Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa đúng cách

Sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa là phương pháp điều trị viêm âm đạo phổ biến nhất hiện nay. Thuốc có tác dụng đối với những trường hợp viêm phụ khoa nhẹ, sẽ giúp xoa dịu những triệu chứng khó chịu của viêm âm đạo, ngăn chặn bệnh phát triển và biến chứng. Tuy nhiên nhiều chị em còn băn khoăn không biết thuốc đặt phụ khoa là những loại thuốc nào, biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa có nguy hiểm không và cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc như thế nào. Thì bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho chị em 9 nhóm thuốc kháng sinh chữa viêm phụ khoa và cách đặt thuốc phụ khoa an toàn, đúng cách.

Thuốc đặt viêm phụ khoa là gì?

Thuốc đặt viêm phụ khoa ( thuốc đặt phụ khoa hay thuốc đặt âm đạo) là loại thuốc dùng nhiều trong điều trị các bệnh phụ khoa ở phái nữ. Thuốc đặt viêm phụ khoa hình viên đạn hoặc hình bầu dục, được đưa vào âm đạo bằng những dụng cụ y khoa chuyên dụng, có thể dùng bằng tay nhưng điều này không được các cơ sở y tế áp dụng bởi dùng bằng tay sẽ gây tổn thương âm đạo, tăng khả năng nhiễm trùng. Ngoài ra thuốc đặt âm đạo có một số hình dạng khác như viên nén, kem bôi hay vòng âm đạo.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa đúng cách

Sau khi vào âm đạo thuốc sẽ tan nhanh thành chất lỏng nhờ vào nhiệt độ cơ thể. Cơ thể hấp thụ thuốc đặt âm đạo một cách nhanh chóng, còn nhanh hơn thuốc uống. Lý giải điều này là do thuốc đặt phụ khoa khi vào âm đạo sau khi tan sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu mà không cần qua bất kỳ quá trình chuyển hóa nào cả.

Thuốc đặt viêm phụ khoa dùng cho trường hợp nào? Thuốc đặt phụ khoa thường dùng cho các trường hợp viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm như nấm candida hay tình trạng âm đạo khô hạn, mãn kinh, dọa sảy sinh non, rối loạn nội tiết tố.

9 nhóm thuốc kháng sinh chữa viêm âm đạo phổ biến nhất hiện nay

Các loại thuốc chữa viêm âm đạo hiện nay thường được chế biến dưới dạng thuốc uống, thuốc đặt âm đạo và thuốc bôi. Sau khi kiểm tra, xác định được chính xác tác nhân gây viêm nhiễm thông qua xét nghiệm thì bác sĩ sẽ chỉ định chị em sử dụng loại thuốc điều trị với từng trường hợp cụ thể.

Dưới đây là top 9 nhóm thuốc kháng sinh chuyên dùng chữa viêm âm đạo được các cơ sở y tế sử dụng, tuy nhiên bên cạnh đó thì chị em cũng cần tham khảo lời khuyên và cách dùng từ bác sĩ để hỗ trợ quá trình chữa bệnh được hiệu quả.

1.Thuốc đặt phụ khoa Polygynax

Thuốc đặt phụ khoa Polygynax là thuốc điều trị nấm và tình trạng nhiễm khuẩn phụ khoa, và có dạng hình viên trứng.

Thành phần: Thuốc đặt phụ khoa Polygynax có thành phần gồm 3 hoạt chất chính là Neomycin, Nystatin và Polymycin.

Công dụng: Thuốc đặt phụ khoa Polygynax có chứa các hoạt chất kháng sinh tổng hợp điều trị tình trạng nhiễm vi khuẩn, nhiễm nấm ở âm đạo. Thuốc tiếp cận màng tế bào từ đó thay đổi tính thấm và cấu trúc của nó để làm rò rỉ thành phần bên trong, tiếu diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh. Có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nhưng cần có sự theo dõi của bác sĩ.

Hướng dẫn sử dụng: Mỗi ngày 1 viên trước khi đi ngủ, đặt thuốc liên tục trong 10-12 ngày.

2.Thuốc đặt âm đạo trị nấm Candida

Thuốc đặt âm đạo Sadetab là thuốc đặt viêm phụ khoa do vi khuẩn, trùng roi, nấm Candida gây ra, giúp làm giảm tình trạng ngứa vùng kín, khí hư ra bất thường có mùi, chảy máu âm đạo,...

Thành phần: Thuốc đặt âm đạo trị nấm Candida Sadetab có thành phần gồm metronidazole, Neomycin Sulfate, Neomycin Sulfate.

Hướng dẫn sử dụng: Đặt một viên vào âm đạo trước khi đi ngủ ít nhất trong vòng 10 ngày liên tục. Sau một liệu trình, chị em nên đi khám lại để kiểm tra.

3.Thuốc đặt âm đạo Neo Tergynan

Thuốc Neo Tergynan là dạng thuốc viên đặt trực tiếp vào âm đạo sử dụng trong trường hợp mắc bệnh do mầm bệnh nhạy cảm và viêm âm đạo không đặc hiệu như các bệnh thuộc họ nitroimidazol, nấm Candida,...

Thành phần: Neomycin sulfat 65.000IU.n, Metronidazol 500mg,, Nystatin 100.000IU cùng với nhiều thành phần khác như tinh bột lúa mì, bột talc, Cellulose vi tinh thể,...

Hướng dẫn sử dụng: Dùng một viên nén đặt vào bên trong âm đạo 1-2 lần/ngày và dùng trong từ 7-10 ngày liên tiếp.

4.Thuốc đặt âm đạo Clotrimazole

Thuốc đặt âm đạo Clotrimazole được bào chế thành nhiều dạng, ngoài là thuốc đặt viêm phụ khoa thì còn có dạng viên ngậm, kem và dung dịch bôi tại chỗ. Đây là một dạng thuốc chống nấm tổng hợp có khả năng liên kết phá hủy các lipid trong tế bào nấm, từ đó làm rò rỉ chất nội bào và tiêu diệt chúng. Đây là thuốc đặt trị nấm 1 viên duy nhất, chị em lưu ý không nên lạm dụng quá nhiều.

Thành phần: thành phần chính của thuốc đặt âm đạo Clotrimazole là hoạt chất Clotrimazole.

Hướng dẫn sử dụng: Đặt một viên duy nhất vào âm đạo vào buổi tối trước khi đi ngủ, nếu như không thấy giảm triệu chứng có thể dùng liều thứ hai nhưng nhất định phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

5.Thuốc kháng sinh Metronidazole

Metronidazole là thuốc kháng sinh chuyên dùng để điều trị các bệnh về nhiễm trùng. Thuốc có công dụng ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn Vaginosis, trùng roi Trichomonas khi chúng tăng trưởng quá mạnh ở âm đạo.

Thành phần: Metronidazole có thành phần chính là metronidazol và một số thành phần hoạt chất khác như lactose, odium starch glycolate, magnesium stearate, povidon.

Hướng dẫn sử dụng:

- Thuốc Metronidazole dạng uống: Dùng 2g cho một liều duy nhất hoặc là 2 liều mỗi liều 1g trong 1 ngày.

- Thuốc Metronidazole dạng viên nén phóng thích kéo dài : Người bệnh uống mỗi ngày 1 viên Metronidazole 750mg trong 7 ngày liên tiếp.

6.Thuốc điều trị viêm âm đạo Doxycyclin

Thuốc Doxycyclin thuộc nhóm kháng sinh mở rộng , thường được chỉ định trong các đơn thuốc điều trị nhiễm khuẩn ở vùng kín và đường tiết niệu như bệnh giang mai và bệnh lậu.

Thành phần: Thành phần chính của thuốc là Doxycyclin cùng các loại tá dược khác như Lactose, Magnesi stearat, Quinoline yellow...

Hướng dẫn sử dụng:

- Ngày đầu tiên: uống 200mg. Mỗi liều 1 viên uống 100mg, uống 2 lần/ ngày.

- Trường hợp viêm nhiễm nặng thì cần phải tăng liều lượng. Sử dụng 200mg / ngày trong tất cả các ngày trong thời gian điều trị.

7.Thuốc điều trị viêm âm đạo Itraconazole

Thuốc điều trị viêm âm đạo Itraconazole là thuốc kháng nấm được chỉ định dùng trong trường hợp bệnh nhân mắc viêm âm đạo do nấm Candida gây ra. Hoạt chất Itraconazole trong thuốc vừa có công dụng kháng nấm Candida trú ngụ ở âm đạo, miệng, họng,..và các bệnh về nấm da, móng tay, móng chân,...

Thành phần: : Hoạt chất Itraconazol bào chế dạng viên nang 100mg, có thể uống hoặc tiêm, truyền.

Hướng dẫn sử dụng:

- Điều trị thời gian ngắn: Uống 200mg, 2 lần trên ngày hoặc 200mg 1 lần/ ngày, uống liên tục trong 3 ngày.

- Điều trị thời gian dài: Uống từ 100-200mg 1 lần/ngày, uống duy trì trong 3-7 tháng. Nếu bệnh trở nặng thì uống theo chỉ dẫn mới của bác sĩ.

8.Thuốc bôi đặc trị bệnh viêm âm đạo Tetracyclin

Thuốc bôi đặc trị bệnh viêm âm đạo Tetracyclin là loại kháng sinh phổ rộng có khả năng ức chế sinh trưởng của vi khuẩn nhờ vào quá trình ngăn chặn tổng hợp protein của vi khuẩn. Thuốc có tác dụng với hầu hết các vi khuẩn như gram âm, gram dương, vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí, nấm do Candida.

Thành phần: Thuốc có các thành phần Tetracyclin hydrochlorid, Natri starch glycolat, Megnesi stearate...

Hướng dẫn sử dụng: Uống thuốc sau bữa ăn 1-2 tiếng, mỗi lần 1 viên 500mg, 6 tiếng 1 lần. Đối với thuốc bôi thì bôi trực tiếp vào âm đạo.

9.Thuốc điều trị âm đạo Canesten

Thuốc đặt âm đạo Canesten là  dạng thuốc đặt viêm phụ khoa được bác sĩ chỉ định điều trị viêm nhiễm âm đạo. Thuốc đặt phụ khoa Canesten tấn công các tế bào nấm, ức chế quá trình tổng hợp ergosterol ở màng tế bào, điều trị viêm âm đạo do nấm, viêm âm đạo bội nhiễm.

Thành phần: Thuốc có hoạt chất chính là clotrimazole cùng các thành phần khác như axit lactic canxi lactat pentahydrat và canxi lactat pentahydrat,…

Hướng dẫn sử dụng: Đặt thuốc vào âm đạo mỗi ngày 1 viên theo lộ trình 10 ngày.

Cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách

Chị em có thể tự đặt thuốc phụ khoa tại nhà nhưng cần làm theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ, và phải cẩn thận, nhẹ nhàng theo các bước dưới đây:

- Rửa sạch sẽ vùng âm đạo bằng nước sạch, có thể dùng thêm dung dịch vệ sinh phụ khoa phù hợp với môi trường âm đạo và lau khô bằng khăn sạch.

- Rửa tay thật sạch sẽ bằng nước muối.

- Lấy thuốc dùng ra khỏi vỏ bao bì

- Chị em có thể nằm ngửa hoặc đứng, hai chân dang rộng bằng vai, cong đầu gối sau đó nhẹ nhàng đưa dụng cụ chuyên dụng vào âm đạo trong tư thế thoải mái nhất, không gây khó chịu.

- Khi dụng cụ vào trong âm đạo thì nhẹ nhàng đẩy đầu bơm để giải phóng thuốc.

- Từ từ cẩn thận lấy dụng cụ ra khỏi âm đạo.

- Trường hợp dụng cụ có thể tái sử dụng thì cần vệ sinh sạch sẽ, bảo quản nơi an toàn. Còn với những dụng cụ dùng 1 lần thì cần tiêu hủy.

- Cuối cùng rửa kỹ tay bằng xà phòng nhẹ và nước ấm.

Trong trường hợp không có dụng cụ chuyên dụng thì chị em có thể dùng bằng tay theo đúng quy trình trên. Có thể lấy thuốc nhúng nhẹ vào nước để dễ tan, dùng tay thuận từ từ cho vào bên trong sâu nhất âm đạo, sau đó rửa sạch tay. Chị em hoàn toàn có thể tự mình đặt thuốc theo cách đặt thuốc phụ khoa hướng dẫn ở trên.

Biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa

Sau khi đặt thuốc viêm phụ khoa nhiều chị em sẽ gặp một số hiện tượng lạ, chị em không cần quá lo lắng khi thấy những biểu hiện dưới đây nhé:

- Hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi đặt thuốc viêm phụ khoa: Khi gặp phải hiện tượng này thì có thể âm đạo của chị em đang bị tổn thương do đặt thuốc sai cách như: thuốc dạng viên nén còn cứng, các cạnh sắc nhọn cọ xát vào thành âm đạo gây trầy xước, hay do phản ứng phụ của thuốc hay trong lúc cho tay vào âm đạo móng tay của chị em cọ vào là chảy máu.

- Đau bụng sau khi dùng thuốc đặt viêm phụ khoa: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do thuốc chưa phát huy tác dụng, thay đổi nội tiết tố, hay chị em đang mắc một số bệnh phụ khoa nghiêm trọng khác như u nang buồng trứng, u xơ tử cung,...

- Biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa thường gặp nhất là âm đạo ra dịch vàng, hồng, trắng,..Khi thấy hiện tượng này thì có nghĩa thuốc đã chạy ra, và đang phát huy tác dụng.

Những biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa chị em cần chú ý quan sát, để ý, nếu có vấn đề bất thường khác so với những biểu hiện trên thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để được kiểm tra kịp thời.

Cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc

Khi sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa thì chị em cần lưu ý vệ sinh vùng kín cẩn thận tránh trường hợp viêm nhiễm bất thường, thuốc không có tác dụng. Dưới đây là cách vệ sinh vùng kín sau khi dùng thuốc được các bác sĩ hướng dẫn cụ thể:

- Bước 1: Kéo nhẹ nhàng môi âm hộ, sử dụng nước ấm để rửa, lau nhẹ hai bên môi lớn để những chất cặn bã của thuốc trôi ra ngoài.

- Bước 2: Tiếp theo rửa sạch âm đạo, lỗ âm đạo và phần bẹn, đây là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất, cần làm sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập.

- Bước 3: Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp, loại dịu nhẹ, lành tính để cân bằng nồng độ pH trong âm đạo.

- Bước 4: Cần làm sạch cả phần hậu môn, đây là nơi vi khuẩn có thể lây lan lên âm đạo.

- Bước 5: Cuối cùng dùng khăn sạch lau khô vùng kín.

Nhiều chị em sau khi thắc mắc ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ, thì các chuyên gia phụ khoa khuyên chị em không nên quan hệ tình dục sau khi đặt thuốc hay trong suốt lộ trình điều trị bệnh. Lý do bởi quan hệ tình dục lúc này có thể gây viêm nhiễm các bệnh phụ khoa nặng hơn, ảnh hưởng tới vùng kín của cả hai.

Như vậy thì ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ đó là sau khi kết thuốc liệu trình điều trị chị em hoàn toàn có thể gần gũi bạn tình của mình.

Những lưu ý sau khi sử dụng thuốc đặt âm đạo

Khi dùng thuốc đặt phụ khoa, ngoài việc không sinh hoạt tình dục và hoạt động mạnh thì chị em cần lưu ý một số điều sau:

- Nên đặt thuốc trước khi đi ngủ bởi vì khi đó cơ thể nghỉ ngơi, chị em không vận động nhiều, tránh tình trạng thuốc chảy ra ngoài.

- Vệ sinh vùng kín và tay thật sạch sẽ trước khi dùng thuốc đặt phụ khoa, có thể sử dụng xà phòng sát khuẩn cho tay và dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp. Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo.

- Sử dụng băng vệ sinh hàng ngày mềm mỏng phòng trường hợp thuốc tràn ra ngoài, hay xuất huyết

- Dùng thuốc theo đúng liều lượng, lộ trình mà bác sĩ kê, không được tự ý dừng hay sử dụng quá liều thuốc.

- Bảo quản thuốc và các dụng cụ chuyên dùng đúng cách.

- Không nên sử dụng thuốc trong những ngày đèn đỏ.

- Không quan hệ tình dục trong cả quá trình sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa

Mặc dù sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa không còn lạ với chị em phụ nữ, nhưng chị em cũng cần cẩn thận, phải làm theo đúng chỉ định của bác sĩ, và đi khám phụ khoa đúng kỳ để bảo đảm an toàn sức khỏe. Chị em cần chú ý hơn những biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa và cách vệ sinh vùng kín sau khi đặt thuốc, tránh những rủi ro không đáng có làm cho bệnh thêm nặng hơn.Trên đây là toàn bộ thông tin về thuốc đặt viêm phụ khoa gồm 9 nhóm thuốc kháng sinh có thể tham khảo được, và chị em cũng cần lưu ý về thời gian ngưng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ.

Nếu còn thắc mắc về thông tin thuốc đặt viêm phụ khoa và hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa cũng như không biết mua thuốc đặt âm đạo ở đâu thì chị em hoàn toàn có thể liên hệ hotline 0386 977 199 hoặc đến ngay phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại 380 Xã Đàn, Đống Đa để được các chuyên gia hàng đầu Hà Nội tư vấn miễn phí.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 1063

Để lại đóng góp (comment)

SJXV