Khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai?

Thuốc tránh thai là tên gọi chung cho các loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa, phòng tránh khả năng hình thành bào thai khi quan hệ tình dục. Thuốc được dùng dưới dạng uống và được xem là một trong những phương pháp ngừa thai hiệu quả, thực hiện đơn giản và đặc biệt tiết kiệm về chi phí. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, khi nào sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày.

Khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai?

Hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai đang được lưu hành là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tùy vào từng trường hợp, nhu cầu sử dụng mà chị em có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Theo đó, thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc chứa estrogen và progesterone để ngăn cản quá trình rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy ở cổ tử cung khiến tinh trùng không thể di chuyển sâu vào bên trong âm đạo để gặp trứng và thụ tinh. Hiện nay thuốc tránh thai hằng ngày thường có 2 loại là loại vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Cũng có tính chất như thuốc tránh hằng ngày nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp có liều lượng hormone cao hơn. Thuốc thường được đóng gói dưới dạng 1 viên hoặc 2 viên và được sử dụng sau khi nữ giới đã quan hệ tình dục. Trên thị trường hiện có khá nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 24h, thuốc tránh thai 72h và 120h. Chị em có thể dễ dàng mua tại các tiệm thuốc Tây uy tín.

Khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai?

Để biết cách uống thuốc tránh thai không gây hại tới sức khỏe là như thế nào, trước hết chị em cần nắm bắt được khi nào mới nên dùng thuốc tránh thai. Như đã nói ở trên, hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai được sử dụng là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chị em sẽ sử dụng loại thuốc khác nhau:

Thuốc tránh thai hằng ngày

Với những chị em mới bắt đầu sử dụng sẽ có nhiều băn khoăn về việc uống thuốc tránh thai hằng ngày khi nào. Theo các chuyên gia, bạn có thể uống thuốc tránh thai hằng ngày vào bất kỳ lúc nào trong ngày nhưng tốt nhất nên cố định vào một khoảng thời gian nhất định để tạo thói quen và giúp thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất.

Thuốc tránh thai thường có tác dụng sau vài ngày kể từ thời điểm uống viên thuốc đầu tiên. Vì vậy, chị em chỉ nên quan hệ tình dục khi đảm bảo bản thân có uống thuốc tránh thai hằng ngày trước đó để ngăn chặn nguy cơ mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp, tác dụng của thuốc nhanh chóng và thường được sử dụng sau khi đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp phòng tránh. Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên sử dụng trong các trường hợp sau:

Nữ giới có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn

Nữ giới không sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày trong khoảng 2 ngày trước đó và có quan hệ tình dục không an toàn

Trong quá trình quan hệ bao cao su bị thủng, rách

Trên đây là chia sẻ của bác sĩ online về thuốc tránh thai nên sử dụng khi nào. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, tư vấn, vui lòng đặt câu hỏi trực tiếp cho bác sĩ tại đây.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5020

Để lại đóng góp (comment)

USJZ