Tắc vòi trứng có thai được không?

Tắc vòi trứng có thai được không? được đánh giá là câu hỏi liên quan đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn nhận được nhiều nhất trong tuần qua. Để giải đáp cho nhiều chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về vấn đề mang thai, sinh con khi bị tắc vòi trứng, sau đây các bác sĩ tư vấn online sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản như sau:

Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi. Hiện em đã kết hôn được 3 tháng. Hai vợ chồng em mong muốn sau khi kết hôn là có con luôn. Tuy nhiên, đã 3 tháng cả hai vợ chồng đều thả, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào cả. Tuy nhiên, chúng em vẫn chưa thấy có tin vui. Em có đi thăm khám và được biết mình bị tắc 1 bên vòi trứng ạ. Em rất lo lắng không biết tắc vòi trứng có thai được không? Nguyên nhân em chưa có thai có phải là do bị tắc vòi trứng không ạ? Và em cần làm gì trong trường hợp này. Rất mong các bác sĩ có thể sớm giải đáp giúp em. Trước đây em có hút thai một lần ạ. (Thu Cúc - Hà Nội).

Tắc vòi trứng có thai được không

Chào Thu Cúc! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Sau đây là một số những thông tin về trường hợp của bạn.

Tắc vòi trứng có thai được không?

Theo bác sĩ CK I Nguyễn Thị Lan cho biết: Phụ nữ thường có 2 buồng trứng ở hai bên và mỗi bên buồng trứng sẽ có ống dẫn trứng và vòi trứng. Tất cả các cơ quan như buồng trứng, ống dẫn trứng, vòi trứng đều là những bộ phận quan trọng trong hệ sinh sản ở nữ giới. Chị em phụ nữ sẽ dễ dàng thụ thai, mang thai và sinh con nếu như những bộ phận này luôn khỏe mạnh. Ngược lại, nếu một trong những bộ phận này bị bệnh thì khả năng thụ thai, mang thai ở phụ nữ bị giảm sút đi đáng kể. Nhiều trường hợp còn bị vô sinh hiếm muộn.

Chúng ta đi tìm hiểu vòi trứng đóng vai trò như thế nào trong việc mang thai của người phụ nữ.

Tiến trình thụ thai của người phụ nữ sẽ diễn ra theo quy trình như sau: trứng chín và rụng xuống sẽ đi vào loa của vòi trứng sau đó được thụ tinh, theo ống dẫn trứng đưa đến tử cung để làm tổ. Vì vậy, để có thể mang thai được thì người phụ nữ cần phải có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (tức là trứng rụng thường xuyên, đúng chu kỳ). Cộng với vòi trứng phải thông không bị tắc nghẽn để đón trứng rụng và đẩy trứng xuống ống dẫn trứng đưa vào tử cung làm tổ. Chính vì vậy, khi bị tắc vòi trứng khả năng mang thai của người phụ nữ bị giảm xuống do trứng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ được.

Bác sĩ Lan khẳng định rằng: Khi bị tắc vòi trứng 1 bên khả năng mang thai được là vẫn có. Bởi vì, phụ nữ có 2 buồng trứng và vòi trứng. Nếu tắc 1 bên và 1 bên kia khỏe mạnh thì vòi trứng bên kia vẫn có thể thực hiện chức năng của nó.

Ngược lại, nếu phụ nữ bị tắc cả 2 bên vòi trứng thì khả năng thụ tinh và mang thai của phụ nữ sẽ rất khó.

Bác sĩ khuyên rằng: Để có thể thuận lợi mang thai khi bị tắc vòi trứng chị em phụ nữ cần đến các phòng khám phụ khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và thông tắc vòi trứng. Chỉ khi vòi trứng được thông, khỏe mạnh thì mới tăng khả năng thụ thai ở chị em được.

Trường hợp của bạn Thu Cúc các bác sĩ khuyên rằng: Bạn đã đi thăm khám và được chẩn đoán là bị tắc vòi trứng thì nên sớm đi chữa trị nhé. Việc vợ chồng bạn có quan hệ bình thường đã 3 tháng, không sử dụng các biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con rất có thể là do tình trạng bị tắc vòi trứng của bạn gây ra. Như ở trên chúng tôi đã nói tắc 1 bên vòi trứng vẫn có khả năng sinh con được. Tuy nhiên, cơ hội thành công bị giảm sút và có thể các bạn phải chờ đợi trong một khoảng thời gian dài mới thành công được. Bạn nên tiến hành điều trị tắc vòi trứng trước khi mang thai, sinh con bởi vì:

- Khi bị tắc vòi trứng rất dễ khiến phụ nữ bị mang thai ngoài tử cung. Khi vòi trứng bị tắc nghẽn tinh trùng vẫn có thể gặp được trứng nhưng nó có thể không được đưa đến tử cung để làm tổ. Thay vì làm tổ và phát triển ở tử cung thì nó có thể nằm ở vòi trứng, ống dẫn trứng hoặc bất cứ nơi đâu ở ổ bụng để phát triển. Người ta gọi đây là hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

- Khi mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện kịp thời, thai nhi phát triển to dần tại vị trí không dành cho nó. Thai nhi phát triển đến lúc to quá mức sẽ dẫn đến vỡ nơi nó làm tổ khiến chị em bị chảy máu nặng, nhiễm trùng ổ bụng, vòi trứng, ống dẫn trứng....Nhiều trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Hoặc có thể gây vô sinh vĩnh viễn.

Từ những nguy hiểm do bệnh tắc mang tới mà chúng tôi khuyên bạn Thu Cúc phải đi điều trị càng sớm, càng tốt, không nên chần trừ mà bệnh tiến triển nặng sẽ kéo theo mất nhiều thời gian để chữa trị. Đồng thời, nó cũng kéo theo chi phí tăng và cũng làm tăng nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới.

Bác sĩ CK I Nguyễn Thị Lan cho biết: Dù bị tắc vòi trứng vẫn có thể thụ thai được. Tuy nhiên, mang thai được những rất nguy hiểm cho cả người mẹ lẫn con. Do đó, chị em phụ nữ nếu như có biểu hiện của tắc vòi trứng hoặc đang nghi ngờ mình bị tắc vòi trứng thì cần phải sớm đi thăm khám và tiến hành điều trị triệt để mới nên có thai.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 14777

Để lại đóng góp (comment)

X135