Tình trùng vón cục có bị vô sinh không?

Hiện tượng tinh trùng bị vón cục được xem là hiện tượng bất thường đối với nam giới. Đây là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe của cơ thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Vậy tinh trùng vón cục có bị vô sinh không? Nam giới cần làm gì khi bị tinh trùng vón cục. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đề cập những thông tin cần thiết đối với nam giới bị tinh trùng vón cục.

Em năm nay 24 tuổi, đang thường xuyên quan hệ tình dục với bạn gái. Hầu hết những lần quan hệ tình dục trước đây đều không gặp phải bất cứ điều gì bất thường. Tuy nhiên, không hiểu sao thời gian gần đây, khi xuất tinh em thấy tinh trùng vón cục và có mùi hơi mốc. Vì bọn em thường xuất tinh ngoài, nên tình trạng tinh dịch em đều kiểm soát rất rõ. Em có nghe nói tinh trùng bị vón cục rất dễ vô sinh. Không biết thông tin này có đúng không? Tinh trùng bị vón cục có vô sinh không bác sĩ? (Tuấn Việt)

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không?

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang BacSiOnline.Org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không?

Thông thường, tinh dịch chứa tinh trùng sau khi xuất ra bên ngoài sẽ có dạng sền sệt. Nhưng khoảng từ 15 đến 20 phút sau sẽ chuyển sang dạng lỏng và nhầy nhớt. Khi bị tinh trùng vón cục, tinh dịch tiết ra sẽ bị đặc quánh như thạch, vón lại thành cục và ngã sang màu vàng nhạt.

Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng tinh trùng bị vón cục như: thủ dâm quá nhiều, hoạt động tình dục không đều đặn, mắc phải các bệnh lý như viêm túi tinh, viêm tinh hoàn, viêm nhiễm ống dẫn tinh…

Vậy tinh trùng vón cục có vô sinh không? Theo đánh giá từ các chuyên gia nam học, dựa vào nguyên nhân gây ra tình trạng tinh trùng bị vón cục mới có thể kết luận được tinh trùng vón cục có bị vô sinh hay không? Bởi nếu nam giới bị xuất tinh vón cục do không quan hệ tình dục thường xuyên, sau một thời gian dài mới quan hệ thì tinh dịch bị vón cục là hiện tượng bình thường. Lưu ý, đối với trường hợp này chỉ xuất tinh vón cục từ 1 đến 2 lần. Nếu tình trạng này xảy ra nhiều hơn thì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh lý.

Tuy nhiên, khi tinh trùng vón cục xuất phát từ nguyên nhân từ các bệnh lý như viêm túi tinh, viêm nhiễm ống dẫn tinh… thì đây chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Tinh dịch bị vón cục lâu ngày là nguyên nhân khiến tinh trùng bị yếu và chết dần đi, không thể bơi sâu vào bên trong đường sinh sản của phụ nữ. Điều này khiến sự thụ thai không thể diễn ra, gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Cần làm gì khi tinh trùng bị vón cục?

Bạn Tuấn Việt thân mến! Đối với những thông tin mà bạn chia sẻ, rất có thể tình trạng tinh trùng vón cục mà bạn đang mắc phải xuất phát từ bệnh lý. Bởi bạn thường xuyên quan hệ tình dục, nên nguyên nhân bị xuất tinh vón cục do việc quan hệ tình dục không đều đặn sẽ được loại bỏ.

Khi bị tinh trùng vón cục, bạn không nên quá lo lắng về hiện tượng này. Hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ để thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tình trạng tinh trùng bị vón cục nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

Một lưu ý khác dành cho bạn đó là xuất tinh ngoài là một thói quen không tốt. Đây là biện pháp tránh thai nguy hiểm và xác suất tránh thai rất thấp. Vì thế, để hạn chế lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục và tránh thai hiệu quả, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để khắc phục tình trạng tinh dịch bị vón cục, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Không nên thủ dâm quá nhiều. Quan hệ tình dục nhẹ nhàng, tránh thô bạo, duy trì quan hệ tình dục hợp lý để tránh hiện tượng tinh trùng vón cục

Không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích có thể gây hại cho tinh trùng.

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục để phòng tránh các bệnh nam khoa

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Bổ sung thêm các loại thực phẩm tốt cho tinh trùng như: hàu, sứa, hải sản, giá đỗ…

Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nên thăm khám định kỳ sức khỏe nam khoa 6 tháng một lần.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “hiện tượng tinh trùng vón cục có bị vô sinh không”. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn Tuấn Việt trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và mau chóng khỏi bệnh!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7144

Để lại đóng góp (comment)

YGX9