Vô sinh hiếm muộn ở nam giới nguyên nhân do đâu?

Vô sinh hiếm muộn là nỗi lo lắng của rất nhiều nam giới hiện nay, tình trạng vô sinh và hiếm muộn ảnh hưởng đến mong muốn được làm cha của các đấng mày râu. Vậy vô sinh hiếm muộn ở nam giới nguyên nhân do đâu là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Khi biết được những nguyên nhân sẽ giúp nam giới có thể tránh được những nguy cơ dẫn đến vô sinh hiếm muộn.

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi hiện nay 27 tuổi. Tôi đã lập gia đình được hơn 1 năm nay tuy nhiên hiện tại vợ của tôi vẫn chưa có tin vui, trong khi đó 2 vợ chồng ở với nhau và có quan hệ đều. Tôi rất lo lắng không biết liệu mình có bị vô sinh hiếm muộn hay không. Tôi rất mong được bác sĩ giải đáp cho tôi biết về những nguyên nhân gây vô sinh đối với nam giới. Xin cảm ơn! (Đình Huy – Nam Định)

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Trả lời: Chào bạn Huy, vấn đề bạn đang thắc mắc cũng là câu hỏi chung của rất nhiều các anh chàng hiện nay. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn Huy về những nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới hiện nay.

Những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Đối với nam giới thường có 2 nhóm nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn đó là nguyên nhân về thực thể và nguyên nhân từ thói quen và môi trường sống.

Nguyên nhân gây vô sinh từ thực thể

Do rối loạn quá trình sinh tinh

Đây là một nguyên nhân thường gặp nhất và có thể chiếm tới 50% các trường hợp không có tinh trùng ở nam giới. Đây là một quá trình phức tạp và xảy ra ở trong tinh hoàn. Những bất thường về yếu tố di truyền cũng sẽ có thể là nguyên nhân gây ra bệnh lý không có tinh trùng ở nam giới.

Do giãn tĩnh mạch thừng tinh

Đây là tình trạng các tĩnh mạch ở xung quanh tinh hoàn sẽ bị giãn do máu không được lưu thông bình thường. Thay vì máu đến và có thể thoát ra thì máu lại ùn ứ lại làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn gây cản trở việc sản sinh ra tinh trùng.

Ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân dẫn tới vô sinh do khối u ác tính phát triển trong tinh hoàn và phá hủy các mô tinh hoàn gây ảnh hưởng đến việc sinh tinh. Nếu như không pháp hiện sớm thì ngoài việc gây vô sinh ra thì bệnh có thể sẽ di căn và ảnh hưởng đến các bộ phận khác gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Do mắc bệnh quai bị

Đây là căn bệnh gây nên nỗi ám ảnh đối với nam giới bởi bệnh nếu như mắc ở sau tuổi dậy thì sẽ có thể gây hại cho các tế bào sản xuất tinh trùng ở trong tinh hoàn. Ở đa số các trường hợp thì chỉ có 1 bên tinh hoàn của người bệnh bị ảnh hưởng thôi. Một số trường hợp sẽ ảnh hưởng đến cả 2 bên tinh hoàn và khiến việc sinh tinh sẽ không còn diễn ra nên sẽ không thể thụ thai được.

Nguyên nhân gây vô sinh do thói quen và môi trường sống

Do stress, hút thuốc, uống rượu

Do làm việc quá sức, cùng với đó là lo lắng và stress, sử dụng các đồ uống có cồn, hút thuốc lá… sẽ ảnh hưởng đến tiêu cực đến tình dục cũng như quá trình sinh tinh. Hầu hết do căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức sẽ làm giảm đi số lượng tinh trùng. Ngoài ra người hút nhiều thuốc lá sẽ làm giảm đi số lượng và độ di động của tinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai.

Môi trường nhiệt độ cao

Đối với những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao và có thể sẽ bị suy giảm về chất lượng tinh trùng. Một số ngành nghề có thể kể đến như: Thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp… Ngoài ra việc ngâm mình trong nước nóng quá lâu hay thường xuyên tắm nóng và tắm hơi sẽ có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn, làm suy yếu đi khả năng sản xuất tinh trùng.

Do bức xạ, sóng điện thoại di động

Khoa học đã chứng minh được sóng điện thoại di động có thể hủy hoại tinh trùng của nam giới. Những người thường xuyên cho điện thoại và túi quần thường có thể sẽ bị suy giảm chất lượng tinh trùng, ảnh hưởng đến quá trình sinh sản.

Do hóa chất, tiếp xúc với kim loại nặng

Một số các chất ô nhiễm đã được ghi nhận có ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng của tinh trùng bao gồm: Các gốc oxy hóa tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ, một số nhóm hydrocacbon, một số chất bảo quản có trong các vật liệu xây dựng và nội thất. Hiếm muộn ở nam giới còn có thể do tiếp xúc trong thời gian dài với các kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic sẽ làm giảm số lượng tinh trùng. Một số lượng rất nhỏ các kim loại nặng có trong tinh dịch sẽ có thể gây nên ức chế nhiều enzym quan trọng cho việc thụ thai.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn Huy cùng với tất cả mọi người về những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn của nam giới hiện nay. Đối với tình trạng của bạn Huy thì bạn có thể đến khám tại các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ khám và tìm ra nguyên nhân cho bạn. Chúc bạn sớm có tin vui.

 

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5675

Để lại đóng góp (comment)

EKV7