Viêm bao quy đầu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Là một căn bệnh phổ biến đối với những trẻ em là nam giới, viêm bao quy đầu ở trẻ em thường xuất phát nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng này thường khiến trẻ cảm giác lo sợ và hay giấu mọi người. Vậy viêm bao quy đầu ở trẻ em có nguy hiểm hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Hỏi: Bé trai nhà tôi năm nay được 7 tuổi. Ít hôm lại đâu cháu có nói là bị sưng đau ở chỗ ấy. Khi tôi kiểm tra thì thấy bao quy đầu của cháu bị viêm sưng đỏ. Tôi đã dùng một số biện pháp để điều trị cho cháu. Tôi muốn hỏi liệu con trai tôi bị viêm bao quy đầu như vậy có nguy hiểm hay không?   (Tuyết Mai – Ninh Bình) 

Trả lời: Cảm ơn bạn Tuyết Mai đã gửi câu hỏi của mình về cho chúng tôi. Sau đây thì các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Viêm bao quy đầu ở trẻ em là gì?

Viêm bao quy đầu ở trẻ em là gì

Bệnh viêm bao quy đầu ở trẻ nhỏ đó là một tình trạng bao quy đầu hoặc là đầu của dương vật trẻ nhỏ bị viêm nhiễm. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do trẻ bị hẹp hoặc bị dài bao quy đầu, kết hợp với tình trạng vệ sinh không sạch sẽ và đúng cách chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu.

Thông thường ở trẻ nhỏ thì bao quy đầu bị hẹp và vẫn bao bọc ở đầu dương vật. Khi trẻ đi tiểu thì nước tiểu sẽ đọng lại phần da quy đầu, tình trạng này lâu ngày sẽ tích tụ chất bẩn và khi không được vệ sinh đều đặn sẽ dẫn tới tình trạng viêm bao quy đầu.

- Một số triệu chứng của tình trạng bao quy đầu ở trẻ nhỏ bao gồm như:

• Ở vùng da quy đầu bị sưng tấy đỏ và có thể xuất hiện cả mủ trắng.

• Trẻ cảm giác đau buốt ở đầu dương vật, trẻ quấy khóc mỗi lần đi tiểu và ngại việc đi tiểu.

• Ở vùng đầu và lỗ sáo dương vật của trẻ ẩm ướt và có màu trắng đục, đây là một lớp bựa hay xuất hiện. Nước tiểu của trẻ thường có mùi khai nồng kèm theo màu vàng đục.

Viêm bao quy đầu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm bao quy đầu ở trẻ em là một căn bệnh nguy hiểm, nếu như không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng phát triển cũng như các vấn đề về tình dục sau này.

- Những ảnh hưởng do viêm bao quy đầu ở trẻ có thể gặp phải bao gồm như:

Viêm bao quy đầu có thể khiến dương vật của trẻ bị ảnh hưởng và ảnh hưởng rõ nhất đó là dương vật sẽ chậm phát triển.

Về sau này dương vật của trẻ có thể gặp phải tình trạng vô sinh do tình trạng viêm nhiễm có thể dẫn đến chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

Viêm bao quy đầu sẽ có thể dẫn đến viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh, viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tính,…ảnh hưởng tới các cơ quan sinh dục.

Viêm bao quy đầu ở trẻ có thể sẽ dẫn đến các vấn đề về hệ thống đường tiết niệu khiến trẻ có thể gặp phải những tình trạng như viêm bàng quang, viêm tinh hoàn, viêm thận, viêm bể thận. Đây là những tình trạng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Cách phòng tránh viêm bao quy đầu cho trẻ

Cách phòng tránh viêm bao quy đầu cho trẻ

Để hạn chế việc trẻ gặp phải tình trạng viêm bao quy đầu thì các bậc phụ huynh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh viêm bao quy đầu cho trẻ như sau:

Tiến hành lột lớp bao quy đầu của trẻ lên một cách từ từ và rửa sạch bằng nước ấm mỗi ngày. Ngoài rửa bằng nước ấm thì có thể rửa bằng xà bông để đảm bảo bao quy đầu được về sinh sạch sẽ. Sau đó thì che bao quy đầu lại như cũ.

Khi đi tiểu tiện thì nhắc trẻ phải tuột hết bao quy đầu ra ngoài rồi mới đi để tránh việc nước tiểu bám vào bao quy đầu gây nên tình trạng sưng viêm. Đối với những trẻ bị hẹp bao quy đầu thì cần thực hiện nong bao quy đầu theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với những môi trường có nguy cơ ô nhiễm cao như bể bơi tập thể, ao hồ,… đây là những môi trường rất dễ lây nhiễm vi khuẩn gây tình trạng viêm bao quy đầu ở trẻ.

Thường xuyên về sinh cơ thể cho trẻ, thay đồ thông thoáng và đều đặn mỗi ngày. Thường xuyên kiểm tra tình trạng quy đầu của trẻ để sớm nhận biết và điều trị.

Các phụ huynh cần tuân thủ thực hiện những điều trên để phòng tránh tình trạng viêm bao quy đầu cho trẻ em.

Bạn Tuyết Mai thân mến, trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn hiện đang gặp phải, đối với tình trạng của con bạn thì bạn nên cho cháu đi khám bác sĩ để được điều trị viêm bao quy đầu ở trẻ em sớm nhất, khi bạn tự điều trị sẽ có thể không hiệu quả. Có như vậy thì cháu mới có thể khỏi hoàn toàn và tránh được những nguy cơ nguy hiểm mà tình trạng viêm bao quy đầu gây ra.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5379

Để lại đóng góp (comment)

YDKL