Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày? Có được hưởng bảo hiểm không

Đối với người phụ nữ khi mang thai và sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản cũng như theo chế độ bảo hiểm theo luật quy định. Tuy nhiên nếu như phụ nữ sau khi nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày? Có được hưởng bảo hiểm không? thì vấn đề này không phải ai cũng biết. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Hỏi: Tôi muốn hỏi một vấn đề như sau. Hiện nay tôi đang làm công nhân, sau khi mang thai được 6 tuần tuổi thì tôi đi khám thai và phát hiện thai nhi bị dị tật. Bác sĩ đã khuyên tôi bỏ cái thai bằng biện pháp nạo hút thai. Tôi muốn hỏi sau khi thực hiện nạo hút thai thì sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày và tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không? Xin cảm ơn!   (Ngọc Hoa – Hải Phòng)

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày

Trả lời: Chào bạn Ngọc Hoa, đối với những thắc mắc của bạn thì sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn.

Nạo hút thai được nghỉ bao nhiêu ngày?

Phụ nữ khi mang thai không phải tất cả đều thuận lợi cho tới ngày sinh nở, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc mang thai của phụ nữ dẫn đến việc không thể tiếp tục mang thai.

Những lý do thường gặp bao gồm như: Thai nhi yếu, thai nhi bị dị tật bẩm sinh, sức khỏe thai phụ kém, thai phụ gặp bệnh mãn tính,…ở những trường hợp này khi phát hiện sớm ở những tháng đầu của thai kỳ thì bác sĩ sẽ chỉ định nạo hút thai để đảm bảo sức khỏe cho thai phụ.

Đối với phụ nữ trong độ tuổi lao động thì luật nhà nước Việt Nam có điều luật quy định: Khi thai phụ bị sảy thai, nạo hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai do bệnh lý thì lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản theo những chỉ định từ cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian được nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

Lao động nữ được nghỉ 10 ngày nếu như thai ở dưới 5 tuần tuổi.

Lao động nữ được nghỉ 20 ngày nếu như thai từ 5 tuần tuổi đến 13 tuần tuổi.

Lao động nữ được nghỉ 40 ngày nếu như thai từ 13 tuần tuổi đến 25 tuần tuổi.

Lao động nữ được nghỉ 50 ngày nếu như thai trên 25 tuần tuổi.

Theo đó thì tùy vào trường hợp thai nhi bao nhiêu tuần tuổi thì người phụ nữ sẽ được nghỉ tương ứng bấy nhiêu ngày theo luật định. Ở trường hợp của bạn Ngọc Hoa thì bạn đã mang thai được hơn 12 tuần tuổi, khi bạn thực hiện nạo hút thai thì bạn sẽ được nghỉ 20 ngày.

Nạo hút thai có được hưởng bảo hiểm không?

Đây là một thắc mắc nữa liên quan đến việc nạo hút thai mà các chị em rất quan tâm đó là liệu nạo hút thai có được hưởng chế độ bảo hiểm hay không? Về vấn đề này cần phải xét phòng từng trường hợp khác nhau bao gồm như:

Đối với trường hợp phụ nữ tuân theo những chỉ định của bác sĩ để đình chỉ thai nghén bằng biện pháp nạo hút thai vì những lý do bệnh lý để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thai phụ. Ở trường hợp này theo luật bảo hiểm y tế thì các chị em sẽ được bảo hiểm chi trả chi phí theo luật bảo hiểm y tế.

Đối với trường hợp người phụ nữ có sức khỏe bình thường đối với thai phụ và thai nhi, tuy nhiên vì một lý do nào đó mà người phụ nữ không muốn tiếp tục mang thai và muốn đi phá thai. Đối với trường hợp này khi các chị em sử dụng các biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, kế hoạch hóa gia đình hay nạo phá thai thì sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả. Vì vậy các chị em đang có ý định nạo phá thai thì cần phải lưu ý điều này nhé.

Ở trường hợp của bạn Ngọc Hoa vì được các bác sĩ kết luật là thai nhi bị dị tật và được khuyên là không nên tiếp tục mang thai. Vì điều này cho nên khi bạn thực hiện nạo hút thai tại các bệnh viện có áp dụng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế thì bạn sẽ được bảo hiểm y tế chi trả những phần chi phí theo luật định. Tuy nhiên điều kiện cần là bạn phải tham gia bảo hiểm y tế ở khoảng thời gian mà bạn thực hiện nạo hút thai.

Lưu ý: Việc thực hiện nạo hút thai là một thủ thuật không đơn giản và có thể gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản về sau này của nữ giới. Vì vậy các chị em cần phải lưu ý lựa chọn những địa chỉ nạo hút thai uy tín và tin cậy, có những bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm tốt để đảm bảo được thực hiện an toàn nhất.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về việc nạo hút thai cùng các vấn đề liên quan mà bạn Ngọc Hoa đã gửi về cho chúng tôi. Hy vọng rằng bạn đã có được những câu trả lời đầy đủ nhất của các chuyên gia bacsionline. Nếu như bạn còn thắc mắc nào cần được giải đáp thì hãy liên hệ qua số hotline của chúng tôi để được giải đáp miễn phí. Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

  • Cập nhật: 27-03-2023
  • Lượt xem: 5076

Để lại đóng góp (comment)

WSZ8