Xét nghiệm syphilis là gì và có nguy hiểm không?

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm, lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Vậy làm thế nào để biết được mình có mắc phải bệnh giang mai hay không? Xét nghiệm syphilis là phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai phổ biến hiện nay. Xét nghiệm syphilis là gì? Có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xét nghiệm syphilis là gì

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Đây là bệnh nhiễm trùng do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra, lây lan qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, miệng, hoặc hậu môn với người nhiễm bệnh. Bệnh giang mai phát triển theo các giai đoạn, có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Các giai đoạn bệnh có thể phân tách bằng mức thời gian cụ thể, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Xét nghiệm syphilis là gì?

Xét nghiệm syphilis là xét nghiệm nhằm chẩn đoán sàng lọc bệnh giang mai. Khi phát hiện thấy mình có những triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ mình có khả năng mắc phải bệnh giang mai. Người dân nên chủ động đi làm xét nghiệm syphilis để phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh giang mai.

Xét nghiệm sàng lọc bệnh giang mai bao gồm:

- Xét nghiệm huyết tương nhanh (RPR) , xét nghiệm máu giang mai tìm kháng thể đối với vi khuẩn giang mai. Kháng thể là các protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để chống lại các chất lạ, chẳng hạn như vi khuẩn.

- Xét nghiệm phòng thí nghiệm bệnh hoa liễu (VDRL) , cũng kiểm tra các kháng thể giang mai. Xét nghiệm VDRL có thể được thực hiện trên máu hoặc dịch tủy sống.

Nếu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính, bạn sẽ cần thêm xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh giang mai. Đôi khi, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm tìm vi khuẩn giang mai thực tế, thay vì tìm các kháng thể. Các xét nghiệm tìm vi khuẩn thực tế được sử dụng ít thường xuyên hơn vì chúng chỉ có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm chuyên ngành bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo đặc biệt.

Xét nghiệm syphilis có nguy hiểm không? 

Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, xét nghiệm giang mai thường ở dạng xét nghiệm máu. Trong xét nghiệm máu giang mai, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn, sử dụng một cây kim nhỏ. Sau khi kim được đưa vào, một lượng máu nhỏ sẽ được thu thập vào ống nghiệm hoặc lọ. Bạn có thể cảm thấy hơi nhói khi kim đi vào hoặc ra. Điều này thường mất khoảng 5 phút. Xét nghiệm syphilis không hề nguy hiểm cũng như không gây đau cho người bệnh.

Các giai đoạn tiến triển hơn của bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến não và tủy sống. Nếu các triệu chứng của bạn cho thấy bệnh của bạn có thể ở giai đoạn tiến triển hơn, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm giang mai trên dịch não tủy (CSF). CSF là một chất lỏng trong suốt được tìm thấy trong não và tủy sống của bạn .

Đối với thử nghiệm này, CSF của bạn sẽ được thu thập thông qua một thủ tục gọi là chọc dò tủy sống, còn được gọi là vòi cột sống. Bác sĩ sẽ làm sạch lưng của bạn và tiêm thuốc tê vào da của bạn, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy đau trong suốt quá trình. Bác sĩ có thể đặt một loại kem gây tê trên lưng của bạn trước khi tiêm này. Khi khu vực trên lưng của bạn bị tê hoàn toàn, bác sĩ sẽ chèn một cây kim mỏng, rỗng vào giữa hai đốt sống ở cột sống dưới của bạn. Sau đó, rút một lượng nhỏ dịch não tủy để xét nghiệm. Điều này sẽ mất khoảng năm phút.

Lưu ý: Bạn sẽ cần phải đứng yên trong khi chất lỏng đang được rút. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn nằm ngửa trong một hoặc hai giờ sau khi làm thủ thuật để ngăn chặn các cơn đau đầu có thể xảy ra sau đó.

Các chuyên gia y tế đã khẳng định, xét nghiệm syphilis có rất ít rủi ro, không gây đau cũng như gây nguy hiểm cho người bệnh. Bạn có thể bị đau nhẹ hoặc bầm tím tại chỗ đặt kim tiêm, nhưng hầu hết các triệu chứng sẽ hết nhanh chóng.

Hy vọng, những thông tin mà chúng tôi vừa đề cập đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về Xét nghiệm syphilis. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác cần giải đáp, hãy liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi để được bác sĩ tư vấn và giải đáp cụ thể!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 12649

Để lại đóng góp (comment)

EN39