Uống thuốc phá thai có đau không?

Mang thai ngoài ý muốn là một trong những thực trạng khá phổ biến đối với giới trẻ hiện nay. Thay vì tìm đến các biện pháp can thiệp phá thai ngoại khoa, phá thai bằng thuốc được xem là biện pháp phá thai được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Uống thuốc phá thai có đau không? Có con được nữa không? Là thắc mắc được rất nhiều bạn quan tâm. Dưới đây là nội dung tâm sự của một bạn nữ giấu tên gửi về chuyên trang Bacsionline.org của chúng tôi với nội dung như sau:

Chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi và đang là sinh viên. Cháu trót quan hệ không an toàn với bạn trai và đã có thai rồi ạ! Hôm qua cháu có đi siêu âm và thai đã được hơn 1 tháng rồi. Vì đang đi học và cả hai còn ít tuổi nên cháu muốn phá thai ạ! Cháu muốn phá thai bằng thuốc nhưng đang phân vân không biết có nên uống thuốc phá thai hay không? Cháu muốn hỏi bác sĩ rằng uống thuốc phá thai có đau không? Có con được nữa không thưa bác sĩ?

Uống thuốc phá thai có đau không?

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc về cho chuyên mục hỏi đáp của chúng tôi. Chúng tôi rất hiểu và thông cảm đối với hoàn cảnh mà bạn đang gặp phải. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Uống thuốc phá thai có đau không?

Bạn thân mến! Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa, sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp để đình chỉ quá trình thai nghén và tống thai ra ngoài một cách tự nhiên mà không cần can thiệp dao kéo hay sử dụng các biện pháp phẫu thuật. So với các phương pháp phá thai ngoại khoa, biện pháp phá thai bằng thuốc ít gây đau, ít bị biến chứng, dễ thực hiện.

Uống thuốc phá thai được chỉ định đối với tuổi thai dưới 6 tuần tuổi và thai phải nằm trong tử cung. Đặc biệt, thai phụ không được dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Phá thai bằng thuốc được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn, tuy nhiên việc phá thai cần được thực hiện dưới sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên môn, tại các cơ sở y tế uy tín.

Vậy uống thuốc phá thai có đau không? Các bác sĩ của chúng tôi cho biết, việc sử dụng thuốc phá thai sẽ gây ra các biểu hiện đặc trưng giống chu kỳ kinh nguyệt, kèm theo các cơn đau khi thai bị sẩy và tống ra ngoài. Khi uống thuốc phá thai, thuốc sẽ có tác dụng làm co bóp tử cung, khiến thai phụ sẽ bị đau bụng dưới. Mức độ đau còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Hiện tượng đau bụng dưới khi phá thai bằng thuốc là không cụ thể, tùy vào tình trạng co bóp tử cung của thai phụ mà mức độ đau sẽ khác nhau.  Đối với những thai phụ có sức chịu đựng kém, bị áp lực tâm lý và sức khỏe yếu thì sẽ cảm thấy đau hơn so với những người bình thường.

Lưu ý: Đối với những trường hợp gặp phải cơn đau dữ dội thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để sử dụng thêm thuốc giảm đau an toàn. Khi sử dụng thuốc phá thai, bên cạnh cảm giác đau bụng dưới, thai phụ sẽ có cảm giác buồn nôn, sốt, tiêu chảy, chảy máu âm đạo… Thời gian chảy máu âm đạo kéo dài từ 2 đến 3 tuần, phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người.

Để đảm bảo quá trình phá thai bằng thuốc diễn ra an toàn, bạn nên đến các cơ sở ý tế uy tín, thực hiện dưới sự giám sát và thực hiện của bác sĩ chuyên môn cao.

Phá thai bằng thuốc có con được nữa không?

Với thắc mắc "phá thai bằng thuốc có con được nữa không?", điều này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

Thứ nhất, phương pháp phá thai bằng thuốc phải được thực hiện thành công, thai hoàn toàn được tống ra bên ngoài. Tránh trường hợp sót nhau thai, bởi sót nhau thai gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như: tắc vòi trứng, dễ mang thai ngoài tử cung ở lần mang thai kế tiếp, tăng nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Phá thai bằng thuốc phải được thực hiện dưới sư chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên môn. Theo khuyến cáo từ bộ y tế, thuốc phá thai chỉ được sử dụng tại các cơ sở y tế, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự thăm khám và hướng dẫn của bác sĩ. Đã có rất nhiều trường hợp thai phụ đứng trước nguy cơ không thể mang thai ở lần kế tiếp chỉ vì tự ý sử dụng thuốc phá thai sai cách.

Thai phụ cần được uống thuốc phá thai đúng liều lượng và quy trình cụ thể. Có như vậy thì việc phá thai bằng thuốc mới được xem là thành công. Thai phụ chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý thì sức khỏe sẽ được đảm bảo an toàn và khả năng mang thai ở những lần kế tiếp vẫn được đảm bảo.

Đối với trường hợp của bạn, bạn đã đi khám thai và biết tuổi thai được hơn 1 tháng (dưới 6 tuần) tuổi. Đối với độ tuổi thai này, sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc được đánh giá là phương pháp an toàn và hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và hướng dẫn phá thai bằng thuốc một cách an toàn nhất. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc phá thai khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Nhằm tránh những biến chứng vô sinh, hiếm muộn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc phá thai sai cách. Bạn nên tìm đến bác sĩ để có lời khuyên cụ thể nhé!

  • Cập nhật: 27-03-2023
  • Lượt xem: 5587

Để lại đóng góp (comment)

SLB5