Đau tinh hoàn nhưng không sưng là bệnh gì?

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản nằm bên trong bìu dương vật. Đau tinh hoàn kèm theo dấu hiệu sưng phồng có thể được gây ra bởi những chấn thương tác động từ bên ngoài. Tuy nhiên, đau tinh hoàn nhưng không sưng lại là vấn đề hoàn toàn khác. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý khác nhau ở nam giới. Vậy đau tinh hoàn không sưng là bệnh gì? Các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau.

Đau tinh hoàn nhưng không sưng là bệnh gì?

Đau tinh hoàn nhưng không sưng là bệnh gì

Tương tự như các cơ quan khác, đau tinh hoàn là một vấn đề nhạy cảm đối với sức khỏe nam giới. Bởi tinh hoàn là bộ phận quyết định đến nhu cầu tình dục. Do đó, cảm giác đau tinh hoàn không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý. Hiểu rõ được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng sẽ giúp nam giới chủ động điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

Viêm mào tinh hoàn

Đây là tình trạng viêm xảy ra ở mào tinh hoàn, khối viêm cuộn chặt của các ống mỏng ở tinh trùng từ tinh hoàn đến ống dẫn tinh. Viêm mào tinh hoàn thường có dấu hiệu phổ biến đó là đau tinh hoàn nhưng không sưng. Tình trạng viêm mào tinh hoàn thường kéo dài dưới sáu tuần. Trong một số trường hợp, viêm mào tinh hoàn mãn tính kéo dài hơn sáu tuần, với các triệu chứng khó chịu hoặc đau ở bìu, tinh hoàn hay mào tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn

Bệnh xoắn tinh hoàn thường xảy ra đối với một hoặc cả hai tinh hoàn, xung quanh dây tinh trùng. Bệnh khiến cho việc cung cấp máu đến tinh hoàn bị cắt đứt. Bệnh xảy ra khi các mô xung quanh tinh hoàn được gắn lỏng lẻo vào bìu dương vật, điều này khiến tinh hoàn tự xoắn lại. Khi bị xoắn tinh hoàn, nam giới thường có cảm giác đau tinh hoàn nhưng không hề có triệu chứng sưng đỏ. Bệnh đòi hỏi phải can thiệp và điều trị ngay lập tức. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi nam giới đang tập thể dục, hoặc cũng có thể xảy ra khi đứng, ngồi hay trong khi ngủ.

Hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh

Đối với những nam giới đã trải qua tình trạng thắt ống dẫn tinh có thể bị đau đau tinh hoàn mà không có cảm giác sưng. Hội chứng này có thể xảy ra do vấn đề tăng áp lực trong ống dẫn tinh hoặc mào tinh hoàn.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Đây là bệnh nhiễm trùng xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trong hệ thống tiết niệu của nam giới như: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Hầu hết các nhiễm trùng liên quan đến đường tiết niệu dưới thường xảy ra ở bàng quang và niệu đạo. Nhiễm trùng đường tiết niệu không phải lúc nào cũng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, nhưng khi gặp phải tình trạng này, nam giới có thể gặp phải các triệu chứng như:liên tục đi tiểu trong ngày với một lượng nước tiểu nhỏ; Cảm giác nóng rát khi đi tiểu; Nước tiểu xuất hiện màu đỏ, hồng do có máu trong nước tiểu; đau tinh hoàn nhưng không sưng...

Thắt ống dẫn tinh

Là một hình thức kiểm soát sinh sản nam giới cắt giảm việc cung cấp tinh trùng cho tinh dịch của bạn. Nó được thực hiện bằng cách cắt và niêm phong các ống mang tinh trùng. Thắt ống dẫn tinh có nguy cơ khiến nam giới gặp phải tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng.

Bị đau tinh hoàn nhưng không sưng nên làm gì?

Bị đau tinh hoàn nhưng không sưng nên làm gì

Khi gặp phải tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng, nam giới nên chủ động đi gặp bác sĩ để tiến hành thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất vùng bụng, háng và bìu dương vật của bạn để các định nguyên nhân gây đau tinh hoàn. Theo đó, các bác sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng sức khỏe hiện tại và bất cứ triệu chứng bất thường nào mà bạn đang gặp phải.

- Để chẩn đoán chính xác tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng, các bác sĩ có thể xét nghiệm bổ sung các vấn đề như:

Siêu âm, xét nghiệm hình ảnh của tinh hoàn và bìu dương vật

Xét nghiệm nước tiểu

Nuôi cấy nước tiểu

Kiểm tra dịch từ tuyến tiền liệt

Sau khi chẩn đoán rõ nguyên nhân gây ra tình trạng đau tinh hoàn nhưng không sưng, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh lý của mỗi người.

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia y tế, không phải bất cứ trường hợp đau tinh hoàn nhưng không sưng nào cũng có thể được ngăn chặn và phòng tránh. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa các nguyên nhân cơ bản gây đau tinh hoàn nhưng không sưng, nam giới nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su đầy đủ khi quan hệ tình dục.

Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục. Vệ sinh dương vật sạch sẽ.

Thường xuyên thăm khám định kỳ đối với sức khỏe sinh sản của nam giới.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “đau tinh hoàn nhưng không sưng là bệnh gì?”. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị hiệu quả, tránh những biến chứng nguy hiểm xảy ra cho sức khỏe và khả năng sinh sản!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 8317

Để lại đóng góp (comment)

QKZ4