Bệnh hôi nách có di truyền không?

Bệnh hôi nách có di truyền không: Hôi nách là hiện tượng tiết mồ hôi bất thường tại nách gây ra mùi khó chịu. Dù không phải là bệnh lý và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người nhưng đối với những bệnh nhân bị hôi nách thì đây thực sự là nỗi ám ảnh vô cùng lớn. Hôi nách khiến cho họ cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh. Từ đó, gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Có rất nhiều thắc mắc xung quanh căn bệnh này, trong đó phải kể đến câu hỏi bệnh hôi nách có di truyền không? Đây cũng là vấn đề mà bác sĩ Lê Văn Điển, thường xuyên nhận được từ phía mọi người với mong muốn được tư vấn.

Bệnh hôi nách có di truyền không?

Thưa các bác sĩ! Cháu năm nay 14 tuổi và đang bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Bố cháu bị hôi nách nặng và thường xuyên khiến mọi người xung quanh e ngại. cháu thân cháu chung sống với bố khá lâu nhưng vẫn không hoàn toàn thích ứng được với mùi hôi này. Cháu rất lo sợ mình sẽ bị hôi nách giống bố. Mong các bác sĩ cho cháu biết liệu bệnh hôi nách có di truyền không? Cháu xin cảm ơn! (Đức Minh - Hà Nội).

Cháu Đức Minh thân mến! cảm ơn cháu vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bác sĩ tư vấn. Thắc mắc của cháu cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm và mong muốn được tìm hiểu. Không để cháu đợi lâu, sau đây chúng tôi xin gửi lời giải đáp tới cháu như sau:

Bệnh hôi nách có di truyền không?

Hôi nách là tình trạng tăng tiết mồ hôi tại nách, cùng với việc tích tụ vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu. Hiện tượng này được lý giải như sau: Trong cơ thể con người có hai loại tuyến mồ hôi là tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ. Tuyến mồ hôi nhỏ phân bố rải rác khắp cơ thể có nhiệm vụ đào thải chất cặn bã, nước và muối, giúp hạ nhiệt cơ thể, cân cháug độ ẩm trên da. Tuyến mồ hôi lớn xuất hiện chủ yếu tại một số khu vực đặc biệt như nách, cơ quan sinh dục…. Chúng không chỉ tiết mồ hôi mà còn thải ra chất lỏng đặc chứa chất béo, protein, sắt… Những chất này là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và phân hủy tạo thành mùi hôi nách.

Đối với câu hỏi bệnh hôi nách có di truyền không? Các bác sĩ cho biết: bệnh hôi nách là căn bệnh có tính chất di truyền cao đối với những người có cùng dòng máu. Vì vậy, nếu cha mẹ của cháu bị hôi nách thì nguy cơ mắc bệnh hoàn toàn có thể xảy ra.

Thống kê của các chuyên gia cũng chỉ rõ rằng: Trong một gia đình nếu cả bố và mẹ đều bị hôi nách thì nguy cơ di truyền sang cho người con lên tới 80%. Nếu cha hoặc mẹ bị hôi nách thì tỷ lệ di truyền sang cho con lên tới 50%. Đồng thời, có khoảng 60% số bệnh nhân bị hôi nách là do yếu tố di truyền.

Ngoài ra, nữ giới là đối tượng có nguy cơ bị hôi nách do di truyền cao hơn so với nam giới. Lý giải cho điều này như sau: Gen di truyền của bệnh hôi nách nằm trong nhiễm sắc thể X. Khi đó, cặp gen của nữ giới là XX và cặp gen của nam giới là XY. Vì vậy, khi người mẹ bị hôi nách thì có thể lây sang cho cả hai con. Ngược lại, nếu người bố bị hôi nách thì con gái dễ bị di truyền hơn.

Cháu Đức Minh thân mến! Với đáp án cho câu hỏi hôi nách có di truyền không mà chúng tôi vừa chia sẻ, có thể sẽ khiến cho cháu cảm thấy lo lắng và thất vọng đôi chút. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng điều cháu cần làm bây giờ là tìm kiếm các giải pháp phòng tránh khả năng bị mắc bệnh bằng cách thường xuyên vệ sinh cơ thể mỗi ngày, uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, hạn chế sử dụng các loại đồ ăn có tính cay nóng, đồ ăn gây mùi hoặc các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá...Đồng thời, cố gắng giữ tâm trạng thật thoải mái cũng là cách phòng tránh bệnh hôi nách hiệu quả.

Ngoài ra, chúng tôi cũng gửi tới cháu Đức Minh một tin vui, đó là hiện nay bệnh hôi nách đã được điều trị khỏi hoàn toàn nhờ các phương pháp điều trị hiện đại. Trong đó phải kể đến kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp loại bỏ hoàn toàn tuyến mồ hôi lớn ở nách chỉ thông qua 1 tiểu phẫu nhỏ. Đồng thời, thời gian điều trị ngắn, vết mổ rất nhỏ, không để lại sẹo xấu. Vì vậy, nếu không may bị hôi nách, cháu vẫn có thể sử dụng phương pháp này để điều trị.

Trên đây là chia sẻ của bacsionline.org về bệnh hôi nách có di truyền không? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang tới đã giúp cháu hiểu hơn về căn bệnh này. Đồng thời, chủ động có kế hoạch phòng tránh hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hi vọng cháu sẽ chủ động tâm sự và động viên bố mình đi khám và điều trị bệnh hôi nách. Nếu cháu còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0386.977.199 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 8104

Để lại đóng góp (comment)

IV57