Quan hệ sau khi hết kinh có thai không?

Quan hệ sau khi hết kinh có thai không? Là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Có rất nhiều cặp đôi không muốn sử dụng bao cao su khi quan hệ, thường lựa chọn thời điểm ngay sau khi hết kinh để quan hệ tình dục. Họ cho rằng đây là thời điểm rất khó có thai. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Để hiểu rõ hơn về việc quan hệ sau khi hết kinh có thai không? Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 21 tuổi và đã có người yêu. Chúng cháu cũng đã quan hệ tình dục rồi. Tuy nhiên, mỗi lần quan hệ đều phải sử dụng bao cao su để tránh thai. Dạo gần đây, bạn trai có bảo với cháu là không muốn dùng bao cao su và chúng cháu đã lựa chọn thời điểm sau khi hết kinh để quan hệ. Hiện tại, cháu đã chậm kinh được 1 tuần nay rồi. Cháu rất lo, không biết liệu rằng mình có có thai không nữa. Cháu muốn được hỏi bác sĩ rằng quan hệ sau khi hết kinh có thai không thưa bác sĩ!  (MN- Điện Biên)

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang Bacsionline.Org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Từ ngày thứ nhất kể từ ngày bắt đầu có kinh nguyệt đến ngày thứ 7 được xem là thời gian tương đối an toàn. Tuy nhiên, xác suất có thai hoàn toàn có thể xảy ra nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

Từ ngày thứ 8 đến ngày 18 của kỳ kinh nguyệt là thời điểm trứng rụng, hết kinh từ 1 đến 2 ngày quan hệ có thể mang thai nhưng tỉ lệ không cao. Thông thường, trứng sẽ rụng vào ngày 14 (đối với những người có vòng kinh đều) và sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể vào ngày 15 và 16.

Từ ngày 17 đến ngày cuối cùng của chu kỳ kinh được xem là giai đoạn an toàn cao vì thời điểm này trứng đã rụng và tiêu biến.

Quan hệ sau khi hết kinh có thai không?

Quan hệ sau khi hết kinh được xem là khoảng thời gian tương đối an toàn, tuy nhiên không thể khẳng định chính xác là quan hệ sau khi hết kinh 1 ngày có thai hay không. Vì thế, với thắc mắc "quan hệ sau khi hết kinh có thai không", chúng tôi khẳng định là vẫn có thể có thai bạn nhé. Bởi quá trình thụ thai dựa vào rất nhiều yếu tố, không chỉ riêng cách tính ngày quan hệ. Nếu hai bạn quan hệ trong tâm thế hứng khởi, sự hưng phấn của cuộc yêu mạnh khiến lượng tinh dịch xuất ra nhiều hơn. Điều này khiến đường sinh dục nữ giới có thắt đều đặn khiến tinh trùng dễ gặp trứng hơn. Ngoài ra, tư thế yêu phù hợp cũng khiến tinh trùng có thể ở lại lâu hơn trong cơ thể. Điều này dẫn đến sự thụ thai là vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra.

Quan hệ sau khi hết kinh có thai không

Trên thực tế, đã có rất nhiều cặp đôi quan hệ vào sau khi hết kinh vẫn mang thai. Vì thế, nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng có thể thay đổi do tác động từ các yếu tố như hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt, môi trường sống…Trứng cũng có thể rụng khi phụ nữ đạt cực khoái do hưng phấn khi quan hệ tình dục chứ không phải cố định theo chu kỳ. Vì vậy, việc tránh thai bằng cách tính ngày kinh nguyệt hoặc căn ngày quan hệ sau khi hết kinh chỉ đạt hiệu quả khoảng gần 40%, xác suất có thai vẫn có thể xảy ra.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã chậm kinh được 1 tuần nay rồi, rất có thể nguyên nhân chậm kinh là do bạn đã có thai. Để biết chính xác mình có mang thai hay không, chúng tôi khuyên bạn nên mua que thử thai và thử tại nhà. Hoặc để yên tâm hơn, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám, siêu âm xem rằng bạn đã mang thai hay chưa?

Để tránh mang thai ngoài ý muốn ở thời điểm này, các cặp đôi nên sử dụng các biện pháp tránh thai để quan hệ. Tốt nhất là nam giới nên sử dụng bao cao su, bởi đây là thời điểm rất dễ gây viêm nhiễm âm đạo cho nữ giới. Ngoài ra, quan hệ sau khi hết kinh không nên quá mạnh bạo với nhiều tư thế khó chịu. Bởi điều này có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, gây ra hiện tượng rong kinh hoặc kinh nguyệt không đều.

Qua những phân tích ở trên, có thể khẳng định rằng quan hệ sau khi hết kinh để tránh thai không phải là biện pháp an toàn, việc thụ thai vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, để tránh mang thai ngoài ý muốn thì các cặp đôi nên có các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, quan hệ ngay khi vừa hết kinh là thời điểm nhạy cảm, gây ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục của nữ giới, việc hạn chế quan hệ ở thời điểm này là rất cần thiết.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc "Quan hệ sau khi hết kinh có thai không?" gửi đến bạn MN. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 11653

Để lại đóng góp (comment)

THKM