Đau tinh hoàn phải là bệnh gì? Có chữa được không?

Đau tinh hoàn phải là một trong số ít những vấn đề hiếm gặp ở nam giới. Đây được xem là dấu hiệu của một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm ở nam giới. Vì thế, những thắc mắc như “đau tinh hoàn phải là bệnh gì? có chữa được không?” được rất nhiều độc giả quan tâm. Dưới đây là câu hỏi của bạn Quốc Việt gửi về trang BacsiOnline.Org của chúng tôi với nội dung như sau:

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi năm nay 27 tuổi và vẫn chưa lập gia đình. Thời gian gần đây, tôi thấy mình có những thay đổi bất thường ở khu vực dương vật. Tôi thường xuyên bị đau tinh hoàn bên phải, cảm giác đau nhói này khiến tôi rất khó chịu. Dấu hiệu đau tinh hoàn phải là bệnh gì? Có chữa được không thưa bác sĩ? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ! (Quốc Việt – Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi chia sẻ về cho chuyên trang BacsiOnline.Org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Bài viết tham khảo:

Đau tinh hoàn phải là bệnh gì?

Đau tinh hoàn phải là bệnh gì

Tinh hoàn là cơ quan sinh sản của nam giới, là cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết, tiết ra tiết tố nam testosteron để cơ thể nam giới phát triển nam tính. Đau tinh hoàn xuất phát từ hai nguyên nhân cơ bản, nguyên nhân thứ nhất là các yếu tố tác động từ bên ngoài, nguyên nhân thứ hai xuất phát từ yếu tố bệnh lý. Nguyên nhân tác động từ bên ngoài có thể do các chấn thương, va chạm hoặc tai nạn khiến tinh hoàn bị đau. Tuy nhiên, đau tinh hoàn bên phải xuất phát từ yếu tố bệnh lý có thể do các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

Xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn nằm bên trong bìu và được kết nối với dây tinh trùng, bao gồm các mạch máu nuôi và dẫn lưu tinh hoàn. Khi một tinh hoàn bị xoắn bên trong bìu, các mạch máu của nó cũng bị xoắn lại, nó cắt đứt nguồn cung cấp máu đến tinh hoàn. Đau do xoắn tinh hoàn thường xảy ra rất đột ngột, đôi khi gây nôn mửa cho người bệnh. Đau tinh hoàn phải là dấu hiệu của bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới.

Viêm mào tinh hoàn

Đau tinh hoàn phải là một trong những dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh viêm mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn là một cơ quan bên cạnh tinh hoàn, trong đó tinh trùng trưởng thành trên đường ra. Thông thường, nhiễm trùng gây sưng và đau một bên tinh hoàn. Da bìu dương vật có thể bị sưng lên và người bệnh cảm thấy nóng, xuất hiện các cơn đau tinh hoàn phải.

Viêm tinh hoàn

Viêm kết mạc có một chút khác biệt với viêm mào tinh hoàn ở chỗ nó liên quan đến viêm mô tinh hoàn. Nếu một trường hợp viêm mào tinh hoàn không được điều trị sớm, nó có thể dẫn đến viêm lan. Virus quai bị có thể gây viêm lan, và trong khi kháng sinh không có tác dụng với virus, các phương pháp điều trị đơn giản khác, như thuốc giảm đau, nghỉ ngơi và hỗ trợ bìu hoặc nâng cao có thể giúp giảm đau và sưng.

Thoát vị bẹn

Thoát vị xảy ra khi một phần của thành bụng bị yếu và cho phép một phần của ruột hoặc các nội dung trong ổ bụng khác đẩy qua. Nếu điều này xảy ra gần bìu, túi thoát vị có thể đẩy lượng máu cung cấp đến tinh hoàn hoặc các khu vực khác của bìu. Thông thường, ho hoặc hắt hơi làm cho cơn đau tồi tệ hơn.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Tình trạng này liên quan đến sưng các tĩnh mạch dẫn lưu tinh hoàn, và thường xuất hiện ở tinh hoàn phải. Giãn mạch tinh hoàn có thể có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

Khối u tinh hoàn

Đau tinh hoàn phải được xem là dấu hiệu sớm của một khối u ung thư ở tinh hoàn. Tình trạng này hiếm khi gây đau nhưng có thể gây sưng hoặc một nốt cứng ở tinh hoàn.

Đau tinh hoàn phải có chữa được không?

Đau tinh hoàn phải có chữa được không

Quốc Việt thân mến! Với thắc mắc “đau tinh hoàn phải có chữa được không?” mà bạn đưa ra, các bác sĩ của chuyên trang BacsiOnline.Org cho biết: Đau tinh hoàn phải là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm, tuy nhiên nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi là rất cao. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra chính xác xem bạn đang mắc phải bệnh gì? Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm: Đau tinh hoàn nên đi khám chữa ở đâu?

Đau tinh hoàn phải nên được điều trị càng sớm càng tốt. Bởi nếu sống chung với tình trạng này quá lâu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt bạn nhé!

Vừa rồi là những lời giải đáp cho thắc mắc “Đau tinh hoàn phải là bệnh gì? Có chữa được không?” gửi đến bạn Quốc Việt. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chuyên trang BacsiOnline.Org của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 12106

Để lại đóng góp (comment)

GNM3