Chậm kinh nguyệt 1 - 2 tháng sau khi đi hút thai bị lưu có sao không?

Chậm kinh 1 tháng hoặc chậm kinh 2 tháng là hiện tượng mà nhiều chị em phụ nữ đang gặp phải. Chậm kinh nguyệt lúc này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là nguyên nhân sinh lý bình thường, có thể do tác động từ bên ngoài, hoặc cũng có thể là do các bệnh lý gây ra. Tuy nhiên, sau khi hút thai bị lưu mà chị em phụ nữ có hiện tượng bị chậm kinh 1 tháng, hoặc chậm kinh 2 tháng hoặc nhiều hơn thì cần phải cảnh giác, bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe sinh sản của chị em đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Cụ thể như thế nào sau đây mời các bạn theo dõi bài viết này nhé.

Chào bác sĩ! Em bị lưu thai, đã đi đi hút được một thời gian rồi. Em cũng đã đi tái khám lần 1 và được bác sĩ chuẩn đoán là đã hút thai thành công, sức khỏe cũng không có vấn đề gì nghiêm trọng. Em nghe nói sau khi hút thai khoảng 4-8 tuần là có kinh nguyệt trở lại. Nhưng em đã hút thai được hơn 8 tuần rồi mà vẫn chưa thấy kinh nguyệt trở lại. Ngoài ra em còn hay bị đau bụng dưới, khí hư ra nhiều và có mùi nữa ạ. Không biết tình trạng bị chậm kinh nguyệt 1-2 tháng của em có phải là do bị bệnh gì rồi không? Em rất lo lắng nên mong bác sĩ có thể giải đáp sớm cho em. (Thanh Lam - Hà Nội).

Bài viết tham khảo:

Chậm kinh 2 tháng

Thanh Lam thân mến dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin xoay quanh vấn đề bị chậm kinh nguyệt 2 tháng của bạn. Bạn nên chú ý theo dõi để hiểu hơn về vấn đề này.

Thời điểm có kinh nguyệt trở lại sau khi hút thai thành công thường là bao lâu?

Đúng như thông tin mà bạn Thanh Lam đưa ra, thời điểm sau khi có kinh nguyệt trở lại sau một ca hút thai thành công đó là vào khoảng từ 4-8 tuần (tính từ ngày hút thai). 4- 8 tuần là khoảng thời gian vừa đủ để cho cơ thể bạn hoạt động ổn định trở lại, đặc biệt là hoạt động của nội tiết tố sinh dục. Lúc này, niêm mạc tử cung sẽ được tái tại lại và trứng có thể chín và rụng để tạo ra một chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi hút thai (Nếu như trứng không được thụ tinh).

Chậm kinh nguyệt 1-2 tháng sau khi hút thai bị lưu có thể xuất phát từ:

Theo các bác sĩ Online cho biết, sau khi hút thai bị lưu xảy ra tình trạng bị chậm kinh nguyệt 1 tháng hoặc chậm kinh nguyệt 2 tháng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

- Chậm kinh 1-2 tháng có thể do cơ thể bạn yếu nên kinh nguyệt chậm 1-2 tháng là điều bình thường. Trường hợp này vẫn có thể xảy ra.

- Chậm kinh nguyệt 1-2 tháng có thể do tính chất kinh nguyệt trước đó đã bị thưa kinh rồi. Kinh thưa là tình trạng là một trong những hình thái rối loạn kinh nguyệt. Trong đó điển hình là tình trạng kinh nguyệt không đều, khoảng cách của 2 lần có kinh kéo dài hơn 35 ngày, với trung bình có khoảng 4-9 kỳ kinh trong một năm. Nếu chị em có tính chất kinh thưa từ trước khi mang thai và hút thai thì sau khi hút thai xong, kinh nguyệt vẫn có thể sẽ duy trì tiếp tục tính chất kinh thưa. Do đó, sau khi hút thai bị chậm kinh nguyệt 1, 2 tháng cũng là điều hết sức bình thường. Đối với trường hợp này không có gì nguy hiểm cho sức khỏe của chị em phụ nữ. Để điều hòa kinh nguyệt hạn chế tình trạng kinh thưa các bạn có thể điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, chế độ ăn uống cũng như có thể sử dụng một số cách chữa kinh nguyệt không đều từ dân gian để khắc phục.

- Chậm kinh nguyệt 1-2 tháng nhiều trường hợp là do bị dính lòng tử cung: Đây là một trong những biến chứng điển hình và thường gặp khi chị em phụ nữ hút thai. Biểu hiện của dính lòng tử cung sau khi hút thai đó là:

+ Kinh nguyệt ít dần, hoặc có thể vô kinh ngay sau khi hút thai.

+ Đau bụng dưới

+ Khí hư ra nhiều, khí hư có mùi hôi tanh rất khó chịu.

Dính lòng tử cung nếu không được phát hiện sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị vô sinh, hiếm muộn cho phụ nữ.

Tham Lam thân mến, bạn đang có dấu hiệu bị chậm kinh nguyệt 1- 2 tháng (mà cụ thể là chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện sau 12 tuần sau khi hút thai). Thêm vào đó bạn lại bị đau bụng dưới kèm theo tình trạng ra nhiều khí hư có mùi hôi thì nhiều khả năng bạn đang gặp phải tình trạng bị dính lòng tử cung. Chúng tôi khuyên bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám cẩn thận. Khi đến nơi bạn nên trình bày rõ là mình vừa đi hút thai được 12 tuần có những dấu hiệu bất thường và nghi là bị dính lòng tử cung để được chụp cản quang hoặc soi tử cung, buồng trứng xem bạn có thật sự bị dính lòng tử cung hay không.

Sau khi biết chính xác được vị trí dính lòng tử cung là ở trung tâm đáy tử cung, ở hai bên hoặc vùng eo tử cung rồi các bác sĩ sẽ chỉ định các biện pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị cũng không quá phức tạp và nó phụ thuộc rất nhiều vào diện tích tử cung bị dính. Nếu như diện tích này nhỏ thì việc điều trị sẽ càng nhanh và ngược lại.

Như vậy, việc bị chậm kinh 1 tháng hay chậm kinh 2 tháng sau khi đi nạo hút thai về có thể nó là điều bình thường, không có nguy hiểm gì nhiều. Nhưng nếu nó là biểu hiện của những biến chứng do làm thủ thuật nạo phá thai thì nó sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm đối với tính mạng, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo rằng: Trước khi đi đến quyết định hút thai cần phải cân nhắc thật kỹ càng, tìm cho mình một cơ sở uy tín. Sau khi hút thai xong cần phải tái khám theo định kỳ, kiêng kị cẩn thận. Và đặc biệt cần phải chú ý đến đặc điểm kinh nguyệt sau khi đó xem kinh nguyệt có đều đặn không, có bị chậm kinh không, kinh ra nhiều hay ít, máu kinh có màu sắc và mùi lạ không...để kịp thời thăm khám.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 32826

Để lại đóng góp (comment)

WDB5