Que thử 1 thai vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Hiện nay việc nhận biết mình đã mang thai hay chưa ở các chị em gái có thể dễ dàng tự thực hiện được với que thử thai. Tuy nhiên khi sử dụng que thử thai thì không phải lúc nào cũng cho kết quả rõ ràng. Tình trạng que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ là trường hợp rất phổ biến xảy ra khiến chị em thắc mắc liệu mình có mang thai hay không?

Hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn có em bé cho nên chúng tôi đã canh ngày rụng trứng để quan hệ. Tới kỳ kinh của tháng này thì tôi bị chậm kinh 3 ngày, vì vậy nên tôi đã mua que thử thai để kiểm tra xem mình có thai hay chưa. Sau khi thử nước tiểu thì que thử cho kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Tôi thắc mắc không biết kết quả như vậy liệu tôi đã có thai hay chưa? Rất mong được bác sĩ giải đáp.   (Nguyễn Nga – Hòa Bình)

Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không

Trả lời: Cảm ơn bạn Nga đã gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Sau đây các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Que thử 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

Que thử thai là một biện pháp thử thai tiện lợi và dễ thực hiện, cùng với đó là tỉ lệ chính xác khá cao. Tuy nhiên không phải trường hợp nào kết quả thử thai từ que thử cũng rõ một một cả, có nhiều trường hợp que thử thai lại chỉ có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ. Điều này khiến các chị em lo lắng không biết liệu mình đã mang thai hay chưa.

Khi que thử thai có 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra, cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Người phụ nữ đã có thai

Một số chị em có thể đã mang thai tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan mà khi thử bằng que thử thai thì kết quả lại cho ra một vạch đậm một vạch mờ. Một số yếu tố có thể kể đến như:

Do người phụ nữ chỉ mới mang thai cho nên lượng hóc môn HCG ở trong nước tiểu vẫn chưa cao, vì vậy khi thử chỉ cho một vạch đậm và một mạch mờ. Cần chờ thêm một khoảng thời gian nữa thì kết quả sẽ chuẩn xác hơn.

Do sử dụng que thử thai chưa đúng cách hoặc là thời gian thử que chưa đủ dẫn tới kết quả trên que thử thai chưa chính xác.

Do thời điểm kiểm tra trong ngày không phù hợp dẫn tới nồng độ hóc môn không được đảm bảo, từ đó dẫn tới kết quả không chính xác và rõ ràng.

Trường hợp 2: Người phụ nữ không có thai

Một số trường hợp người phụ nữ không có thai, tuy nhiên có thể vì một lý do nào đó dẫn tới kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ khi các chị em thử thai. Một trong những lý do có thể dẫn đến vấn đề này đó là:

Do que thử thai kém chất lượng khi sử dụng sẽ không đảm bảo và làm sai so với kết quả thực tế. Vì vậy các chị em cần hết sức lưu ý về vấn đề này để tránh việc sử dụng phải que thử thai kém chất lượng.

Do nữ giới bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục từ đó sẽ dẫn đến kết quả que thử 2 vạch với một vạch đậm và một vạch mờ mặc dù không mang thai. Điều này là bởi tình trạng viêm nhiễm phụ khoa sẽ tác động tới hầu hết chất lượng các que thử thai làm kết quả bị sai lệch.

Do tác dụng phụ của thuốc mà các chị em đang sử dụng làm tăng lên nồng độ HCG khiến kết quả thử thai thay đổi và khiến các chị em nghĩ mình đã có thai. Những loại thuốc an thần, thuốc lợi tiểu có thể gây ra những tác dụng phụ như vậy nên các chị em cần phải lưu ý.

Phải làm gì khi thử que 1 vạch đậm 1 vạch mờ?

Nếu như các chị em thực hiện đúng các bước thử thai mà kết quả nhận được lại chỉ 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì các chị em cũng không nên quá lo lắng. Điều cần làm là các chị em có thể chờ 1 tuần sau để kiểm tra lại kết quả. Một số trường hợp do mới mang thai nên khi kiểm tra lần đầu kết quả chưa rõ và phải chờ một thời gian sau để thử để có kết quả rõ ràng chuẩn xác hơn.

Ngoài ra các chị em cũng cần để ý những dấu hiệu kèm theo trên cơ thể của mình. Nếu như tình trạng chậm kinh có kết hợp cùng với một số dấu hiệu như: thân nhiệt tăng, buồn nôn, ngực căng tức, ra máu báo thai,…thì rất có thể đây là những dấu hiệu bạn đã mang thai. Vì vậy bạn có thể tới cơ sở y tế để kiểm tra lại để có thể khẳng định chính xác liệu bạn đã mang thai hay chưa.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Nga đang gặp phải. Về tình trạng của bạn thì bạn có thể chờ thêm khoảng 1 tuần nữa để kiểm tra lại bằng que thử thai, hoặc bạn có thể trực tiếp đến gặp bác sĩ để được kiểm tra một cách chi tiết nhất. Khi ấy bạn sẽ có kết quả liệu mình đã mang thai hay chưa nhé. Chúc bạn sớm có tin vui nhé.

Để lại đóng góp (comment)

IOSG