Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh lậu không?

Để biết chính xác liệu rằng mình có đang mắc phải bệnh lậu hay không, xét nghiệm được coi là cách phát hiện ra bệnh lậu một cách nhanh và chính xác nhất. Vậy xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh lậu không? Đây là một trong những thắc mắc được rất nhiều người bệnh quan tâm. Để giúp các bạn có thể hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các bác sĩ chuyên trang Bacsionline.org với nội dung như sau.

Hỏi: Chào bác sĩ! Được biết bệnh lậu là căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn  Neisseria gonorrhoeae gây ra. Khi nghi ngờ mình có khả năng bị bệnh lậu hay không, có rất nhiều người bệnh vẫn còn băn khoăn trong việc xét nghiệm để chẩn đoán bệnh lậu. Thời gian vừa qua, chuyên trang bacsionline.org của chúng ta nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến nội dung: xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh lậu không? Vậy thực hư vấn đề này như thế nào thưa bác sĩ?

Xét nghiệm máu có biết bệnh lậu

Trả lời: Rất cảm ơn câu hỏi mà bạn đưa ra. Với thắc mắc “xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh lậu không?”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Xét nghiệm lậu là gì?

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất (STDs). Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn với người bị nhiễm bệnh. Nó cũng có thể lây từ người phụ nữ mang thai sang em bé trong khi sinh. Bệnh lậu có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Nó phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi từ 15 tuổi 24.

Nhiều người mắc bệnh lậu không biết họ mắc bệnh này. Vì vậy, họ có thể lây lan nó cho người khác mà không biết nó. Đàn ông mắc bệnh lậu có thể có một số triệu chứng cụ thể. Nhưng phụ nữ thường không có triệu chứng hoặc nhầm lẫn triệu chứng bệnh lậu với nhiễm trùng bàng quang hoặc âm đạo.

Xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh lậu không?”. Theo các chuyên gia đầu ngành cho biết, song cầu khuẩn gây ra bệnh lậu thường xâm nhập và tấn công vào máu. Vì thế, việc xét nghiệm máu có thể phát hiện ra sự tồn tại của vi khuẩn lậu trong cơ thể người bệnh. Nếu người bệnh mắc phải bệnh lậu thì kết quả xét nghiệm máu sẽ có sự xuất hiện của vi khuẩn lậu ở trong máu. Xét nghiệm máu được xem là phương pháp phổ biến để xác định người bệnh có mắc phải bệnh lậu hay không? Đồng thời, đây cũng là phương pháp kiểm tra sự phát triển của vi khuẩn lậu trong cơ thể đã phát triển đến giai đoạn nào?

Bên cạnh việc xét nghiệm máu để xác định sự xuất hiện của vi khuẩn lậu, người bệnh cũng có thể tiến hành các xét nghiệm khác như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm dịch từ niệu đạo…

Có thể thấy, xác định bệnh lậu được tiến hành bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, người bệnh cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để có kết quả xét nghiệm  bệnh lậu chính xác nhất.

Lời khuyên từ bacsionline.org

Xét nghiệm máu, nước tiểu, hay dịch niệu đạo đều có thể phát hiện và tìm kiếm sự hiện diện của vi khuẩn lậu trong cơ thể người bệnh. Vì thế, khi có nghi ngờ mình đang mắc phải bệnh lậu, người bệnh nên chủ động đi gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán một cách cụ thể nhất. Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, bệnh lậu có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể dẫn đến vô sinh và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Ở phụ nữ, nó có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu và thai ngoài tử cung . Mang thai ngoài tử cung đồng nghĩa với việc thai kỳ phát triển bên ngoài tử cung, khiến thai nhi không thể sống được. Nếu không được điều trị kịp thời, thai ngoài tử cung có thể gây tử vong cho cả thai phụ.

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây ra đi tiểu đau đớn và sẹo niệu đạo. Niệu đạo là một ống cho phép nước tiểu chảy từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể và cũng mang theo tinh dịch. Ở nam giới, ống này chạy qua dương vật. Bệnh lậu có thể gây viêm tinh hoàn, viêm túi tinh ở nam giới… Điều này khiến chức năng tinh trùng bị suy giảm, gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai.

Có thể thấy, bệnh lậu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Khi có nghi ngờ mình đang mắc phải bệnh lậu, chủ động thăm khám, xét nghiệm và điều trị bệnh là lời khuyên hữu ích nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn độc giả!

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “xét nghiệm máu có phát hiện được bệnh lậu không?”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chuyên trang Bacsionline.org để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 12495

Để lại đóng góp (comment)

RYAC