Viêm âm đạo do nấm nguyên nhân do đâu? [Chi Tiết Nhất]

Viêm âm đạo là một căn bệnh phụ khoa hay gặp phải ở nữ giới. Bệnh thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, một trong những nguyên nhân đó là do nấm. Nhiều người phụ nữ khi đi khám mới tá hỏa vì bị viêm âm đạo do nấm mà không biết nguyên nhân.

Năm nay tôi 26 tuổi và đã lập gia đình. Thời gian gần đây tôi có những biểu hiện bất thường ở vùng kín như cảm giác đau rát, khó chịu và ẩm ướt. Khi không chịu thêm được nữa tôi quyết định đi khám phụ khoa. Kết quả làm tôi ngạc nhiên rằng tôi đã bị viêm nấm âm đạo, tôi không biết nguyên nhân do đâu mà mình mắc phải căn bệnh này và bệnh lý này có nguy hiểm hay không. Rất mong được các bác sĩ giải đáp. (H.L – Vĩnh Phúc)

Bài viết tham khảo:

Nấm âm đạo

Về thắc mắc của bạn H.L thì sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho bạn.

Viêm âm đạo do nấm là gì?

Ở phụ nữ có âm đạo khỏe mạnh thì đều tồn tại những nấm men, các nấm men này ở mức độ ít không ảnh hưởng tới âm đạo. Tuy nhiên khi nấm men xuất hiện và ngày càng phát triển nhiều ở âm đạo sẽ dẫn tới tình trạng viêm âm đạo. Một trong số những loại nấm men gây ra viêm âm đạo đó chính là nấm men candida. Đây là một căn bệnh phổ biến ở nữ giới hiện nay.

Triệu chứng của viêm âm đạo do nấm

Khi mắc phải bệnh viêm âm đạo do nấm thì người bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể như sau:

Triệu chứng của nấm âm đạo

-  Nhiễm trùng nấm men gây ra tình trạng khí hư ra nhiều, khí hư có màu trắng đục, dày và vón cục, có thể hơi dính, một số trường hợp sẽ có thể tiết mủ, âm đạo có thể bị phủ màu trắng kem.

- Âm đạo có cảm giác nóng rát và ngứa ngáy rất khó chịu, có vết mẩn đỏ xuất hiện ở trong hoặc ngoài âm đạo. Tình trạng ngứa âm đạo có thể sẽ tồi tệ hơn nếu như người bệnh bị nhiễm trùng kéo dài.

- Khi quan hệ tình dục sẽ gây đau đớn, không thoải mái. Ở những tình trạng nặng sẽ có thể gây lở loét ở trên âm đạo hoặc âm hộ.

Tình trạng viêm âm đạo do nấm gây ra thường rất hay gặp phải ở bất kỳ người phụ nữ nào. Vậy những nguyên nhân nào thường gây nên viêm âm đạo do nấm các chị em phụ nữ cần biết?

Những nguyên nhân gây ra nấm âm đạo

Có nhiều nguyên nhân bị nấm âm đạo mà có thể nhiều người không lường trước được. Tới khi mắc bệnh mới ngạc nhiên không biết mình mắc bệnh do đâu. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm âm đạo do nấm bao gồm là:

Nguyên nhân gây nấm âm đạo

Do không vệ sinh đúng cách

Đây thường là nguyên nhân chính gây nên tình trạng viêm âm đạo do nấm gây ra. Việc vệ sinh không đúng cách sẽ có thể làm mất cân bằng môi trường trong âm đạo, tạo điều kiện cho các loại nấm xâm nhập phát triển. Trong điều kiện ẩm ướt của âm đạo chính là một môi trường thuận lợi để nấm phát triển gây viêm âm đạo ở nữ giới.

Do quan hệ tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn sẽ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra cũng là nguyên nhân lây truyền nấm vào âm đạo gây nên tình trạng viêm âm đạo ở nữ giới. Vùng kín của nữ giới khi quan hệ tình dục sẽ trở nên rất nhạy cảm, khả năng lây nhiễm nấm từ nam giới sang nữ giới là rất cao. Vì vậy nữ giới cần phải có một đời sống tình dục lạnh mạnh, sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ như bao cao su. Vệ sinh trước và sau khi quan hệ để tránh bị lây nhiễm nấm ở âm đạo.

Do dùng các loại thuốc tây y

Nghiên cứu cho thấy những người có nguy cơ mắc phải bệnh viêm âm đạo do nấm cao nếu như dùng nhiều các loại thuốc kháng sinh. Lý do là bởi thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt các loại vi khuẩn khỏe mạnh có chức năng bảo vệ âm đạo. Khi thiếu đi các vi khuẩn có lợi sẽ khiến tình trạng nấm phát triển lên gây viêm âm đạo. Một số trường hợp phụ nữ bị tiểu đường, dùng thuốc tránh thai hoặc đang điều trị bằng kháng sinh sẽ có nguy cơ cao bị viêm âm đạo do nấm.

Do thường xuyên nhịn đi tiểu

Bởi vì đường tiểu nằm rất gần sinh dục, vì vậy khi các chị em phụ nữ nhịn đi tiểu sẽ gây viêm nhiễm đường tiểu và lân lan sang đường sinh dục, từ đó các nấm ở âm đạo phát triển gây viêm nhiễm âm đạo.

Đây là những nguyên nhân dẫn đến tình tình trạng bệnh viêm âm đạo do nấm. Các chị em cần phải lưu ý những nguyên nhân trên để phòng tránh tình trạng viêm âm đạo do nấm gặp phải. Trên đây bài viết của chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc xung quanh căn bệnh viêm âm đạo do nấm gây ra. Nếu như các chị em có những biểu hiện bất thường như trên thì cần sớm tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm nhất.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6498

Để lại đóng góp (comment)

IPL6