Cách giảm đau khi mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ với những tính chất của một căn bệnh hậu môn do các tĩnh mạch ở trực tràng ở hậu môn bị phình to gây viêm nhiễm. Mỗi khi hoạt động đi lại hay ngồi sẽ khiến người bệnh cảm giác đau đớn. Vậy cách giảm đau khi mắc bệnh trĩ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết ngày hôm nay.

Chào bác sĩ. Tôi bị bệnh trĩ nội đã nhiều tháng nay, mặc dù đã điều trị tuy nhiên bệnh vẫn chưa thuyên giảm. Mỗi khi tôi làm việc hay ngồi lâu một chút sẽ có cảm giác đau đớn ở hậu môn, cảm giác đau đớn rất khó chịu. Tôi muốn hỏi có cách nào để giảm đau do tình trạng bệnh trĩ gây ra hay không? (Minh Hải – Hà Nam)

Cách giảm đau khi mắc bệnh trĩ

Trả lời: Cảm ơn bạn Minh Hải đã gửi thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Sau đây các chuyên gia của BacSiOnline.Org sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Cảm giác đau bởi bệnh trĩ do đâu?

Bệnh trĩ là một bệnh lý thường gặp ở hậu môn. Đối với những người bệnh có dấu hiệu sa trĩ nếu như không được vệ sinh một cách đúng cách sẽ có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm xâm nhập gây nên tình trạng viêm nhiễm ở hậu môn gây nên cảm giác đau đớn.

Ngoài ra tình trạng búi trĩ bị sa nghẹt và tắc mạch sẽ dẫn đến tình trạng bị phù nề và sưng tấy và viêm ở vùng hậu môn. Từ đó người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vì vậy việc tìm cách giảm đau khi mắc bệnh trĩ là điều hết sức cần thiết.

Cách giảm đau khi mắc bệnh trĩ

Để có thể giảm đau khi mắc bệnh trĩ thì người bệnh cần phải kiên trì thực hiện những cách mà chúng tôi sẽ nêu dưới đây để có thể giúp giảm đi cảm giác đau. Có 2 cách giảm đau chính đó là giảm đau tức thì và giảm đau theo quá trình.

Cách giảm tức thì do bệnh trĩ

Đối với người bị bệnh trĩ. Khi các búi trĩ sưng và đau thì bệnh nhân có thể sử dụng ngay những biện pháp sau đây:

Khi bị đau thì người bệnh không nên đi lại nhiều hoặc là thay đổi tư thế nằm bởi đi lại nhiều sẽ khiến các búi trĩ cọ xát vào quần, vào chân và vào hậu môn. Khi không đi lại sẽ giúp cho tình trạng sưng tấy giảm, ngăn chặn những cơn đau ở hậu môn. Ngoài ra việc thay đổi tư thế nằm như nằm sấp hoặc nằm nghiêng cũng sẽ giúp ngăn chặn các cơn đau bởi sự cọ xát búi trĩ.

Chườm đá lạnh để giảm đau tức thì. Việc chườm đá lạnh sẽ rất tốt trong việc giảm đau bởi các búi trĩ có tác dụng giống như một chất gây tê tự nhiên. Người bệnh cần sử dụng túi đá lạnh sau đó bọc vào một tấm khăn chườm xung quanh ống hậu môn. Thực hiện như vậy ngày 3 lần và mỗi lần từ 10 đến 15 phút.

Người bệnh cũng có thể ngâm hậu môn vào trong nước muối bởi nước muối có tính kháng khuẩn vì vậy sẽ có tác dụng giảm tình trạng đau ngứa ở hậu môn. Cần thực hiện đều đặn mỗi ngày bằng cách hòa một lượng muối biển sạch vào chậu có nước ấm rồi ngâm hậu môn khoảng 10 đến 15 phút.

Người bệnh trĩ cũng có thể tìm tới bác sĩ để được chỉ định sử dụng một số loại thuốc bôi trực tiếp vào búi trĩ đang bị sưng để làm giảm tình trạng sưng tấy mà các cơn đau mang đến.

Đây là những cách giúp làm giảm đau tức thì cho người bệnh trĩ. Người bệnh có thể lựa chọn những cách trên để làm giảm đau cho mình.

Cách giảm đau theo quá trình cho người bệnh trĩ

Đây là những cách giảm đau mà cần thực hiện đều đặn như những thói quen cần thiết đối với người bị bệnh trĩ. Theo thời gian sẽ có hiệu quả giảm đau do bệnh trĩ một cách rõ rệt. Những biện pháp đó bao gồm như:

Thường xuyên vệ sinh hậu môn đều đặn bởi nếu như hậu môn không được vệ sinh sẽ rất dễ lây lan vi khuẩn và dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến nhiễm trùng búi trĩ và gây cảm giác đau đớn.

Tăng cường vận động một cách phù hợp, tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp hạn chế những áp lực lên thành hậu môn, thực hiện các bài tập tăng cường sức bền như đi bộ nhẹ nhàng hay yoga…

Thay đổi chế độ ăn uống bằng cách bổ sung hợp lý các chất nhiều xơ từ rau củ và trái cây tươi. Ngoài ra người bị bệnh trĩ cũng cần phải uống đầy đủ từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày, điều này sẽ giúp cho phân được hình thành mềm và dễ đào thải ra ngoài hơn. Ngoài ra thì nên uống thêm các loại nước sinh tố cũng rất tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những cách giảm đau do bệnh trĩ gây ra, những người bệnh giống như bạn Minh Hải có thể lựa chọn những cách ở trên để khắc phục tình trạng đau do bệnh trĩ của mình. Những cách trên sẽ phát huy hiệu quả nếu như người bệnh sử dụng đúng cách và hợp lý. Những người bệnh thường xuyên đau do bệnh trĩ nên tìm tới bác sĩ để được điều trị sớm nhất.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 4951

Để lại đóng góp (comment)

PZV7