Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được xem như cứu cánh đắc lực cho những đôi trót quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào trước đó. Với những hiệu quả, tiện lợi và dễ sử dụng là vậy, tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có những ảnh hưởng nhất định tới cơ thể nữ giới. Vậy tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?

Cảnh giác với tác dụng phụ từ thuốc tránh thai khẩn cấp

Hỏi: Em năm nay 22 tuổi, hiện em đang là sinh viên. Em đã có người yêu và người yêu em thường hay đòi hỏi làm chuyện đó. Những lần trước thì anh ấy dùng bao cao su khi quan hệ. Nhưng mới đây thì anh ấy nói không muốn dùng bao cao su khi quan hệ nữa mà muốn em uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Em cảm thấy lo lắng không biết nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có tác dụng phụ gì tới cơ thể hay không? Em rất mong nhận được sự giải đáp. (N.H – Hà Nội)

Trả lời: Cảm ơn bạn N.H đã gửi câu hỏi của mình cho chúng tôi. Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng để tránh mang thai cho phụ nữ có quan hệ tình dục không an toàn hoặc những phương pháp ngừa thai không có tác dụng khi ấy. Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm ngăn cản quá trình rụng trứng hoặc ngăn chặn việc là tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và ngăn ngừa khả năng thụ thai.

Tuy nhiên thì thuốc tránh thai khẩn cấp tuy an toàn nhưng khi sử dụng sẽ có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định đối với cơ thể của các chị em. Trong thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa những chất hormone khi uống vào cơ thể có thể gây nên những tác dụng phụ như sau:

Cảm giác buồn nôn

Buồn nôn là cảm giác thường hay gặp phải nhất ở nữ giới sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, ngoài ra nữ giới có cảm giác nôn nao. Tình trạng này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian và thường sẽ biến mất trong vòng 2 tháng. Một số người bị nôn thường xuyên và kéo dài thì cần tìm đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Đau đầu, chóng mặt, đau tức ngực

Do ảnh hưởng từ các hormone có trong thuốc dẫn đến tình trạng các chị em bị đau nhức đầu kèm theo hoa mắt chóng mặt, ở một số chị em còn gặp phải tình trạng đau tức ngực, các triệu chứng này sẽ kéo dài cho tới khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo xuất hiện. 

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Các chị em sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt khiến chu kỳ trở nên không được ổn định. Tình trạng kinh nguyệt có thể sẽ kéo dài, đến sớm hơn hoặc xảy ra tình trạng rong kinh. 

Các chị em thường gặp phải tình trạng này ở những lần đầu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi mà cơ thể chưa có thích nghi được với thuốc. Tuy nhiên nếu như tình trạng chậm kinh diễn ra quá lâu (khoảng từ 10 ngày) thì các chị em cần tìm tới bác sĩ để được kiểm tra.

Ra máu ở âm đạo

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì một số chị em có thể gặp phải tình trạng ra máu bất thường ở âm đạo. Tình trạng này đến từ tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng. Tình trạng ra máu còn có thể kèm theo tình trạng đau bụng ở nữ giới, tuy nhiên tình trạng này thường không kéo dài lâu, nếu như các bạn nữ bị ra máu quá 5 ngày thì cần tìm tới bác sĩ để được kiểm tra sớm nhất.

Vừa rồi là những  tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà các chị em cần lưu ý khi sử dụng. 

Cần làm gì để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn và hạn chế những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra thì các chị em cần tuân thủ những điều sau đây:

- Không được lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bởi sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe của bạn. Mỗi tháng chỉ nên sử dụng thuốc 1 lần để hạn chế những ảnh hưởng nhận phải.

- Những người có tiền sử bị bệnh về tim, tuần hoàn não, bệnh động kinh, phụ nữ từng bị sảy thai thì không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

- Những chị em đang gặp phải các bệnh phụ khoa thì không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, bởi khi dùng thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe chị em.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là phương pháp tránh thai được khuyến khích sử dụng hiện nay. Chính vì vậy các cặp đôi nên lựa chọn những phương pháp tránh thai tích cực và an toàn hơn, như bao cao su, để hạn chế những ảnh hưởng mà thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra.

Bài viết tham khảo:

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn N.H đã ưu cầu. Hy vọng rằng bạn và người bạn trai sẽ có những sự lựa chọn thích hợp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để không ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 11257

Để lại đóng góp (comment)

YO23