Phân biệt biểu hiện của bệnh lậu giang mai

Bệnh lậu giang mai là những căn bệnh xã hội nguy hiểm và có khả năng lây nhiễm dễ dàng qua con đường tình dục không an toàn. Tuy nhiên thì biểu hiện và tính chất của bệnh lậu và bệnh giang mai tương đối khác nhau. Tuy nhiên thì nhiều người không thể phân biệt được mình mắc phải căn bệnh nào. Việc phân biệt biểu hiện của bệnh lậu, giang mai sẽ giúp người bệnh có thể sớm được điều trị đúng cách.

Bệnh lậu giang mai được biết đến là một 2 căn bệnh xã hội nguy hiểm, vì vậy việc sớm nhận biết được dấu hiệu của bệnh để tiến hành điều trị sẽ gia tăng khả năng điều trị khỏi bệnh. Sau đây chúng tôi sẽ phân biệt biểu hiện của bệnh lậu giang mai để mọi người có thể nhận biết được.

Biểu hiện của bệnh lậu

Bệnh lậu thường có những biểu hiện và dấu hiệu khác nhau giữa nam giới và nữ giới. Bệnh lậu có biểu hiện thường là bao gồm không triệu chứng, triệu chứng tại chỗ, nhiễm trùng toàn thân.

Biểu hiện của bệnh lậu

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới

Với nam giới thì sau một lần quan hệ tình dục với người bệnh qua đường âm đạo thì sẽ có khoảng 25% nam giới mắc bệnh lậu. Bệnh được biểu hiện với tình trạng ra mủ, kèm theo đó là sự phù nề và đỏ ở miệng sáo. Tình trạng ra mủ ở niệu đạo là một triệu chứng đặc biệt của bệnh lậu, màu của mủ có thể là màu vàng, màu xanh, thường vào buổi sáng với số lượng nhiều làm cho người bệnh cảm thất rất lo lắng.

Ngoài ra người bệnh còn có những biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần ở trong ngày. Tiểu ra máu, tiểu đục và có mùi khai. Cảm giác đau khi quan hệ, có thể xuất tinh ra máu. Khi bị bệnh thì dương vật có thể sẽ sưng to, buốt ở đầu dương vật.

Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

Ở nữ giới thì biểu hiện của bệnh lậu thường là đi tiểu buốt và rát kèm theo đó xuất hiện mủ vàng, cảm giác nóng rát ở âm đạo. Vùng âm hộ của các chị em sẽ bị ngứa rát và đau âm ỉ ở bụng dưới. Âm đạo sẽ xuất hiện nhiều khí hư có mùi hôi, cổ tử cung bị sưng đỏ hoặc là sưng nề. Đây là biểu hiện của việc bị viêm cổ tử cung, cảm giác đau ở xương mu khi giao hợp, đau ở vùng hố chậu và hạ vị, ở một hoặc 2 bên.

Một số trường hợp ở giai đoạn cấp tính thì bệnh nhân nữ sẽ có các biểu hiện như nhiễm trùng đường tiểu, cảm giác tiểu buốt, tiểu rắt, đau niệu đạo, vùng bụng dưới. Các chị em khi mắc bệnh lậu có thể sẽ sốt cao, suy nhược cơ thể, sa sút tinh thần.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Khác với bệnh lậu thì bệnh giang mai có thời gian ủ bệnh lâu hơn từ 9 đến 90 ngày. Biểu hiện của bệnh lậu ở nam và nữ giới cũng có những sự khác biệt, cụ thể như sau.

Biểu hiện của bệnh giang mai

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới

Ở giai đoạn đầu thì sau khi mắc bệnh được từ 3 - 90 ngày thì bệnh sẽ có những biểu hiện ra ngoài bằng các vết loét ở trên da. Vị trí chủ yếu là ở dương vật và quy đầu, các vết nông có đặc điểm là hình tròn hoặc hình bầu dục, có bờ nhẵn, không gây ngứa, không có mủ. Sau từ 6 – 8 tuần thì các vết loét sẽ tự biến mất mà không cần điều trị.

Ở những giai đoạn sau thì tiếp tục có những biểu hiện như nổi phỏng nước, loét ở da và niêm mạc, người bệnh có những triệu chứng như sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu. Bệnh nếu không được chữa trị sẽ phát triển và ăn sâu vào cơ thể ở những cơ quan như não, gan, tim,…ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nữ giới

Khi mà săng giang mai bắt đầu xuất hiện khoảng 1 tuần thì bạch huyết ở vùng bẹn sẽ bắt đầu sưng to hơn, chạm vào sẽ có cảm giác đau. Vùng tổn thương ban đầu thường là các nốt nhú hoặc là mụn màu đỏ, dần dần sẽ lan rộng ra và nổi thành những vùng chai cứng, có đường viền rõ ràng. Đường kính khoảng từ 1 – 2 cm, ở giữa thường có biểu hiện bị ăn mòn và lở loét.

Các vết loét thường có màu đỏ và biểu hiện tương đối rõ ràng, ở trên bề mặt thường có một lượng nhỏ chất dịch huyết thanh. Bên trong sẽ có một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai tổn tại, vì vậy mà tính lây truyền của bệnh sẽ rất cao. Bệnh sẽ chủ yếu phát sinh và xuất hiện ở cơ quan sinh dục, âm hộ, âm vật, cổ tử cung, ngực, lưỡi, miệng,…

Lưu ý: Ở cả nam và nữ giới nếu như đã mắc phải bệnh giang mai thì nguy cơ lây bệnh giang mai cho những đối tượng khác thường là rất cao. Bệnh khi càng để lâu thì tình lây truyền cũng giảm đi theo thời gian.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể phân biệt 2 căn bệnh xã hội nguy hiểm đó là bệnh lậu và bệnh giang mai. Hy vọng qua bài viết này thì bạn đọc đã trang bị được cho mình những kiến thức cần thiết nhất về bệnh lậu và giang mai qua đó có thể sớm phân biệt được những biểu hiện nếu như chẳng may gặp phải để có hướng điều trị sớm nhất. Mọi thông tin liên quan bạn đọc có thể trực tiếp gọi tới số hotline để được các chuyên gia tư vấn sức khỏe miễn phí cho bạn.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7390

Để lại đóng góp (comment)

IAJ8