người mẹ. Sẽ không một ai muốn tình trạng thai lưu xảy ra với những bà bầu, vì vậy chúng ta cần tìm hiểu xem nguyên nhân dẫn tới thai lưu là gì để có biện pháp phòng tránh thích hợp.

Các nguyên nhân dẫn tới thai lưu là gì?

Hỏi: Tôi hiện nay đang mang thai tháng thứ 3, sức khỏe của tôi cũng tốt và tôi vẫn hay đi khám thai định kỳ. Tuy nhiên tôi luôn cảm thấy lo lắng khi từng chứng kiến người bạn thân của tôi gặp phải tình trạng thai lưu mặc dù sức khỏe cô ấy bình thường. Tôi muốn hỏi nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng thai lưu? Xin cảm ơn. (Mai Anh – Thái Bình)

Tình trạng thai lưu là gì?

Tình trạng thai lưu là hiện tượng thai đã được thụ tinh và đã làm tổ ở trong tử cung. Tuy nhiên thì do bởi một nguyên nhân nào đó mà nó không thể phát triển tiếp được và đã bị chết lưu ở trong tử cung trên 48 giờ. 

Tình trạng thai lưu thường hay gặp phải trong vòng 3 tháng đầu, tuy nhiên thì trong 9 tháng mang thai nguy cơ thai lưu vậy luôn hiện hữu và không có loại trừ khoảng thời gian nào cụ thể.

Tình trạng thai lưu thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, vì vậy nên việc nhận biết và phòng tránh tình trạng này là tương đối khó khăn. Tuy nhiên nếu chúng ta nắm được những nguyên nhân gây nên thai lưu thì hoàn toàn có thể phòng tránh được tình trạng này.

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng thai lưu

Quá trình mang thai là một quá trình dài và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể sẽ dẫn tới tình trạng thai lưu. Có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới tình trạng thai lưu và thường được chia thành 3 nhóm nguyên nhân đó là nguyên nhân từ người mẹ, nguyên nhân từ thai nhi, nguyên nhân từ phần phụ của thai nhi. Cụ thể các nguyên nhân như sau:

Nguyên nhân thai lưu từ người mẹ

Một số nguyên nhân từ người mẹ có thể gây ra tình trạng thai lưu có thể kể đến như:

• Người mẹ có tử cung bất thường: Tử cung bất thường sẽ dẫn tới việc thai nhi khó mà được nuôi dưỡng tốt. Từ đó các vấn đề không tốt sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Một số trường hợp tử cung bất thường có thể kể đến như tử cung bị dị dạng, tử cung phát triển kém.

• Do người mẹ mắc các bệnh lý mãn tính như lao phổi, huyết áp cao, thiếu máu, suy gan...; các bệnh lý về nội tiết như suy giảm tuyến giáp, tiểu đường,…; bệnh truyền nhiễm như giang mai, sốt rét,… các bệnh lý này sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng và dẫn tới tình trạng lưu thai.

• Do tuổi tác và thể trạng của người mẹ: Khi người mẹ mang thai ở độ tuổi cao (lớn hơn 35 tuổi) sẽ gia tăng nguy cơ thai nhi bị lưu hơn so với phụ nữ ở độ tuổi thấp hơn. Ngoài ra khi người mẹ không có thể trạng tốt nhất như quá ốm gầy hoặc là bị béo phì sẽ ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình mang thai và có thể khiến thai bị lưu.

Nguyên nhân thai lưu do thai nhi

Ngoài yếu tố từ người mẹ thì những nguyên nhân đến từ thai nhi cũng sẽ gây nên tình trạng lưu thai. Một số vấn đề từ thai nhi có thể kể đến như: 

• Thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể: Tình trạng này thường do gen di truyền của người bố hoặc người mẹ truyền sang. Những thai phụ khi càng lớn tuổi thì khả năng nhiễm sắc thể lại càng cao.

• Do thai nhi bị dị dạng: Một số thai nhi khi được hình thành đã phải bị dị dạng, từ đó thai nhi sẽ không thể duy trì sự sống và phát triển bình thường được dẫn tới tình trạng thai lưu ở một thời điểm nào đó.

• Rau thai nhi bị lão hóa: Điều này dẫn đến thai nhi không thể lấy oxy và dưỡng chất từ người mẹ, từ đó dẫn tới thai nhi bị chết.

Nguyên nhân dẫn tới thai lưu do các thành phần phụ của thai nhi

Các thành phần phụ của thai nhi là nguyên nhân khiến thai nhi bị chết lưu có thể kể đến như: Dây rốn bị chèn ép hoặc bị xoắn vào cổ hoặc thân của thai nhi, dịch ối quá nhiều hoặc quá ít cũng sẽ làm cho thai nhi tử vong.

Cần làm gì để phòng tránh tình trạng thai lưu

Để phòng tránh tình trạng thai lưu thì điều quan trọng nhất là sức khỏe của các mẹ bầu phải được đảm bảo. Cần hạn chế đối đã việc mắc các bệnh truyền nhiễm trong quá trình đang mang thai. Thường xuyên đi khám thai định kỳ để có thể kịp thời pháp hiện những bất thường của thai nhi và sức khỏe người mẹ. Người mẹ khi mang thai cần phải giữ được tâm trạng thoải mái, tránh những áp lực hay stress sẽ không tốt cho thai nhi.

Trên đây, bác sĩ online đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Mai Anh đang gặp phải. Hy vọng rằng bạn đã có được những kiến thức quan trọng trong quá trình bạn mang thai. Chúc bạn sẽ có được sức khỏe tốt trong quá trình mang thai của mình.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5884

Để lại đóng góp (comment)

WYD8