Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất để quan hệ an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất để quan hệ an toàn như thế nào? Bên cạnh việc sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai, xuất tinh ngoài thì cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác để quan hệ an toàn là những phương pháp tránh thai khá phổ biến hiện nay. Có khá nhiều chị em phụ nữ dù đã tìm hiểu kỹ nhưng vẫn tính sai ngày, dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn. Vậy những ngày nào là ngày an toàn tuyệt đối. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất để quan hệ an toàn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 29 tuổi, đã kết hôn và sinh được hai cháu. Chúng tôi vẫn chưa có ý định sinh thêm và đang sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục. Biện pháp tránh thai chính của vợ chồng tôi là sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, qua một vài chia sẻ của các chị bạn cùng cơ quan, họ khuyên tôi nên tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ thay vì cứ phải sử dụng bao cao su. Tránh thai bằng cách này có an toàn không thưa bác sĩ? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất để quan hệ an toàn như thế nào vậy? (Hương Giang- Quảng Ninh)

Tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang Bacsionline.org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt và sự thụ thai

Hương Giang thân mến! Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp đi lặp lại từ tháng này qua tháng khác của hành kinh. Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu ra máu của thánh này cho đến ngày đầu ra máu của tháng tiếp theo.

Sỡ dĩ, kinh nguyệt có tính chất chu kỳ đều đặn hàng tháng là do sự phối hợp hoạt động của hệ thống nội tiết sinh sản bên trong cơ thể của phụ nữ. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21 đến 35 ngày, thời gian hành kinh từ 2 đến 7 ngày và lượng máu mất từ 20 đến 80ml máu.

Chu kỳ kinh nguyệt trải qua các giai đoạn bao gồm giai đoạn tăng sinh, giai đoạn rụng trứng, giai đoạn hoàng thể và giai đoạn kinh nguyệt. Sự thụ thai được hình thành từ giai đoạn rụng trứng. Khi trứng rụng, nếu có sự kết hợp của tinh trùng thì sẽ tạo thành phôi thai. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung tiếp tục bong tróc và bắt đầu một giai đoạn tiếp theo của chu kỳ kinh nguyệt.

Sự thụ thai sẽ xảy ra khi có sự gặp nhau giữa trứng và tinh trùng. Vì thế, nếu quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng thì nguy cơ có thai xảy ra rất cao. Ngược lại, nếu quan hệ tình dục tránh những ngày trứng rụng thì khả năng có thai xảy ra rất thấp. Vì thế, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ được xem là phương pháp tránh thai khá an toàn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác nhất để quan hệ an toàn

Để tính chính xác được chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần theo dõi kinh nguyệt trong nhiều tháng liền thì mới có thể xác định chính xác được. Bởi thời gian của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người không giống nhau, có người thì chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 30 ngày, có người thì chu kỳ kinh lại kéo dài từ 40 đến 45 ngày.

Tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Để tính được ngày quan hệ an toàn, bạn cần xác định được chính xác ngày rụng trứng. Cụ thể như sau:

Cách tính ngày rụng trứng được tính dựa trên công thức: B= A- 14

Ngày dễ thụ thai được tính bằng công thức: C= B ± 2

Trong đó: A được xem là thời gian của 1 chu kỳ kinh nguyệt; B là ngày rụng trứng và C là khoảng thời gian dễ thụ thai.

Từ cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác để quan hệ, chúng ta có thể phân ra làm 3 thời điểm như sau:

Thời gian an toàn tương đối

Đây là thời gian an toàn tương đối nên khả năng mang thai vẫn có thể diễn ra. Thời gian an toàn tương đối được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho việc tránh thai thì bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian này.

Thời gian an toàn tuyệt đối

Nếu quan hệ tình dục vào khoảng thời gian này, thì khả năng mang thai xảy ra rất thấp, hầu như là không thể mang thai. Thời gian an toàn được tính từ ngày 20 của kỳ kinh nguyệt cho đến trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng tiếp theo. Đây là thời điểm mà trứng rụng của những ngày trước đang bị phân hủy và chuẩn bị được đẩy ra ngoài dưới hình thức kinh nguyệt.

Thời gian nguy hiểm

Thời gian nguy hiểm được tính từ thời điểm trứng rụng trước 5 ngày hoặc sau 5 ngày. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh của bạn là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 hoặc ngày 15. Ngày quan hệ nguy hiểm đối với sự thụ thai sẽ nằm trong khoảng từ ngày 9 cho đến ngày 19. Nếu quan hệ tình dục trong thời điểm này thì nguy cơ mang thai rất cao.

Lưu ý: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn xác để quan hệ an toàn chỉ phù hợp với những bạn gái có vòng kinh đều. Đối với bạn gái có vòng kinh quá dài hoặc quá ngắn, hoặc thường xuyên gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều thì không nên áp dụng cách tính này.

Trên đây là cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn gửi đến bạn Hương Giang. Hy vọng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí bạn nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6408

Để lại đóng góp (comment)

UM56