Chậm kinh một tuần cảnh báo điều gì?

Sự chậm trễ của kinh nguyệt kéo dài một tuần, sẽ khiến cho nhiều chị em lo lắng. Chậm kinh một tuần cảnh báo điều gì? Nắm bắt được những cảnh báo đó sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định nguyên nhân và tìm ra cách khắc phục kịp thời. Từ đó đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của bạn.

Thưa các chuyên gia! Năm nay cháu 24 tuổi! Cháu và bạn trai có quan hệ với nhau và cháu có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Gần đây cháu bị chậm kinh mất một tuần. Nhưng cháu không thấy cơ thể của mình có các dấu hiệu của việc mang thai. Cháu rất lo lắng không biết chậm kinh một tuần cảnh báo điều gì? Mong các chuyên gia sớm gửi lời tư vấn cho cháu! Cháu xin cảm ơn! (Phương Ly – Hà Nội)

Bạn Phương Ly thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây chúng tôi xin được gửi tới bạn lời tư vấn như sau:

Chậm kinh một tuần cảnh báo điều gì?

Kinh nguyệt được coi là thước đo sức khỏe, cũng như khả năng làm mẹ của nữ giới. Một người phụ nữ có kinh nguyệt đều đặn, thường được đánh giá là có sức khỏe và khả năng làm mẹ cao hơn nhiều lần so với người có kinh nguyệt thất thường. 

Hiện tượng chậm kinh một tuần được đánh giá là hiện tượng cảnh báo rất nhiều bất thường trong cơ thể của nữ giới. Những cảnh báo bạn nên quan tâm như sau:

Có thai

Đối với phụ nữ đã từng có quan hệ tình dục: Khi bị chậm kinh, điều đầu tiên mà bạn nghĩ tới thường là có thai. Chậm kinh là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ. Sự làm tổ của bào thai trong cơ thể của nữ giới, dẫn tới việc không có hiện tượng bong lớp niêm mạc tử cung nên không xuất hiện  kinh nguyệt. Bên cạnh với dấu hiệu chậm kinh, bạn cũng nên lưu ý một vài đặc điểm khác của phụ nữ mang thai như: buồn nôn, căng tức ngực, ốm nghén… Đó là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết rõ hơn hiện tượng mang thai của mình.

Chậm kinh 1 tuần có thể là dấu hiệu có thai

Cách tốt nhất để bạn xác định chính xác xem mình có thai hay không, là bạn nên sử dụng que thử thai hoặc tới ngay các cơ sở y tế để khám và đoán biết tình trạng của mình.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Một trong những biển hiện thường thấy của các bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là: Sự chậm trễ của các kỳ kinh nguyệt, có thể chúng sẽ thất hẹn tới nhiều ngày liền. Các dấu hiệu đi kèm của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung bạn có thể nhận biết bao gồm: Khí hư tiết ra với số lượng lớn, có mùi hôi rất khó chịu, màu sắc chuyển sang trắng đục, vàng, xanh hoặc màu xám…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể gây ra chậm kinh 1 tuần

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm lý của các chị em. Nếu viêm lộ tuyến kéo dài không được chữa trị kịp thời, sẽ dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường với nữ giới.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang cũng có dấu hiệu chậm kinh 1 tuần

Hội chứng buồng trứng đa nang còn được hiểu là: Hiện tượng hormone sinh dục trong cơ thể của nữ giới có những xáo trộn bất thường. Từ đó khiến cho trứng không thể rụng, không có hiện tượng phòng noãn và kinh nguyệt sẽ đến chậm hoặc khá thưa thớt. Một số chị em còn bị chậm kinh tới hai tháng liền.

Viêm tử cung, u xơ tử cung

Chậm kinh 1 tuần có thể là dấu hiệu u xơ tử cung

Tử cung được coi là cơ quan liên hệ trực tiếp với chu kỳ kinh nguyệt. Quá trình bong ra của niêm mạc tử cung đã hình thành hiện tượng kinh nguyệt thường thấy của nữ giới. Nếu tử cung bị viêm, không chỉ chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn ra thất thường, mà còn là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các khối u xơ trong tử cung có thể dẫn tới chậm kinh một tuần.

Chậm kinh một tuần còn cảnh báo các hiện tượng như: Rối loạn nội tiết tố, tác dụng phụ của thuốc tránh thai, tâm lý căng thẳng quá độ…

Trong trường hợp của bạn Phương Ly, các chuyên gia tại bác sĩ online khuyên bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để khám và xác định chính xác nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này. Chậm kinh một tuần cảnh báo điều gì?  Ngoại trừ việc bạn có thai, tất cả những cảnh báo còn lại đều rất đáng ngại đến sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn. Chính vì vậy bạn càng phát hiện và điều trị sớm, càng mang tới hiệu quả tích cực. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói đặt câu hỏi cho chúng tôi để được giải đáp bởi các chuyên gia.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 8336

Để lại đóng góp (comment)

GJ12