Xét nghiệm treponema pallidum là gì?

Xét nghiệm treponema pallidum là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc đối với các bệnh nhân mắc bệnh giang mai hoặc nghi ngờ mình bị lây nhiễm bệnh giang mai. Vậy thực tế xét nghiệm treponema pallidum là gì? Có đau không? Xét nghiệm ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi năm nay 29 tuổi và đang độc thân. Cách đây khoảng 2 tuần, tôi có trót quan hệ tình dục với một cô gái bị bệnh giang mai. Trong khi quan hệ, tôi có sử dụng bao cao su đầy đủ. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lo ngại rằng không biết mình có bị lây nhiễm bệnh giang mai hay không? Tôi có tìm hiểu thông tin trên mạng, thấy nhiều người khuyên tôi nên đi xét nghiệm treponema pallidum. Xét nghiệm treponema pallidum là gì thưa bác sĩ? Có đau không? Và tôi nên xét nghiệm ở đâu?  (H.N- Ninh Bình)

Xét nghiệm treponema pallidum

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho Bacsionline.org. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau

Xét nghiệm treponema pallidum là gì?

Bạn thân mến! Treponema pallidum là tác nhân gây bệnh giang mai hoa liễu, một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh giang mai có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Xét nghiệm treponema pallidum là phương pháp giúp chẩn đoán bệnh giang mai một cách chính xác nhất. Xét nghiệm treponema pallidum nhằm phát hiện kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương (huyết thanh) của người bệnh bị giang mai. Dựa trên nguyên lý của phản ứng ngưng kết. Tế bào (hồng cầu) đã được gắn kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai, khi cho tiếp xúc huyết thanh (huyết tương) của người bệnh giang mai sẽ bị ngưng kết.

Nếu như xét nghiệm treponema pallidum trả về kết quả dương tính thì khả năng mắc bệnh giang mai rất cao. Ngược lại, nếu xét nghiệm treponema pallidum trả về kết quả âm tính thì có nghĩa bạn không mắc phải bệnh giang mai. Trong một số trường hợp, xét nghiệm treponema pallidum trả về kết quả dương tính nhưng bạn lại chưa từng quan hệ tình dục, thì bác sĩ cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác để phân biệt bệnh giang mai với những nhiễm trùng khác.

Với trường hợp của bạn H.N, vì bạn từng có quan hệ tình dục với người bị bệnh giang mai, nên khả năng lây nhiễm bệnh giang mai từ bạn tình rất cao. Sử dụng bao cao su được xem là một trong những biện pháp phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, với những trường hợp bao cao su bị thủng, rách hoặc hết hạn sử dụng thì sẽ không thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì thế, tiến hành xét nghiệm treponema pallidum là việc làm rất cần thiết và đúng đắn.

Xét nghiệm treponema pallidum có đau không?

Xét nghiệm treponema pallidum nhằm phát hiện kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương (huyết thanh) của người bệnh bị giang mai. Vì thế, để tiến hành xét nghiệm treponema pallidum, bác sĩ chỉ cần lấy một mẫu máu vừa đủ của người bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành quy trình xét nghiệm cần thiết.

Với thắc mắc “xét nghiệm treponema pallidum có đau không?”, chúng tôi có thể chắc chắn với bạn rằng tiến hành xét nghiệm này không hề gây đau đớn. Tiến hành lấy mẫu huyết thanh hoặc huyết tương chỉ có cảm giác châm chích nhẹ. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là xét nghiệm này không gây đau bạn nhé!

Xét nghiệm treponema pallidum ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm treponema pallidum. Theo như Bacsionline.org thì trên địa bàn Hà Nội hiện nay, có phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là một trong những địa chỉ tiến hành xét nghiệm treponema pallidum đạt chuẩn uy tín và đảm bảo tuyệt đối. Với hệ thống cơ sở vật chất khang trang; trang thiết bị y tế hiện đại, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị bệnh giang mai. Bạn có thể đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để tiến hành xét nghiệm treponema pallidum.

Bệnh giang mai nếu được phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh đẩy lùi nguy cơ gặp phải các biến chứng như: mù lòa, ảnh hưởng đến nội tạng, tổn thương mạch máu… Vậy nên, chúng tôi khuyên bạn nên đi xét nghiệm càng sớm càng tốt bạn nhé!

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc "Xét nghiệm treponema pallidum là gì? Có đau không? Xét nghiệm ở đâu?". Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể bạn nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5927

Để lại đóng góp (comment)

ZC26