Tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn của khá nhiều cặp đôi khi trót quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su. Đây được xem là phương pháp tránh thai hiệu quả và được rất nhiều bạn gái tin dùng. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai. Vậy nguyên nhân vì sao lại xảy ra tình trạng này? Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào cho đúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 29 tuổi, đã kết hôn và có một cháu 2 tuổi. Tôi và chồng đang có ý định kế hoạch và chưa muốn sinh thêm em bé, vì thế chúng tôi thường sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Nhưng cách đây 1 tháng, trong một lần quan hệ không sử dụng bao cao su, tôi đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi. Nhưng không hiểu sao, khi thấy trễ kinh, tôi sử dụng que thử thì phát hiện mình có thai rồi. Tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai thưa bác sĩ? (Huyền Vy- Sơn La)

tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang Bacsionline.org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai?

Bạn thân mến! Thuốc tránh thai là loại thuốc có chứa hormone sinh dục nồng độ cao nhằm ngăn chặn trứng tiếp xúc với tinh trùng, do đó trứng không thể làm tổ trong tử cung. Hiện nay, sử dụng thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn và dễ thực hiện. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà nữ giới có thể sử dụng một trong hai biện pháp đó là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Với thắc mắc “tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai?” mà bạn Huyền Vy đưa ra, các bác sĩ của chuyên trang bacsionline.org cho biết: Đối với trường hợp của bạn Huyền Vy chia sẻ thì bạn có uống thuốc tránh thai khẩn cấp cho lần quan hệ không sử dụng bao cao su. Về mặt lý thuyết, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn chặn tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn. Tác dụng của thuốc làm cho chất dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên, điều này khiến tinh trùng không thể xâm nhập vào tử cung, tạo cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng. Thuốc được sử dụng sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyên dùng ngay lập tức sau khi quan hệ tình dục, tối đa là 72 giờ sau khi quan hệ.

Tuy nhiên, bạn có uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn mang thai, có thể xuất phát từ những lý do sau: Về bản chất, uống thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ngăn ngừa việc thụ thai bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng và thụ tinh, cản trở quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh. Vì vậy, nếu bạn uống thuốc vào thời điểm không phù hợp, có nghĩa là sau khi đã có thai rồi hoặc quá 72 giờ sau khi quan hệ thì khả năng mang thai hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai rồi mà vẫn có thai có thể xuất phát từ nguyên do bạn sử dụng thuốc sai cách. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tránh thai. Bởi theo khuyến cáo, uống thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng quá 2 lần trên 1 tháng, tức là không quá 2 viên đối với loại 1 viên 1 liều, và không quá 4 viên đối với loại 2 viên 1 liều. Việc sử dụng thuốc tránh thai quá liều quy định không những không có tác dụng ngừa thai mà còn gây ra các hiện tượng như kinh nguyệt không đều mà cụ thể là gây rình trạng rong kinh kéo dài, kinh nguyệt ra ít dần thậm chí là mất đi chu kỳ kinh nguyệt trong một vài tháng...

Trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai có thể xảy ra khi hai bạn quan hệ vào ngày rụng trứng. Đây được xem là thời điểm vàng cho sự thụ thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngăn buồng trứng phóng noãn. Tuy nhiên, khi quan hệ trong ngày rụng trứng, trứng đã thụ tinh và làm tổ thì khả năng có thai rất cao, mặc dù bạn đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Vấn đề nội tiết tố cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai. Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa một lượng thành phần nội tiết tố khá cao, mà thành phần Estrogen và Progestin trong cơ thể mỗi người là khác nhau. Vì thế, hiệu quả sử dụng thuốc trên mỗi người sẽ có những điểm khác, có người đáp ứng tốt với thuốc, có người thì lại kháng thuốc. Vì thế, uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và an toàn

Để việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả đúng như tên gọi của thuốc, các bạn cần lưu ý trong cách sử dụng thuốc như sau:

cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp đóng vỉ 1 viên, phái nữ nên uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, việc uống thuốc càng sớm trong những giờ đầu càng tăng cao khả năng ngừa thai.

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp đóng vỉ 2 viên, uống 1 viên trong 1 giờ đầu sau khi quan hệ. Nếu không có sẵn thuốc để uống trong một giờ đầu sau khi quan hệ thì nên uống ngay khi có thể trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Sau đó, uống viên thứ 2 sau viên thứ nhất 12 giờ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Để đảm bảo cho việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được phát huy tác dụng, đồng thời giúp phụ nữ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe, chị em phụ nữ cần lưu ý:

- Không nên sử dụng quá 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng

- Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, cần phải uống đủ 2 viên mới có tác dụng ngừa thai.

- Nếu không có kinh nguyệt trở lại trong vòng 4 tuần sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì khả năng mang thai rất cao. Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Vừa rồi là phần giải đáp cho thắc mắc “tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn có thai” gửi đến bạn Huyền Vy. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí bạn nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 9870

Để lại đóng góp (comment)

AZ68