Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng có biểu hiện như thế nào?

Bệnh sùi mào gà ở miệng là một căn bệnh xã hội nguy hiểm và có tỉ lệ người mắc phải tương đối cao. Rất nhiều người có suy nghĩ là bệnh sùi mào gà chỉ có những biểu hiện ở cơ quan sinh dục, tuy nhiên thì ngoài cơ quan sinh dục thì bệnh sùi mào gà còn xuất hiện ở cả miệng, lưỡi và cổ họng. Vậy Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng có biểu hiện như thế nào ? Cách chữa trị bệnh sùi mào gà ở miệng ra sao?

Hỏi: Chào bác sĩ. Thời gian gần đây tôi gặp phải những biểu hiện như sau, xung quanh vùng môi của tôi xuất hiện các mụn nhỏ khá giống với mụn cóc. Nó khiến tôi có cảm giác khó chịu, tôi nghĩ mình bị nhiệt miệng hay bệnh gì đó. Tuy nhiên khi lên mạng tìm hiểu thì tôi giật mình khi biết đây có thể là biểu hiện của bệnh sùi mào gà. Bác sĩ có thể cho tôi biết biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở miệng và bên trong miệng như thế nào và cách chữa hiện nay được không ạ. Xin cảm ơn. (N.H – Bắc Ninh)

Trả lời: Chào bạn N.H, về những thắc mắc của bạn thì sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng

Hiện nay thì việc quan hệ bằng miệng đã trở thành một trào lưu, tuy nhiên việc chưa có những biện pháp bảo vệ khiến cho nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà ngày càng cao. Vậy biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng như thế nào?

Bệnh sùi mào mà ở miệng

Bệnh sùi mào gà ở miệng

Nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà ở miệng

Đối với bệnh sùi mào gà ở miệng thì những nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như: Hôn môi với người bị sùi mào gà, quan hệ tình dục bằng miệng với người bệnh. Sử dụng chung các đồ dùng trung gian như khăn mặt, cốc nước, chén bát, son môi,…

Lưu ý: Khi mắc phải sùi mào gà ở miệng sẽ gây nên cảm giác đau rát khó chịu, sức khỏe bị giảm sút, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và tâm lý của người bệnh, việc ăn uống bị cản trở.

Sùi mào gà ở miệng nguy hiểm bởi nó rất dễ bị nhận dạng nhầm là bệnh nhiệt miệng, khiến cho công tác phát hiện, điều trị sùi mào gà bị chậm trễ. Vì thế phân biệt được dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng khá quan trọng.

Triệu chứng bệnh nhiệt miệng bao gồm:

Hàm bị sưng đỏ kèm cảm giác đau

Khoang miệng bị loét

Nuốt nước bọt, ăn uống cảm thấy bị đau.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng, môi

Ban đầu thì sẽ xuất hiện các mảng màu đỏ và trắng nằm ở trong khoang miệng, môi. Đồng thời thì cổ họng của người bệnh cũng sẽ bị sưng tấy và có cảm giác nóng rát và tê mỗi khi ăn hay nuốt nước bọt. Sau một thời gian thì các nốt nhú và gai đơn lẻ nhỏ như hạt gạo sẽ bắt đầu mọc ở môi, lợi ở người bệnh.

Các nhú gai này sẽ mọc đơn lẻ và có thể nhanh chóng lan rộng ra thành các chùm nhìn giống như là hoa mào gà, đây được gọi là sùi mào gà ở miệng. Sùi mào gà ở miệng thường rất dễ bị mủn, gây vỡ, gây lở loét ở miệng của người bệnh. Bệnh sùi mào gà ở miệng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm, lở loét, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe của người bệnh.

Sùi mào gà ở lưỡi, cổ họng

Sùi mào gà ở lưỡi, cổ họng

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở lưỡi và cổ họng

Tương tự với sùi mào gà ở miệng thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng sùi mào gà ở lưỡi và cổ họng cũng bao gồm là: Hôi môi với người bệnh khiến virus gây bệnh lây lan theo đường nước bọt và trong. Quan hệ tình dục bằng miệng và lưỡi với mầm bệnh, ăn uống chung với người bệnh. Sử dụng chung các vật dụng như bàn chãi đánh răng, chén bát đũa,…

Lưu ý: Khi mắc sùi mào gà ở lưỡi và họng khiến cho người bệnh luôn cảm giác khó chịu và đau rát. Ảnh hưởng trực tới việc ăn uống, ăn không ngon, chán ăn. Gây tâm lí tự ti và lo lắng, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như ung thư vòng họng.

Biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi và cổ họng

Sau thời gian ủ bệnh thì ban đầu bệnh thì biểu hiện ban đầu của bệnh đó chính là xuất hiện từng mảng màu đỏ hoặc trắng nằm ở bên trong khoang miệng, lưỡi và amidan. Người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát, đau khi nuốt nước bọt và ăn uống. Cảm giác bệnh sẽ giống với bệnh viêm vòm họng, do đó khiến người bệnh tự điều trị bệnh bằng những loại thuốc thông thường.

Càng về sau thì lưỡi sẽ bị tê rát, đau và xuất hiện những mảng màu đỏ, màu trắng. Xung quanh khoang miệng và họng sẽ xuất hiện những mụn đơn lẻ nhỏ giống như hạt gạo gây lở loét và phát triển rộng ra.

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng

Bởi vì bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi hay trong họng nằm ở những vị trí ảnh hưởng trực tiếp tới đường ăn uống. Ngoài ra thì bệnh sùi mào gà nằm ở vị trí ẩm ướt, vì vậy thì các tổn thương sẽ khó chữa trị hơn so với các nốt sùi ở bên ngoài da.

Hiện nay biện pháp điều trị bằng thuốc đang được ưu tiên để điều trị tình trạng sùi mào gà ở miệng. Thuốc sẽ có tính chất làm biến đổi cấu trúc của virus HPV, kìm hãm sự phát triển hoặc diệt virus một cách triệt để. Nó có cơ chế của các protein tự nhiên , sau khi vào cơ thể sẽ có thể tiết ra chất kháng sinh nội sinh để có thể kháng virus hiệu quả.

Ngoài ra nếu như bị sùi mào gà ở những vùng da hở thì có thể can thiệp chữa trị bằng liệu pháp ALA – PDT đây là liệu pháp đang được áp dụng tại bác sĩ online để có thể điều trị triệt để bệnh sùi mào gà. Phương pháp điều trị sùi mào gà hiện đại này có những ưu điểm có thể kể đến như:

Không gây đau đớn trong quá trình điều trị, tiêu diệt virus sùi mào gà không gây ảnh hưởng đến những khu vực khác.

Đem lại hiệu quả cao khi phương pháp này sử dụng các tia huỳnh quang đến tổ chức tế bào chứa virus gây nên bệnh sùi mào gà, làm giảm khả năng phát triển.

Phương pháp này hoàn toàn không để lại sẹo, đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân sau khi điều trị.

Sau khi điều trị bằng phương pháp ALA – PDT thì tỉ lệ bệnh tái phát lại thường rất thấp, các tế bào mới sẽ không mang mầm bệnh, ngăn chặn hiệu quả tỉ lệ tái phát.

Bạn N.H thân mến, trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà về: Bệnh sùi mào gà ở miệng, môi, lưỡi và cổ họng hiện bạn đang gặp phải. Về tình trạng của bạn thì chúng tôi khuyên bạn nên sớm tìm đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và đưa ra giải pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn. Mọi thắc mắc cần được giải đáp vui lòng gọi đến hotline để được các chuyên gia tư vấn sức khỏe miễn phí cho bạn.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 93780

Để lại đóng góp (comment)

PX15