Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là bệnh nam khoa khá phổ biến ở nam giới. Có rất nhiều nam giới bị viêm tinh hoàn nhưng không hề nhận biết được các dấu hiệu của bệnh. Vì thế, hầu hết bệnh nhân bị viêm tinh hoàn đều phát hiện và điều trị bệnh khi bệnh đã bước vào giai đoạn phát triển. Vậy làm sao để biết mình đang bị viêm tinh hoàn? Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bị viêm tinh hoàn? Bài viết dưới đây sẽ giúp nam giới hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng của cơ thể, đóng vai trò quyết định trong quá trình thụ thai và sinh sản ở nam giới. Có khá nhiều bệnh lý nam khoa xuất phát từ bộ phận này, trong đó viêm tinh hoàn được đánh giá là bệnh lý nam khoa thường gặp đối với nam giới.

Viêm tinh hoàn là tình trạng một trong hai, hoặc cả hai tinh hoàn trong bộ phận sinh dục của nam giới bị sưng viêm, tấy đỏ. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm tinh hoàn xuất phát từ vi khuẩn hoặc virus bệnh quai bị. Khi dương vật vệ sinh không được đảm bảo hoặc do lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục sẽ khiến nam giới bị viêm tinh hoàn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm tinh hoàn sẽ gây ra những biến chứng như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, hay thậm chí là bệnh ung thư tinh hoàn.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm tinh hoàn

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn được phân làm hai mức độ bệnh đó là viêm tinh hoàn ở giai đoạn cấp tính và viêm tinh hoàn ở giai đoạn mãn tính. Dấu hiệu viêm tinh hoàn ở mỗi giai đoạn bệnh đều có những triệu chứng và biểu hiện khác nhau, cụ thể như sau:

Dấu hiệu viêm tinh hoàn ở giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, các dấu hiệu bệnh thường xảy ra đột ngột nên người bệnh thường chủ quan. Một trong những biểu hiện viêm tinh hoàn đầu tiên đó là tình trạng tinh hoàn sưng một bên hoặc hai bên, gây sốt cao, ớn lạnh và buồn nôn đối với người bệnh. Tình trạng này có thể kéo dài từ 1 đến 2 ngày.

Tiếp theo đó, người bệnh sẽ có các biểu hiện như tinh hoàn cứng, đau, vùng háng cũng có cảm giác đau nhức. Trong giai đoạn cấp tính, da bìu của dương vật sẽ đỏ hơn so với bình thường, tình trạng phù nề và mào tinh to khiến người bệnh luôn có cảm giác đau nhức. Biểu hiện nặng hơn của bệnh là nam giới đi tiểu ra máu, dương vật chảy mủ. Các dấu hiệu viêm tinh hoàn cấp tính có thể biểu hiện đầy đủ hoặc không, tùy thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh của mỗi người.

Dấu hiệu viêm tinh hoàn ở giai đoạn mãn tính

Viêm tinh hoàn chuyển sang giai đoạn mãn tính khi viêm tinh hoàn cấp không được điều trị hoặc không điều trị triệt để. Ở giai đoạn mãn tính, các triệu chứng viêm tinh hoàn thường mờ nhạt, khó biểu hiện và kéo dài hơn so với giai đoạn cấp tính. Cụ thể như sau:

Tinh hoàn sưng tấy thất thường, sau đó có biểu hiện xơ cứng, thi thoảng có những cơn đau nhẹ…

Kéo dài âm ỉ rồi biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm khác như: viêm tĩnh mạch, viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiên liệt, gây vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Nên làm gì khi bị viêm tinh hoàn?

Khi phát hiện thấy mình có những dấu hiệu bất thường, được coi là triệu chứng viêm tinh hoàn. Nam giới nên chủ động đi khám ở các cơ sở y tế chuyên môn để phát hiện và điều trị bệnh một cách kịp thời và hiệu quả. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp người bệnh có thể điều trị bệnh dứt điểm, giảm thiểu nguy cơ mắc phải các biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm tinh hoàn gây ra.

Để chuẩn đoán bệnh viêm tinh hoàn, bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm liên quan như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm niệu đạo, siêu âm tinh hoàn…

Tùy thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người mà các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị viêm tinh hoàn bằng cách sử dụng kháng sinh, các loại thuốc chống viêm… Đồng thời kết hợp vật lý trị liệu hoặc các phương pháp điều trị bằng công nghệ cao…

Bệnh viêm tinh hoàn nếu không được điều trị một cách tích cực sẽ khiến tinh hoàn teo đi, đây là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh ở nam giới. Vì vậy, nam giới nên chủ động thăm khám và điều trị khi phát hiện thấy mình có những dấu hiệu viêm tinh hoàn nhé!

Vừa rồi là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm tinh hoàn và một số lời khuyên từ bác sĩ. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho nam giới khi muốn tìm hiểu và điều trị bệnh. Nắm rõ các triệu chứng viêm tinh hoàn giúp nam giới có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và tránh xa các biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm tinh hoàn gây ra.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 4273

Để lại đóng góp (comment)

IOFV