Đi khám nam khoa là khám những gì?

Khám nam khoa là một trong những công việc vô cùng quan trọng giúp nam giới chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình một cách an toàn và hiệu quả nhất. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nam giới từ tuổi dậy thì trở đi nên đi khám nam khoa 6 tháng/1 lần để kiểm tra sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục, hơn thế nữa khám nam khoa còn giúp bạn sớm phát hiện các bệnh nam khoa mà mình đang mắc phải. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan và ngại đi khám nên có nhiều nam giới trưởng thành vẫn chưa biết khám nam khoa là khám những gì? Quy trình như thế nào? Hiểu được điều đó, bacsionlione.org sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về vấn đề này như sau:

Khám nam khoa là khám những gì

Khám nam khoa là khám những gì?

Đi khám nam khoa là một trong những biện pháp nhằm đánh giá sức khỏe cơ quan sinh dục của nam giới. Đồng thời, giúp phát hiện sớm các căn bệnh về đường tình dục, viêm nhiễm nam khoa, viêm nhiễm đường tiết niệu (viêm niệu đạo)…. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ khả năng sinh sản của phái mạnh.

Hơn thế nữa thông qua quá trình thăm khám, nam giới sẽ được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp các thắc mắc liên quan đến sức khỏe sinh sản. Từ đó, có cách vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khỏe và đời sống tình dục một cách tốt nhất.

Đối với câu hỏi đi khám nam khoa là khám những gì? Các chuyên gia cho biết: Rất nhiều nam giới tin rằng đi khám nam khoa chỉ được thực hiện tại bộ phận sinh dục của nam giới. Tuy nhiên trên thực tế, các cuộc thăm khám này thường sẽ được thực hiện cùng với khám tổng quát để kiểm tra toàn bộ các yếu tố cơ bản trong cơ thể. Từ đó, đưa ra chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng sức khỏe phái mạnh.

Quy trình khám nam khoa sẽ được thực hiện qua 3 bước cụ thể như sau:

Bước thứ nhất: Khám tổng quát để đánh giá chỉ số cơ thể và khám ngoài bộ phận sinh dục

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ hỏi bạn về tình trạng sức khỏe, lịch sử mắc các bệnh trong cơ thể hoặc bệnh lý tại bộ phận sinh dục và các phương pháp chữa trị mà bạn từng áp dụng.

Tiến hành kiểm tra các chỉ số cơ bản của cơ thể gồm chiều cao, cân nặng, huyết áp, nhịp tim, tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm tại ổ bụng để phát hiện sự tồn tại của các khối u cũng như tình trạng thoát vị bẹn.

Bước 2: Khám tại bộ phận sinh dục

Ban đầu, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra bên ngoài bộ phận sinh dục nam xem có tổn thương viêm loét hoặc u cục nào không? Điều này sẽ giúp phát hiện các căn bệnh viêm nhiễm nam khoa hoặc bệnh xã hội.

Sau đó, họ sẽ kiểm tra xem tinh hoàn có bị ẩn hay không? Có khối u nào tại tinh hoàn hay không?

Bước 3: Tiến hành các xét nghiệm

Các xét nghiệm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp bác sĩ chuyên khoa làm sáng tỏ một số nghi ngờ trong quá trình khám bên ngoài bộ phận sinh dục. Đồng thời, đánh giá chi tiết và toàn diện hơn tình trạng sức khỏe của cơ quan sinh dục.

Một số xét nghiệm nam khoa có thể được tiến hành như:

Xét nghiệm máu

Thông qua việc xét nghiệm công thức máu có thể cho biết nam giới có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như bệnh giang mai, HIV/AIDS hay không? Đồng thời, còn có thể giúp phân tích những nguy cơ đang tồn tại trong cơ thể ảnh hưởng đến sức khỏe như vấn đề về huyết áp, mỡ máu, nội tiết tố….

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc một số căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Xét nghiệm nước tiểu là bước cơ bản để đánh giá sức khỏe nói chung và cơ quan sinh dục của bệnh nhân nói riêng.

Xét nghiệm phân tích tinh trùng

Với những nam giới đang đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn thì xét nghiệm phân tích tinh dịch và tinh trùng có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Nó giúp nhận biết khả năng sinh lý của phái mạnh. Đồng thời, thông qua việc phân tích số lượng, chất lượng, hình dáng, khả năng linh động của tinh trùng có thể đánh giá được khả năng sinh sản của nam giới. Theo đó, những người có chất lượng tinh trùng tốt sẽ có khả năng sinh sản cao và ngược lại. Tất nhiên, vẫn có không ít trường hợp dù chất lượng tinh trùng bình thường nhưng vẫn bị vô sinh hiếm muộn. Bởi hiện tượng này có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Đánh giá hormone sinh dục

Nội tiết tố testosterone và một số loại hormone khác không chỉ nắm giữ chức năng kiểm soát quá trình sản xuất tinh trùng ở nam giới mà còn khả năng tình dục. Vì vậy, nếu hormone sinh dục bình thường thì nam giới thường có đời sống tinh dục ổn định. Đồng thời, khả năng sinh sản cũng tốt.

Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào việc đánh giá hormone để kết luận về khả năng sinh sản của phái mạnh mà còn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác có liên quan đến việc sản xuất, vận chuyển tinh dịch và tinh trùng.

Kiểm tra kháng thể chống lại tinh trùng

Ở một số nam giới, cơ thể sản sinh ra những kháng thể chống lại tinh trùng. Từ đó, gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và ngăn cản sự thụ thai. Vì vậy, tinh trùng dù tốt cũng chưa chắc đã giúp cho nữ giới mang thai.

Xét nghiệm mẫu tế bào

Nếu trên cơ thể của nam giới xuất hiện một số dạng tổn thương, viêm loét, u cục… Bạn có thể được lấy mẫu tế bào tại các vị trí đó để mang đi xét nghiệm nhằm đánh giá chính xác nguyên nhân gây bệnh. Đồng thời tìm ra cách chữa trị phù hợp nhất.

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi về đi khám nam khoa là khám những gì? Mong rằng đã giúp các bạn hiểu rõ về quy trình khám sức khỏe và tự tin chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để cuộc thăm khám thuận lợi, dễ dàng. Từ đó, cho kết quả chính xác nhất. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org tư vấn và giải đáp cụ thể.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6525

Để lại đóng góp (comment)

RN12