Vừa phá thai xong lại có thai phải làm sao?

Mang thai ngoài ý muốn là một trong những tình trạng phổ biến và đáng báo động đối với giới trẻ hiện nay. Theo thống kê từ tổ chức y tế thế giới WHO, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tỷ lệ phá thai cao tại Đông Nam Á. Thời gian gần đây, chuyên trang bacsionline.org của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ độc giả liên quan vấn đề: vừa phá thai xong lại có thai phải làm sao? Dưới đây là tâm sự của bạn nữ giấu tên với nội dung như sau:

Hỏi: Chào bác sĩ! Vì trót mang thai ngoài ý muốn nên tôi vừa phá thai cách đây 1 tháng. Sau khi phá thai, vì chủ quan nên tôi đã quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Tôi vừa mới phát hiện mình tiếp tục có thai sau khi dùng que thử thai. Điều này khiến tôi rất lo lắng, bởi tôi vừa mới phá thai xong, bây giờ lại có thai tiếp, trong khi đó bản thân tôi vẫn chưa sẵn sàng mang thai. Vừa phá thai xong lại có thai thì phải làm sao thưa bác sĩ?

Vừa phá thai xong lại có thai phải làm sao

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên trang bacsionline.org của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Tìm hiểu về việc mang thai sau khi phá thai

Bạn thân mến! Phá thai sẽ khởi động lại chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Trứng sẽ rụng theo đúng chu kỳ, khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng, nếu gặp tinh tinh trùng thì sẽ tạo ra phôi thai. Thông thường, ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Điều này có nghĩa là phụ nữ sẽ có khả năng rụng trứng chỉ một vài tuần sau khi phá thai.

Phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai một lần nữa nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn chỉ một vài tuần sau khi làm thủ thuật phá thai. Ngay cả khi bạn chưa có kinh nguyệt thì hiện tượng mang thai hoàn toàn vẫn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ 28 ngày, vì vậy thời gian chính xác có thể khác nhau. Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hoặc dài. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn, họ có thể bắt đầu rụng trứng chỉ tám ngày sau khi làm thủ thuật phá thai và có thể mang thai thậm chí sớm hơn.

Các triệu chứng mang thai sau khi phá thai sẽ tương tự như các triệu chứng của bất kỳ thai kỳ. Chúng bao gồm các triệu chứng như:

Vú mềm, đầu vú thâm sạm

Nhạy cảm với mùi hoặc vị chua

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Mệt mỏi

Vừa phá thai xong lại có thai phải làm sao?

Đối với trường hợp của bạn, bạn mới phá thai cách đây một tháng, bây giờ lại tiếp tục có thai. Vấn đề có thai liên tục như vậy là do bạn còn thiếu kiến thức về an toàn tình dục. Điều này đã dẫn đến những lần mang thai ngoài ý muốn, trong khi đó bản thân bạn vẫn chưa sẵn sàng làm mẹ.

Phá thai xong lại có thai tiếp

Sau khi phá thai, các bác sĩ thường khuyên nên chờ đợi quan hệ tình dục trong ít nhất một đến hai tuần để giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Đặc biệt, phụ nữ nên đợi ít nhất ba tháng sau khi phá thai mới nên mang thai lần tiếp theo.

Với thắc mắc “vừa phá thai xong lại có thai phải làm sao?”, các bác sĩ của chuyên trang bacsionline.org cho biết: Trước hết, bạn nên bình tĩnh và suy nghĩ thật kỹ về cái thai trong bụng, bởi phá thai là một trong những việc làm không được khuyến khích. Hãy chủ động nói chuyện với gia đình và người thân để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, thay vì tiếp tục phá thai một lần nữa.

Ngược lại, nếu vẫn không thể giữ thai, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Sau quá trình thăm khám, dựa vào thể trạng sức khỏe, tâm trạng và cảm xúc, số tuần tuổi thai, cổ tử cung của thai phụ thì bác sĩ mới có thể đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Vừa phá thai xong lại có thai được xem là vấn đề khá nhạy cảm. Bởi sau khi phá thai, cơ thể của phụ nữ vẫn chưa được hồi sức, việc tiếp tục mang thai có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn bé. Đặc biệt, với những trường hợp phá thai ngoại khoa, rất dễ gây ra những biến chứng như:

Nhiễm trùng cổ tử cung

Rách cổ tử cung

Thủng tử cung…

Những biến chứng này gây nguy hiểm đến sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là đối với những chị em vừa phá thai xong lại có thai. Chính vì thế, việc thăm khám và nghe theo lời khuyên cũng như hướng dẫn của bác sĩ là điều rất cần thiết.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc “vừa phá thai xong lại có thai phải làm sao?”. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể nhanh chóng vượt qua giai đoạn này!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 4558

Để lại đóng góp (comment)

IPXV