Nhận biết bệnh trĩ qua các dấu hiệu, triệu chứng này

Bệnh trĩ là một bệnh ngày càng phổ biến hiện nay, tỉ lệ người mắc trĩ ngày càng cao. Cứ khoảng 10 người thì có 5 người mắc trĩ, điều này cho thấy bất kỳ ai trong chúng ta cũng có khả năng mắc căn bệnh này. Vì vậy mỗi người chúng ta cần phải nắm được các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh trĩ phát hiện sớm kịp thời chữa trị căn bệnh này.

Hỏi: Tôi có một thắc mắc muốn hỏi các bác sĩ như sau. Thời gian gần đây khi tôi đi đại tiện cảm giác rất khó khăn, nhiều khi còn bị ra máu. Phía ngoài hậu môn xuất hiện các búi như hạt đậu, khi sờ vào thì có cảm giác ngứa đau rát ở hậu môn. Xin được hỏi bác sĩ là những dấu hiệu trên có phải là tôi đã mắc bệnh trĩ hay không và các triệu chứng của bệnh trĩ thường như thế nào. Rất mong được sự giải đáp của bác sĩ, xin cảm ơn! (Việt Sơn – Hòa Bình)

Những dấu hiệu của bệnh trĩ

Trả lời: Cảm ơn bạn Sơn đã dành thời gian gửi câu hỏi về cho chúng tôi, ngay sau đây thì các chuyên gia sẽ giải đáp những thắc mắc mà bạn hiện đang gặp phải.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh lý ở hậu môn được hình thành do hiện tượng giãn tĩnh mạch quá mức ở vùng trực tràng thấp và ở hậu môn. Bệnh trĩ thường có những triệu chứng và dấu hiệu riêng biệt, chúng ta có thể sớm nhận biết tình trạng bệnh trĩ thông qua các dấu hiệu và triệu chứng của nó.

Dấu hiệu chung của bệnh trĩ

Bệnh trĩ ở nam giới và nữ giới thường không khác nhau, dấu hiệu bệnh trĩ thường là:

Chảy máu

Đây là dấu hiệu thường xuất hiện sớm nhất và thường gặp ở người bệnh trĩ. Chảy máu thường do các tĩnh mạch căng giãn và bị cứa vào cục phân cứng. Vì vậy máu thường có màu đỏ tươi, theo sau phân và thành từng giọt hoặc từng tia. Khi nặng hơn thì cứ mỗi lần đi đại tiện hoặc đi lại nhiều cũng có thể chảy máu.

Sa búi trĩ

Tình trạng này thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi đại tiện chảy máu. Thời gian đầu thì mỗi khi đại tiện sẽ thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó sẽ có thể tự tụt vào được. Càng về sau thì khối lồi ra đó sẽ to dần lên và không thể tự tụt vào trong được mà phải dùng tay để nhét vào.

Sưng nề vùng hậu môn

Mắc bệnh trĩ nội khi sa ra ngoài hậu môn sẽ rất dễ bị phù nề, sưng to mà mắc nghẹt không thể đẩy vào trong hậu môn được, khiến người bệnh đau đớn.

Cảm giác đau

Có thể sẽ không đau hoặc đau cấp, đau mãn tính. Đau trong các trường hợp bị tắc mạch do sự xuất hiện trong các búi trĩ, những cục máu đông nhỏ, hoặc là bị nứt hậu môn đi kèm.

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có biểu hiện, triệu chứng khác nhau thế nào?

Bệnh trĩ thường có 2 loại thường gặp nhất đó là trĩ nội và trĩ ngoại

Triệu chứng trĩ nội

Trĩ nội do các tĩnh mạch to phình, mạch máu bị mỏng đi và sưng lên do xơ hóa, suy yếu viêm nhiễm trực thành ruột. Bệnh trĩ nội thường do tĩnh mạch nằm ở trong trực tràng bị ruột bị phình to lên, phía niêm mạc thì trực tràng mỏng và dễ chảy máu.

Ngoài ra thì trĩ nội do các mạch máu bị phù nề, búi trĩ sẽ có màu đỏ và có hiện tượng sa búi trĩ. Ở phía ngoài có thể có các hạt li ti và dễ bị chảy máu ra ngoài khi đi đại tiện. Các triệu chứng bệnh trĩ nội do các vết viêm nhiễm hình thành do bị tổn thương từ việc cố gắng đi ngoài, gây nên sự cọ xát và gây nhiễm trùng máu, làm các mô mạch bị sưng và xơ cứng. Khi lòi ra sẽ không thụt vào được, các vết lòi ra lại khó bị chảy máu.

Bệnh trĩ ngoại

Triệu chứng, biểu hiện của trĩ ngoại thường do bề mặt ngoài của búi trĩ sưng to hay nhỏ tùy mức độ sẽ có những biểu hiện như bề mặt ngoài búi trĩ sưng to hay nhỏ tùy mức độ và thường có màu sẫm, tụ máu cục bộ, cứng và nhiều khi còn bị mưng mủ, hậu môn bị nứt, rách các viêm mạc nhiễm nặng.

Bệnh trĩ ngoại khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi ngoài, đi ngoài ra máu. Máu và phân chạm vào những vùng gây viêm nhiễm sẽ gây cảm giác xót, đau, khó chịu khi đi ngoài. Ngoài ra thì trị ngoại sẽ khiến lớp da bên ngoài bị phồng lên, gây biến chứng phù nề, xơ cứng các vùng hậu môn.

Việc sớm nhận biết các dấu hiệu và biểu hiện của bệnh trĩ sẽ giúp cho người bệnh có thêm những cơ hội để sớm được tiếp cận với các phương pháp chữa trị từ các cơ sở y tế chuyên khoa. Tránh phải giải quyết bằng phẫu thuật khi tình trạng đã nặng gây đau đớn cho người bệnh.

Bạn Sơn thân mến, những triệu chứng mà bạn gặp phải rất có thể là những biểu hiện đầu của bệnh trĩ. Bạn hiện tại có thể đến với phòng khám đa khoa Hưng Thịnh của chúng tôi để được các bác sĩ tại thăm khám và đưa ra giải pháp điều trị thích hợp cho bạn, giảm nguy cơ bệnh trở nên nặng lên và khó điều trị. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi đến số hotline để được các chuyên gia của phòng khám giải đáp miễn phí cho bạn nhé.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6643

Để lại đóng góp (comment)

QVBM