Thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài bao lâu?

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh giang mai. Đa phần bệnh nhân mắc phải bệnh giang mai đều không biết rằng mình bị bệnh do thời gian ủ bệnh quá lâu. Vậy thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài trong bao lâu? Đây là thắc mắc được rất nhiều độc giả quan tâm . Thời gian gần đây, chuyên trang bacsionline.org của chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Dưới đây là thắc mắc của bạn A.M với nội dung như sau:

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 27 tuổi và vẫn chưa lập gia đình. Cách đây 2 tuần, trong một lần say xỉn tôi đã trót quan hệ tình dục với một cô bạn mới quen. Lần quan hệ đó, tôi đã quên không sử dụng bao cao su. Sau khi tìm hiểu, tôi mới biết cô ấy đang mắc phải bệnh giang mai. Hiện tại, tôi đang rất lo, không biết mình có mắc phải bệnh giang mai hay không? Không biết thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài bao lâu mới tái phát thưa bác sĩ?

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài bao lâu?

Bạn thân mến! Giang mai là căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Giang mai được xếp vào danh sách một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tính mạng và có tốc độ lây lan rất nhanh.

Với thắc mắc "thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài bao lâu?", các bác sĩ của chuyên trang bacsionline.org cho biết: Hầu hết mọi trường hợp bị bệnh giang mai đều không biết mình đang mắc bệnh, vì thời gian ủ bệnh khá lâu. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến bệnh giang mai có tốc độ lây nhiễm cao hơn. Bởi khi đang trong thời gian ủ bệnh, người bệnh chưa biết mình đang mắc phải bệnh giang mai hay không, việc quan hệ tình dục và tiếp xúc với bạn tình không có biện pháp bảo vệ sẽ khiến bệnh giang mai lây nhiễm nhanh hơn.

Thông thường, thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài từ 10 đến 90 ngày. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh này có thể xê dịch đi một số ngày, bởi nó còn phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người. Cụ thể, những người có sức đề kháng kém thì thời gian ủ bệnh sẽ nhanh hơn. Ví dụ như một số người bệnh đang phải chống chọi với các bệnh lý nguy hiểm như HIV thì thời gian ủ bệnh giang mai chỉ khoảng 10 ngày.

Ngược lại, đối với những bệnh nhân có cơ địa khỏe mạnh, chưa từng mắc phải bất cứ bệnh lý nào, hệ miễn dịch tốt thì thời gian ủ bệnh khá lâu. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài đến 3 tháng, thậm chí có một số trường hợp người bệnh có thời gian ủ bệnh kéo dài đến 1 năm. Tuy nhiên, khi phát hiện ra bệnh thi bệnh giang mai của họ đã ở giai đoạn 2 hoặc giai đoạn 3. Điều này gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, không những khó điều trị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Theo nhận định chung của các chuyên gia thì thời gian ủ bệnh giang mai thường từ 10 đến 90 ngày sau khi lây nhiễm bệnh từ các đối tượng mắc bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ online

Việc bạn quan hệ tình dục với người đang bị bệnh giang mai và không sử dụng bao cao su thì khả năng lây nhiễm bệnh giang mai ở bạn rất cao. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác rằng bạn có mắc phải bệnh giang mai hay không?

Lưu ý: Trong giai đoạn ủ bệnh giang mai vẫn có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua đường quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc gần gũi. Để phát hiện được bệnh giai đoạn trong giai đoạn ủ bệnh, người bệnh phải tiến hành kiểm tra, xét nghiệm thì mới có thể phát hiện bệnh một cách chính xác. Bởi trong giai đoạn ủ bệnh, bệnh giang mai thường không có bất cứ một biểu hiện hay triệu chứng bất thường gì trên cơ thể. Việc phát hiện bệnh trong thời gian ủ bệnh, sẽ giúp bạn có thể điều trị bệnh giang mai một cách dứt điểm và hiệu quả.

Các triệu chứng của bệnh giang mai chỉ xuất hiện khi bệnh đã bước qua thời kỳ ủ bệnh khoảng 20 đến 30 ngày. Các triệu chứng bệnh ở thời điểm này thường là biểu hiện của bệnh giang mai ở giai đoạn 1.

Bệnh giang mai nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: rối loạn cảm giác, gây dị tật mắt, tổn hại đến thần kinh thị giác, gây rối loạn chức năng co thắt, gây tổn hại đến cấu trúc xương. Một số trường hợp bệnh nhân còn gặp phải tình trạng khó hô hấp, buốt thực tràng… Biến chứng gây hại nội tạng được xem là biến chứng nguy hiểm của bệnh giang mai. Bên cạnh đó, bệnh giang mai còn đe doạ đến khả năng sinh sản và tính mạng của người bệnh ở giai đoạn cuối. Chính vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm bệnh giang mai rất quan trọng và cần thiết.

Hy vọng, những thông tin vừa rồi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc thời gian ủ bệnh giang mai kéo dài bao lâu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp miễn phí bạn nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6154

Để lại đóng góp (comment)

DKBN