Bệnh giang mai lây qua đường nào? Có thể chữa khỏi được không?

Bệnh giang mai lây qua đường nàoCó thể chữa khỏi được không? Là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Bởi giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh Hiv/Aids. Thời gian qua, bác sĩ online nhận được khá nhiều những câu hỏi từ mọi người về căn bệnh xã hội này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin cần thiết về bệnh giang mai, nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Hiện tại tôi đang gặp phải một vấn đề khúc mắc, rất cần lời khuyên từ bác sĩ. Tôi vô tình phát hiện ra chồng mình bị bệnh giang mai cách đây 1 tuần. Cũng chính điều này khiến vợ chồng chúng tôi im lặng gần 1 tuần nay. Anh ấy không hề biết mình mắc phải căn bệnh này, cho đến khi được khám sức khỏe ở cơ quan. Thời gian trước đó, vợ chồng chúng tôi vẫn sinh hoạt tình dục. Hiện tại, tôi đang rất lo lắng cho sức khỏe của cả hai. Không biết bệnh giang mai lây qua đường nào và có chữa khỏi được không thưa bác sĩ? (T.U- Hàng Mã)                                                              

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bác sĩ online. Thắc mắc của bạn được các chuyên gia giải đáp như sau:

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Bệnh giang mai lây qua đường nào

Bạn T.U thân mến! Có thể bạn chưa biết, giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh lây nhiễm cho da, miệng, cơ quan sinh dục và hệ thần kinh. Bệnh giang mai phát triển theo 4 giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn đều có những biểu hiện riêng.

Với thắc mắc "bệnh giang mai lây qua đường nào?", các bác sĩ online cho biết, bệnh giang mai lây truyền qua các con đường chủ yếu sau:

Bệnh giang mai lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn

Cũng giống như các căn bệnh xã hội khác như sùi mào gà, lậu… Bệnh giang mai được lây truyền chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn, nhất là quan hệ tình dục với các đối tượng mại dâm. Có đến 95% trường hợp bệnh nhân mắc phải bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh giang mai.

Quan hệ tình dục ở đây bao gồm các hình thức như quan hệ qua âm đạo, quan hệ như quan hệ bằng miệng, quan hệ bằng hậu môn, hay các hành động như ôm hôn, đụng chạm vết thương hở của người bệnh thì đều có nguy cơ mắc phải bệnh giang mai.

Bệnh giang may lây truyền từ mẹ sang con

Nếu phụ nữ đang mang thai mà mắc phải bệnh giang mai thì đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho thai nhi. Bên cạnh đó, khi sinh nở với hình thức sinh thường, người mẹ có thể lây nhiễm bệnh cho con. Hình thức sinh thường bắt buộc trẻ phải tiếp xúc với vùng kín của mẹ, các niêm mạc, dịch nhầy chứa xoắn khuẩn giang mai ở mẹ sẽ lây nhiễm dễ dàng sang trẻ nhỏ.

Nếu phụ nữ đang mang thai mắc phải bệnh giang mai thì nguy cơ sảy thai, nhiễm trùng bào thai, thai bị dị tật, chết lưu… rất dễ xảy ra.

 Lây truyền qua đường máu nguy cơ mắc bệnh giang mai

Đây là một trong những con đường lây nhiễm bệnh giang mai nhanh nhất. Nếu người cho máu đang mắc phải bệnh giang mai thì người nhận chắc chắn sẽ mắc phải bệnh giang mai. Vì thế, việc dùng chung bơm kim tiêm với người bị giang mai sẽ tạo cơ hội cho các xoắn khuẩn giang mai tấn công và gây bệnh.

Đối với những bệnh nhân bị lây nhiễm giang mai qua đường máu sẽ không mang các biểu hiện bệnh ở giai đoạn đầu mà sẽ trực tiếp có các triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 2.

Bệnh giang mai lây nhiễm qua vật trung giang

Đây không phải là con đường lây nhiễm bệnh phổ biến, nhưng nó vẫn có thể xảy ra. Khi bạn tiếp xúc chung với những vật dụng mà người bệnh đang sử dụng như đồ lót, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm… thì rất có khả năng bạn sẽ bị lây nhiễm bệnh giang mai. Các vật dụng này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh và có thể lây truyền cho người khác qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân.

Bệnh giang mai chữa khỏi được không?

T.U thân mến! Giang mai là bệnh có quá trình diễn biến khá phức tạp, được xuất hiện từ khá lâu. Với sự tiến bộ của nền y học hiện đại, thì bệnh giang mai có thể chữa khỏi. Trong trường hợp của bạn, theo như những thông tin mà bạn chia sẻ thì chồng bạn đang mắc phải bệnh giang mai. Vì thế, nguy cơ bạn lây nhiễm bệnh giang mai từ chồng là có thể bạn nhé. Hơn nữa, bạn và anh ấy có quan hệ tình dục trong thời gian anh ấy mang bệnh. Vì vậy, để biết chính xác mình có mắc phải bệnh giang mai hay không, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm liên quan.

Bệnh giang mai có thể chữa khỏi nếu như được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Cụ thể, giang mai được chia ra làm 4 giai đoạn bệnh. Nếu bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn 1 hoặc 2, thì khả năng chữa khỏi là có thể. Tuy nhiên, nếu người bệnh mắc bệnh ở giai đoạn 3 hoặc 4 thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như dây thần kinh bị tê liệt, mù lòa, điếc, bất lực và thậm chí là dẫn đến tử vong.

Vừa rồi là các thông tin giải đáp thắc mắc Bệnh giang mai lây qua đường nào? Có thể chữa khỏi được không?. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình điều trị cho cả 2 vợ chồng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 4526

Để lại đóng góp (comment)

TIB5