Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không?

Quan hệ trước 10 ngày kinh có thai không? Đây là thắc mắc được rất nhiều độc giả quan tâm. Có thể thấy, tính ngày kinh để quan hệ tình dục là một trong những biện pháp được rất nhiều cặp đôi áp dụng. Bởi lựa chọn ngày an toàn để quan hệ tình dục có thể không cần sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào cả. Tuy nhiên, liệu phương pháp này có thực sự hiệu quả?

Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không?

Hỏi: Thưa bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi, đang là sinh viên. Vào ngày 20 tháng trước, cháu có quan hệ tình dục với bạn trai mà không sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào cả. Sau đó, cháu có tìm hiểu về cách tính ngày kinh nguyệt, thì biết được đó là thời điểm an toàn để tránh thai. Tuy nhiên, tính đến thời điểm bây giờ là ngày 7/4, đã qua ngày kinh được 1 tuần rồi mà cháu vẫn không thấy có kinh nguyệt. Quan hệ trước 10 ngày kinh có thai không thưa bác sĩ? Liệu cháu có mang thai không? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ! (M.A- Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho BacSiOnline.Org. Câu hỏi của bạn được các bác sĩ Trần Thị Thành giải đáp như sau:

Quan hệ trước 10 ngày có kinh có thai không?

Bạn thân mến! Thông thường, một vòng kinh ổn định sẽ diễn ra trong khoảng 28 ngày. Ngày bắt đầu xuất hiện máu kinh đầu tiên được xem là ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, chúng ta có thể tính được ngày rụng trứng. Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14. 

Nếu quan hệ tình dục trước ngày kinh, sau khi rụng trứng thì xác suất mang thai sẽ rất thấp. Quan hệ tình dục gần ngày rụng trứng hoặc trong ngày rụng trứng thì khả năng mang thai rất cao.

Vậy quan hệ trước 10 ngày kinh có thai không? Các bác sĩ tư vấn sức khỏe cho rằng, khoảng thời gian 10 ngày trước ngày kinh nguyệt được xem là khoảng thời gian an toàn, rất khó để mang thai. Quan hệ trước 10 ngày kinh là lúc mà các hormone nội tiết trong cơ thể phụ nữ giảm xuống ở mức thấp nhất, niêm mạc tử cung đang dần teo lại để chuẩn bị bong ra cho kỳ kinh nguyệt sắp tới. Vì thế, xét trên lý thuyết thì quan hệ trước 10 ngày kinh là thời điểm an toàn và rất khó mang thai.

Tuy nhiên, xét trên thực tế thì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ là hoàn toàn khác nhau. Độ dài ngắn trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến ngày rụng trứng. Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, cách tính ngày an toàn để quan hệ tình dục chỉ đạt hiệu quả 50%, đặc biệt cách tính này chỉ nên áp dụng với những chị em phụ nữ có vòng kinh đều. Vậy nên, quan hệ trước 10 ngày kinh vẫn có thể có thai nếu như bạn không sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào (bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai..).

Lời khuyên của bác sĩ

M.A thân mến! Với trường hợp quan hệ tình dục trước 10 ngày kinh mà không sử dụng biện pháp tránh thai, cùng với việc chậm kinh 7 ngày, rất có thể bạn đã mang thai rồi. Để biết được chính xác mình có mang thai hay không, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng que thử thai tại nhà để xác định. Nếu bạn muốn chắc chắn, chúng tôi khuyên bạn nên đi gặp bác sĩ để được kiểm tra, thăm khăm và chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Có thể bạn chưa biết, việc thụ thai có thể xảy ra ở bất cứ ngày nào trong chu kỳ (trừ những ngày kinh nguyệt). Nếu chất lượng tinh trùng đủ khỏe, môi trường âm đạo tốt, tư thế quan hệ hợp lý thì khả năng thụ thai hoàn toàn có thể xảy ra. 

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, cách tính ngày kinh nguyệt để quan hệ tình dục an toàn chỉ nên áp dụng với phụ nữ có vòng kinh đều. Đặc biệt, cách tính này chỉ mang lại xác suất khoảng 50%. Nếu chưa thực sự sẵn sàng làm mẹ, hãy biết cách quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp tránh thai hợp lý để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “quan hệ trước 10 ngày kinh có thai không?” gửi đến bạn M.A. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tư vấn online để được tư vấn và giải đáp miễn phí!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 12517

Để lại đóng góp (comment)

IOS7