Phát hiện điều trị sớm dài bao quy đầu ở trẻ em

Dài bao quy đầu là một trong những tình trạng hay gặp phải ở nam giới. Tình trạng này có thể phát hiện ở trẻ em nếu như người lớn chú ý. Dài bao quy đầu sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống sau này của trẻ. Vì vậy việc phát hiện sớm dài bao quy đầu ở trẻ em sẽ giúp các phụ huynh có hướng điều trị thích hợp cho con em của mình.

Hỏi: Chào bác sĩ. Con trai tôi năm nay 6 tuổi, bộ phận sinh dục của cháu phát triển bình thường, tuy nhiên tôi có để ý thì thấy bao quy đầu của cháu có vẻ hơi dài. Tôi đang phân vân không biết cháu có bị dài bao quy đầu hay không nữa. Tôi muốn hỏi biểu hiện dài bao quy đầu của trẻ nhỏ như thế nào và có cần phải điều trị tình trạng dài bao quy đầu hay không? nếu điều trị thì phải điều trị như thế nào? Xin cảm ơn! (Thu Hiền – Nam Định)

Trả lời: Cảm ơn bạn Thu Hiền đã gửi hỏi của mình về cho chúng tôi. Sau đây các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Tìm hiểu bị dài bao quy đầu ở trẻ em

Tìm hiểu bị dài bao quy đầu ở trẻ em

Bao quy đầu ở nam giới là nếp gấp của da bao phủ phần dương vật. Nam giới khi sinh ra thì bao quy đầu và dương vật có hình tròn sẽ được nối nhẹ lại với nhau. Hầu hết các bé trai khoảng từ 5 tuổi thì bao quy đầu sẽ có thể được rút lại một phần và đến tuổi dậy thì bao quy đầu sẽ tự rút hết phần còn lại, để lộ quy đầu ra ngoài.

Dài bao quy đầu là tình trạng phần da quy đầu ở đầu dương vật dài hơn so với mức bình thường và che phủ hết phần quy đầu của nam giới, chỉ hở 1 phần nhỏ. Dài bao quy đầu ở trẻ em thường khó nhận biết hơn so với giai đoạn trưởng thành bởi trẻ em cơ quan sinh dục chưa phát triển đầy đủ. Chính vì vậy trẻ thường có tình trạng dài bao quy đầu, nếu như không phát hiện và điều trị sớm thì khi trưởng thành sẽ ảnh hưởng tới việc phát triển của dương vật sau này.

Việc bị dài bao quy đầu ở trẻ sẽ khiến việc vệ sinh bộ phận sinh dục của trẻ gặp khó khăn. Do bị dài bao quy đầu nên việc vệ sinh khu vực quy đầu trở nên khó khăn, vì vậy sẽ tạo điều kiện cho các cặn bã vi khuẩn tích tụ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Dấu hiệu phát hiện tình trạng dài bao quy đầu ở trẻ

Ở trẻ nhỏ thì tình trạng dài bao quy đầu có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Khi trẻ lớn lên thì tình trạng này có thể mất dần, tuy nhiên có nhiều trẻ khi đã trưởng thành mà tình trạng dài bao quy đầu vẫn không thay đổi. Các dấu hiệu nhận biết tình trạng viêm bao quy đầu ở trẻ có thể kể đến như:

Phần da quy đầu trùm lên một phần hoặc toàn bộ phần phần đầu dương vật của trẻ. Vùng bao quy đầu bị dài, nó thường bao kín dương vật, phần da đó sẽ dài hơn mức bình thường khoảng từ 1 - 1,5 cm.

Khi trẻ đi tiểu tiện thì nước tiểu thường không chảy hết, nó thường động lại và phải mất nhiều thời gian mới có thể chảy hết ra ngoài được. Việc đi tiểu của trẻ thường gặp khó khăn.

Khi dùng tay để kéo vùng da bao quy đầu xuống nhưng cũng không kéo xuống hoàn toàn được. Việc quan sát lỗ sáo của trẻ cũng rất khó khăn.

Đây là những dấu hiệu cho thấy trẻ bị dài bao quy đầu mà các phụ huynh cần lưu ý để có những biện pháp can thiệp kịp thời.

Bài viết tham khảo:

Cần làm gì khi trẻ bị dài bao quy đầu?

Tình trạng dài bao quy đầu của trẻ thường xuyên gặp phải, tuy nhiên tình trạng này chỉ được xem là hiện tượng tự nhiên, thường thì tình trạng này sẽ mất dần khi trẻ tới tuổi dậy thì và trưởng thành. Tuy nhiên tỷ lệ trẻ bị dài bao quy đầu khi tới tuổi trưởng thành cũng không hề nhỏ. Để khắc phục tình trạng dài bao quy đầu ở trẻ nhỏ thì các bậc phụ huynh có thể áp dụng những cách sau đây.

Nong bao quy đầu cho trẻ bằng cách dùng tay nhẹ nhàng kéo bao quy đầu lên trên từ 2 - 3 lần khi đi tiểu để có thể lộ đầu dương vật ra ngoài, sau đó buông tay nhẹ nhàng ra. Cần thực hiện đều đặn và kiên trì như vậy trong một khoảng thời gian dài thì bao quy đầu sẽ tự ngắn bớt.

Để điều trị tình trạng dài bao quy đầu thì biện pháp cắt bao quy đầu là một trong những phương pháp tối ưu nhất. Phương pháp này thường áp dụng với những trẻ từ 5 tuổi trở lên và được tiến hành trong 10-15 phút nhằm loại bỏ phần da thừa ở bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Sau khi cắt bao quy đầu thì sẽ giúp cho dương vật của trẻ phát triển một cách bình thường.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Thu Hiền đang gặp phải. Về tình trạng của con bạn thì bạn có thể kiểm tra những dấu hiệu của tình trạng dài bao quy đầu cho con bạn. Nếu như bạn chưa thể yên tâm thì có thể mang cháu tới gặp bác sĩ để được kiểm tra một cách chính xác nhất và được hỗ trợ điều trị nếu cần thiết.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5275

Để lại đóng góp (comment)

TUP1