Đau tinh hoàn sau khi bị quai bị có phải vô sinh không?

Từ lâu chúng ta đã biến đến bệnh quai bị ở nam giới khi mắc phải có thể gây nên những ảnh hưởng và di chứng về sau này trong vấn đề sinh sản. Đã có nhiều trường hợp nam giới bị vô sinh do những di chứng mà bệnh quai bị để lại. Vậy khi bị đau tinh hoàn sau khi bị quai bị có phải vô sinh không? Mời các bạn hãy cùng các bác sĩ chuyên trang BacsiOnline.Org tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết ngày hôm nay.

Hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 18 tuổi, thời gian gần đây em mắc phải bệnh quai bị. Do được phát hiện sớm và được điều trị bằng thuốc nên em đã khỏi bệnh quai bị, tuy nhiên sau khi mắc bệnh quai bị thì tinh hoàn của em lại hay bị đau. Cảm giác đau rất khó chịu, em muốn hỏi tình trạng đau tinh hoàn sau khi mắc bệnh quai bị là do đâu và liệu có bị vô sinh không ạ? (Anh Quân – Ninh Bình)

Trả lời: Cảm ơn bạn Anh Quân đã gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi, sau đây thì các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Tại sao lại đau tinh hoàn sau khi bị quai bị?

Tại sao lại đau tinh hoàn sau khi bị quai bị

Quai bị là một bệnh do Virus truyền nhiễm lây qua đường nước bọt và dịch tiết mũi khi tiếp xúc với người bệnh. Đây là căn bệnh thường hay xảy ra ở cả nam và nữ, nam giới thường hay mắc phải căn bệnh này ở độ tuổi dưới 15. Bệnh thường ảnh hưởng chủ yếu tới tuyến nước bọt ở mang tai gây nên tình trạng sưng ở tuyến nước bọt.

Bệnh quai bị có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm tuy rằng các biến chứng do quai bị khá hiếm. Một trong số những biến chứng thường gặp khi bị quai đó đó là tình trạng tinh hoàn bị sưng và đau. Tỉ lệ nam giới gặp phải tình trạng này là 1 trên 4 người mắc quai bị sau độ tuổi dậy thì.

Cảm giác sưng đau thường xảy ra đột ngột và thường chỉ xảy ra ở 1 bên của tinh hoàn, tình trạng sưng, đau tinh hoàn có thể xảy ra từ 4 đến 8 ngày sau khi sưng tuyến nước bọt. Ngoài ra tình trạng đau tinh hoàn cũng có thể kéo dài ở những tuần sau đó. Vì vậy những người mới mắc bệnh quai bị cần phải chú ý những dấu hiệu như sưng đau ở tinh hoàn để có thể kịp thời khám và điều trị.

Đau tinh hoàn sau khi bị quai bị có vô sinh không?

Đau tinh hoàn sau khi bị quai bị có vô sinh không

Như ở trên chúng ta đã biết khi nam giới mắc bệnh quai bị sẽ xuất hiện các biến chứng, một trong những biến chứng mà chúng ta đã biết đó là tình trạng viêm tinh hoàn. Đây là một biến chứng ảnh hưởng tới chức năng của tinh hoàn và có thể khiến nam giới bị vô sinh nếu như không được can thiệp điều trị sớm.

Đau tinh hoàn là một trong những biểu hiện của tình trạng viêm tinh hoàn sau khi mắc bệnh quai bị. Khi bị viêm tinh hoàn sẽ kèm theo những biểu hiện như tinh hoàn sưng to và đau, mào tinh cũng căng phù giống như một sợi dây thừng, cơ thể người bệnh sẽ có biểu hiện sốt.

Viêm tinh hoàn có thể sẽ khiến tinh hoàn của nam giới bị teo lại dần và dẫn tới việc giảm số lượng tinh trùng gây nên tình trạng vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên không phải trường hợp nào khi mắc bệnh quai bị cũng có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn và vô sinh.

Tình trạng viêm tinh hoàn có thể hoàn toàn được điều trị một cách kịp thời thì bệnh sẽ không gây nên những di chứng vô sinh cho nam giới. Tuy nhiên nếu như không được điều trị kịp thời thì tình trạng viêm tinh hoàn có thể gây teo cả 2 tinh hoàn và gây vô sinh.

Cần làm gì để giảm nguy cơ bị vô sinh do mắc bệnh quai bị?

Để giảm nguy cơ vô sinh do bệnh quai bị thì trước hết cần phải phòng tránh căn bệnh quai bị. Hiện nay để phòng tránh bệnh quai bị hiệu quả nhất đó là tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh, nếu trong gia đình hay nơi ở có người bị quai bị thì nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh, không dùng chung đồ dùng cá nhân hay bát đũa với người bệnh.

Khi mắc phải bệnh quai bị thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất, người bệnh giữ sức khỏe, không làm các việc nặng, hạn chế vận động cũng như đi lại, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Nếu như nam giới xuất hiện các biến chứng về tinh hoàn như sưng đau, viêm tinh hoàn thì cần tới cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và điều trị sớm nhất để có thể hạn chế những ảnh hưởng mà tình trạng viêm tinh hoàn có thể gây ra. Việc điều trị sớm tình trạng viêm tinh hoàn sẽ giảm nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Anh Quân đã gửi về cho chúng tôi, hy vọng rằng với phần giải đáp của chúng tôi thì bạn đã có thể nằm được những thông tin cần thiết. Về tình trạng của bạn thì chúng tôi khuyên bạn nên sớm tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm nhất. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6222

Để lại đóng góp (comment)

AGXB