Chậm kinh 5 ngày thử que 1 vạch đậm, 1 vạch mờ liệu có thai không?

Chậm kinh 5 ngày thử que 1 vạch đậm, 1 vạch mờ liệu có thai không? được rất nhiều bạn trẻ gửi tới cho chúng tôi. Việc chậm kinh, đặc biệt là khi chậm kinh 2 ngày, chậm kinh 5 ngày có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu như bạn gái đang bị chậm kinh 5 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì bạn nên nghĩ đến những trường hợp mà chúng tôi đưa ra dưới đây.

Chào bác sĩ. Tôi và chồng mới kết hôn được 3 tháng và cả 2 chúng tôi đều đang rất mong ngóng sẽ sớm có tin vui. Vào tháng này khi tới kỳ kinh thì tôi lại bị chậm kinh nguyệt 5 ngày liền, tôi hơi lo lắng và nghĩ mình đã có thai nên dùng que thử thai để kiểm tra. Kết quả tôi nhận được trên que thử là một vạch đậm, một vạch mờ. Tôi hơi hoang mang vì tôi cũng từng gặp tình trạng chậm kinh như vậy trước đây, vậy liệu tôi có mang thai hay không? (Hải Yến – Thái Bình)

Bài viết tham khảo:

Chậm inh nguyệt 5 ngày thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Cảm ơn bạn Hải Yến đã gửi câu hỏi của mình về cho các bác sĩ online, sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Chậm kinh 5 ngày, que thử báo một vạch đậm một vạch mờ có thai không?

Bạn Hải Yến thân mến, ở tình trạng mà bạn đang gặp phải, bị chậm kinh 5 ngày, thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Đối với tình trạng này sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra với bạn. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Chậm kinh 5 ngày và que thử báo một vạch đậm, một vạch mờ là do bạn đã mang thai.

Tuy nhiên thì kết quả hiển thị chưa rõ ràng. Sở dĩ lúc này, mặc dù đã chậm kinh 5 ngày nhưng thử que vẫn cho kết quả 1 vạch đậm, 1 vạch mờ có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Có thể bạn đã mang thai, tuy nhiên thì do thai nhi còn quá nhỏ vì vậy nên nội tiết trong cơ thể vẫn chưa thay đổi nhiều, từ đó que thử thai chỉ báo 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt khi bạn tiến hành thử.

Có thể do bạn thử thai vào những thời điểm không thích hợp ở trong ngày, ở những thời điểm ấy sẽ thì hàm lượng HCG ở trong máu và nước tiểu sẽ không đủ đảm bảo để cho kết quả chính xác nhất. Đó là lý do mà que thử thai báo một vạch mờ một vạch đậm.

Do bạn sử dụng que thử thai không đúng cách và không đúng theo hướng dẫn, do lấy que ra nhanh hơn thời gian quy định, từ đó dẫn đến việc que thử hiển thị thiếu hoặc sai so với thực tế.

Sử dụng que thử thai có chất lượng kém dẫn tới sai kết quả hoặc kết quả hiển thị không được rõ ràng.

Có thể là do bạn thử thai lúc này còn sớm. Thường các bác sĩ khuyến cáo rằng phụ nữ bị chậm kinh nguyệt 7 ngày trở lên mới nên sử dụng que thử thai. Thời điểm này thường cho kết quả chính xác hơn so với việc mới chậm kinh 1-5 ngày.

Trường hợp 2: Chậm kinh 5 ngày và que thử một vạch đậm, một vạch mờ là do chưa có thai.

Vậy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?

Theo các bác sĩ nếu loại trừ khả năng chậm kinh nguyệt 5 ngày, thử que 1 vạch đậm, 1 vạch mờ là do mang thai thì nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do:

Bị stress, căng thẳng: Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến phụ nữ bị chậm kinh. Tình trạng tâm lý căng thẳng, áp lực hay trầm cảm sẽ tác động trực tiếp lên chu kỳ kinh nguyệt và dẫn tới tình trạng bị chậm kinh. Ở một số nữ giới mới lập gia đình thì có thể tâm lý mong ngóng được mang thai sinh con nhiều khi cũng góp phần gây nên hiện tượng này.

Do rối loạn nội tiết tố: Ở nữ giới thì thì mất cân bằng hóoc môn là một nguyên nhân dẫn phổ biến dẫn tới việc bị chậm kinh, từ đó các chị em lại lầm tưởng mình đã có thai. Mất cân bằng hóc môn thường đến khi các chị em sử dụng một số loại thuốc tây y hay là thuốc tránh thai gây nên.

Do một số nguyên nhân khác: Một số vấn đề về buồng trứng đa nang có thể sẽ gây nên ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Ngoài ra việc tăng cân hay giảm cân quá mức cũng là một nguyên nhân chậm kinh ở nữ giới.

Lời khuyên từ chuyên gia

Bạn Hải Yến thân mến, với vấn đề của bạn bị chậm kinh 5 ngày và khi kiểm tra que thử thai lại có 1 vạch đậm, một vạch mờ thì chúng tôi vẫn chưa thể kết luận chính xác bạn đã mang thai hay chưa. Có 2 trường hợp có thể xảy ra mà chúng tôi mới nêu ở phần trên.

Điều cần làm bây giờ là bạn có thể chờ thêm một vài ngày nữa để xem chu kỳ kinh nguyệt có xuất hiện trở lại hay không. Cùng với đó là bạn nên tiến hành kiểm tra lại bằng que thử thai sau khi bị chậm kinh 7-10 ngày, bạn cần sử dụng que thử thai đúng cách và đúng thời điểm như trên hướng dẫn của sản phẩm để đảm bảo có được kết quả chính xác nhất.

Nếu như bạn còn muốn được kiểm tra một các chính xác nhất thì bạn có thể tìm để bác sĩ để được làm các xét nghiệm hoặc siêu âm để kiểm tra xem bạn đã mang thai hay chưa. Trên đây là phần giải đáp từ các chuyên gia của chúng tôi, bạn có thể lựa chọn giải pháp để giải tỏa những thắc mắc mà mình đang gặp phải. Chúc vợ chồng bạn sẽ sớm có tin vui.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 62751

Để lại đóng góp (comment)

TGZV