Khám sức khỏe định kỳ là gì? Tại sao nên đi khám sức khỏe định kỳ?

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, sẽ có khoảng 100.000 người được cứu mỗi năm nếu được sử dụng các dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa bệnh sớm. Vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ được coi là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Khám sức khỏe định kỳ là gì? Tại sao nên đi khám sức khỏe định kỳ? Cùng lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên đi khám sức khỏe định kỳ?

Khám sức khỏe định kỳ là gì?

Khám sức khỏe định kỳ là quá trình thực hiện các bước kiểm tra và đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của cơ thể. Đây là việc làm chủ động nhằm phát hiện sớm các vấn đề của sức khỏe trước khi có những biểu hiện của bệnh. Khám sức khỏe định kỳ bao gồm các bước khám lâm sàng, tư vấn bác sĩ, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh.

Khám sức khỏe định kỳ là việc nên làm ở tất cả mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Đặc biệt, nam nữ từ độ tuổi 18 trở lên nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân.

Tại sao nên đi khám sức khỏe định kỳ

Nhiều người thường chủ quan cho rằng việc khám sức khỏe định kỳ chỉ nên thực hiện khi bản thân xuất hiện những điều bất thường. Thực tế, đây là một quan niệm không chính xác. Theo các chuyên gia, khám sức khỏe định kỳ sẽ có lợi ích cao nhất nếu mọi người chủ động tiến hành kiểm tra khi chưa có những biểu hiện bất thường bên ngoài. Tại sao nên đi khám sức khỏe định kỳ? Dưới đây là những lí do:

● Khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị bệnh sớm

Nhiều loại bệnh có thời gian ủ bệnh lâu, âm thầm phát triển trong cơ thể mà không gây ra các dấu hiệu đặc biệt nào. Bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện sự tồn tại của bệnh khi đến kiểm tra sức khỏe định kỳ. Vì vậy, những người thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ sẽ kịp thời phát hiện và điều trị sớm, từ đó tăng cơ hội chữa bệnh thành công cao hơn bình thường.

Một ví dụ điển hình cho lợi ích của việc tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ là phát hiện sớm bệnh ung thư. Nếu ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn tiềm ẩn thì tỷ lệ sống sót qua 5 năm là 96%, giai đoạn 1 là 92%, ở các giai đoạn 2, 3, 4 tỷ lệ giảm dần, lần lượt là 85%, 67% và 20%.

Một ví dụ về khác nữa, chứng minh lợi ích của việc đi khám sức khỏe định kỳ, đó là bệnh giang mai. Bệnh giang mai có nhiều giai đoạn khác nhau, các giai đoạn đầu sẽ hầu như không có biểu hiện gì. Nếu như đi khám sức khỏe định kỳ, bạn hoàn toàn có thể phát hiện sớm, thông qua xét nghiệm bệnh giang mai, từ đó có thể điều trị bệnh kịp thời, hạn chế được các thương tổn do bệnh gây ra.

● Khám sức khỏe định kỳ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị

Việc phát hiện bệnh sớm khi tiến hành khám sức khỏe định kỳ thường xuyên sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị. Đây là một trong những lí do quan trọng trả lời cho việc tại sao nên đi khám sức khỏe định kỳ.

Bất kỳ một bệnh lý nào, khi được phát hiện sớm sẽ có thời gian điều trị ngắn, phác đồ điều trị đơn giản và tỷ lệ thành công cũng cao hơn. Đa phần, khi phát hiện bệnh sớm, bệnh nhân không cần phải nằm viện điều trị mà thường được chỉ định dùng thuốc tại nhà. Ngược lại, nếu bệnh đã nặng, bệnh nhân sẽ phải làm các thủ thuật can thiệp ngoại khoa phức tạp. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí điều trị bệnh.

● Chủ động kiểm soát sức khỏe bản thân

Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về tình trạng sức khỏe của bản thân. Thông qua kết quả, các bác sĩ sẽ đánh giá các chỉ số của cơ thể, tư vấn và đưa ra các dấu hiệu cảnh báo về các dấu hiệu bất thường. Từ đó, người bệnh có thể chủ động quản lý sức khỏe của bản thân bằng chế độ ăn uống, vận động, sinh hoạt lành mạnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, việc thiết lập được hồ sơ bệnh án đầy đủ qua mỗi lần khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân được tốt nhất. Trong trường hợp mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng, việc tham khảo hồ sơ bệnh án sẽ giúp các bác sĩ nhanh chóng đưa ra được phương án điều trị phù hợp, nâng cao hiệu quả chữa bệnh và giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị.

● Kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống

Tại sao nên đi khám sức khỏe định kỳ? Các nghiên cứu chỉ ra rằng một trong những lí do khiến người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới chính là việc duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ. Nếu không phát hiện các bệnh lý, triệu chứng bất thường, bệnh nhân cũng sẽ được các bác sĩ tư vấn về chế độ ăn uống, chế độ luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý. Điều này sẽ giúp bản thân có được một lối sống lành mạnh, khoa học, giúp kéo dài tuổi thọ, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khám sức khỏe định kỳ tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh (đối tác của bacsionline) là địa chỉ y tế uy tín hàng đầu trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với những ưu điểm vượt trội mà phòng khám tạo ra, đã khiến nhiều người lựa chọn phòng khám đa khoa tư nhân khoa Hưng Thịnh là địa chỉ khám sức khỏe định kỳ uy tín hiện nay:

- Cơ sở y tế được Bộ Y tế cấp phép, chứng nhận có đủ điều kiện thực hiện công tác khám chữa bệnh.

- Đội ngũ bác sĩ khám chữa bệnh tại phòng khám được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo với người bệnh.

- Gói khám sức khỏe định kỳ linh hoạt, bao gồm gói khám sức khỏe tổng quát cho tới hạng mục khám chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người bệnh.

- Cơ sở hạ tầng hiện đại, thiết bị máy móc tiên tiến, đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh.

- Thủ tục, quy trình khám sức khỏe định kỳ chuyên nghiệp, nhanh chóng.

- Chi phí khám chữa bệnh công khai, hợp lý. Gói khám phụ khoa, nam khoa tổng quát tại phòng khám hiện nay là 280.000 đồng/lượt.

- Thông tin hồ sơ bệnh án của người bệnh được bảo mật tuyệt đối.

Hiểu được khám sức khỏe định kỳ là gì, tại sao nên đi khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp mọi người bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu được tốt nhất. Nếu có những thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin qua bài viết … hoặc liên hệ qua hotline 0386.977.199, để nhận được tư vấn khám sức khỏe miễn phí.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5368

Để lại đóng góp (comment)

N789