VDRL là gì? Phương pháp xét nghiệm VDRL dùng để kiểm tra gì?

Phương pháp xét nghiệm VDRL là một phương pháp xét nghiệm được sử dụng trong ngành y. Đây là một cách sàng lọc thường gặp khi đi khám sức khỏe, tuy nhiên không nhiều người biết và hiểu được về phương pháp này. Vậy VDRL là gì? Phương pháp xét nghiệm VDRL dùng để kiểm tra bệnh gì? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin về phương pháp xét nghiệm này.

xét nghiệm VDRL là gì

Xét nghiệm VDRL là gì?

Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc về phương pháp xét nghiệm VDRL. Đây là một phương pháp xét nghiệm máu để có thể phát hiện ra một số căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nguyên tắc của VDRL đó là cơ thể sẽ tạo ra kháng nguyên khi bị nhiễm bệnh, các kháng nguyên này sẽ được phát hiện bằng cách cho huyết thanh vào trong kháng nguyên.

Hiện nay phương pháp xét nghiệm VDRL dần trở nên phổ biến tại các trung tâm y tế và là một trong những biện pháp đắc lực để hỗ trợ việc nhận biết và phát hiện bệnh.

Phương pháp xét nghiệm VDRL dùng để kiểm tra gì?

Phương pháp VDRL được dùng để xét nghiệm căn bệnh truyền nhiễm giang mai và có thể cho ra kết quả dương tính hay âm tính. Phương pháp này được xem là một phương pháp sàng lọc bệnh xã hội có độ nhạy cảm cao và chính xác, từ đó giúp người bệnh sớm nhận biết được các bệnh lây lan qua đường tình dục không an toàn.

Giang mai là căn bệnh xã hội nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh. Chính vì vậy nếu như không phát hiện sớm và điều trị một cách kịp thời thì sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh. Vì vậy khi người bệnh nghi ngờ rằng mình bị bệnh giang mai thì nên tìm đến cơ sở y tế để được các bác sĩ tiến hành có xét nghiệm VDRL.

Cách thức thực hiện xét nghiệm VDRL

Để thực hiện xét nghiệm VDRL thì bạn chỉ cần tìm đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ trực tiếp lấy máu của bạn. Bác sĩ có thể lấy máu tại tĩnh mạch và thường là ở nếp gấp khúc khuỷu tay. Lượng máu này của bạn sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm để được kiểm tra các kháng thể được tạo ra do bệnh giang mai.

Khi đi xét nghiệm VDRL thì người bệnh cần phải nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ để xem có phải ưu cầu ăn uống và nghỉ ngơi như thế nào. Trước khi đi xét nghiệm để đảm bảo không bị ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm VDRL

Nếu như kết quả xét nghiệm kết quả xét nghiệm cho âm tính với vi khuẩn giang mai thì bạn nên vui mừng bởi vì bạn không mắc căn bệnh giang mai. Còn nếu như khi xét nghiệm mà nhận thấy những kết tủa như bông có phản ứng dương tính, đây chính là kết quả mà bạn không mong muốn nhận phải đó là bạn đã bị mắc bệnh giang mai. Phương pháp xét nghiệm này dựa trên phản ứng nhạy, dễ làm và đêm lại hiệu quả cao.

Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm VDRL

Phương pháp kiểm tra VDRL có thể không phải lúc nào cũng có thể chính xác bởi một số yếu tố như: Người bệnh bị giang mai dưới 3 tháng thì cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể tạo nên kháng thể, xét nghiệm VDRL cũng sẽ không hiệu quả khi bệnh giang mai ở giai đoạn cuối. Một số bệnh có thể khiến việc xét nghiệm VDRL sai lệch bao gồm như bệnh sốt rét, viêm phổi, bệnh lao, lupus ban đỏ,…

Ngoài ra các kháng thể có thể được tạo ra do nhiễm trùng giang mai và có thể ở lại ngay bên trong cả khi bệnh giang mai đã được điều trị. Vì vậy khi xét nghiệm sẽ luôn cho kết quả dương tính.

Nên xét nghiệm VDRL ở đâu?

Để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm VDRL của mọi người thì hiện nay thì hầu hết tất cả các phòng khám bệnh của các cơ sở y tế chuyên khoa đều đã trang bị phương pháp xét nghiệm VDRL. Người bệnh cần lưu ý lựa chọn những địa chỉ uy tín và chất lượng để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Ngoài ra thì bạn cùng sẽ nhận được sự hỗ trợ tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để có thể có được kết quả tốt nhất.

Bởi vì giang mai là một căn bệnh nguy hiểm, chính vì vậy cho nên việc phát hiện sớm căn bệnh này là điều hết sức quan trọng. Xét nghiệm VDRL sẽ có thể giúp chúng ta phát hiện và kiểm soát căn bệnh nguy hiểm này, từ đó có thể điều trị sớm và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh tới cộng đồng.

Ngoài ra thì việc xét nghiệm VDRL cũng sẽ được các bác sĩ dùng để theo dõi tình trạng bệnh giang mai. Chính vì vậy việc xét nghiệm VDRL là hết sức quan trọng và cần thiết trong cuộc sống xã hội hiện nay.

Trên đây bài viết của chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc xung quanh vấn đề xét nghiệm VDRL là gìxét nghiệm VDRL phát hiện bệnh gì. Hy vọng rằng bạn đọc đã có thêm những kiến thức cần thiết cho mình để trang bị cho cuộc sống. Những thắc mắc liên quan xin hãy vui lòng liên hệ qua hotline của chúng tôi để được giải đáp miễn phí.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 11649

Để lại đóng góp (comment)

WTPG