Bị sùi mào gà tiêm phòng HPV được không?

Sùi mào gà là một căn bệnh nguy hiểm và có thể lây truyền qua con đường tình dục. Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Bởi vì bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra cho nên có nhiều người thắc mắc bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không?

Hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 22 tuổi và đã có quan hệ tình dục. Sau một lần quan hệ với bạn tình thì vùng kín của em xuất hiện nhiều nốt mẩn đỏ. Em đã đi khám và được biết đâu là dấu hiệu của bệnh sùi mào gà. Em được biết căn bệnh này có khả năng gây ung thư cổ tử cung, vậy bây giờ em tiêm phòng HPV có được không ạ?  (H.A – Nam Định)

Bị sùi mào gà tiêm phòng HPV được không

Trả lời: Cảm ơn bạn H.A đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp thắc  mắc này cho bạn.

Bị sùi mào gà tiêm phòng HPV được không?

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra, đây là một loại virus có khả năng gây ra bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và nhiều căn bệnh khác. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và có khả năng lây truyền nhanh chóng và rộng rãi, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể lây nhiễm căn bệnh này từ người bệnh.

Chính vì điều này thì vắc xin tiêm phòng HPV đã ra đời nhằm giúp nữ giới có thể phòng tránh được một số chủng virus HPV. Những loại vắc xin tiêm phòng HPV sùi mào gà bao gồm 2 loại là:

Loại 1: Là những loại vắc xin phòng ngừa HPV-16 và HPV-18 đây là những tuýt HPV gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Loại vắc xin này có tác dụng để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung.

Loại 2: Là những loại vắc xin phòng ngừa tuýp HPV-16, HPV-18, HPV-11, đây là những tuýp HPV gây là mụn cóc sinh dục. Loại vắc xin này sẽ có tác dụng ngăn ngừa tình trạng ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn.

Phụ nữ ở trong độ tuổi từ 9 đến 26 tuổi cần tiêm phòng HPV trước lần quan hệ tình dục đầu tiên để có thể phòng ngừa căn bệnh ung thư cổ tử cung. Đối với trường hợp của bạn H.A thì bạn đã có quan hệ tình dục mà vùng kín có những dấu hiệu bị bệnh sùi mào gà thì lúc này tiêm phòng HPV sẽ không còn hiệu quả phòng bệnh được nữa.

Chính vì vậy thì phụ nữ khi chưa quan hệ tình dục cần phải đi tiêm phòng HPV để giảm nguy cơ những căn bệnh do virus HPV gây ra.

Mắc bệnh sùi mào gà phải làm sao?

Đối với những trường hợp được chẩn đoán mắc sùi mào gà thì người bệnh cần tiến hành điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng và biến chứng tới sức khỏe. Người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và đưa ra giải pháp điều trị thích hợp nhất.

Hiện nay thì việc điều trị virus HPV gây nên bệnh sùi mào gà thường được áp dụng các phương pháp như dùng thuốc đặc trị sùi mào gà, sử dụng hóa chất và laser, dùng các loại thuốc bôi tại chỗ để ức chế virus HPV. Những phương pháp này sẽ có hiệu quả nếu như điều trị bệnh ở giai đoạn đầu.

Người bệnh khi điều trị bệnh sùi mào gà cần phải kiên trì điều trị đầy đủ liệu trình theo hướng dẫn của các bác sĩ. Sau khi điều trị cần thường xuyên tái khám để kiểm tra xem liệu bệnh có tái phát sau quá trình điều trị hay không.

Ngoài những phương pháp nêu trên thì hiện nay việc điều trị bệnh sùi mào gà đã trở nên hiệu quả hơn với phương pháp ALA – PDT. Đây là một phương pháp điều trị sùi mào gà hiện đại, không gây đau đớn, đem lại hiệu quả cao, không tái phát và cũng không để lại sẹo. Người bệnh có thể tìm đến những phòng khám để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp này.

Những biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà

Ngoài biện pháp phòng bệnh sùi mào gà bằng cách tiêm phòng HPV thì người bệnh có thể sử dụng những biện pháp sau đây ngăn ngừa lây nhiễm sùi mào gà bao gồm như:

Có lối sống tình dục lành mạnh, không quan hệ tình dục với người lạ để giảm nguy cơ mắc bệnh. Chung thủy với bạn tình, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa bệnh lây nhiễm.

Không dùng chung các vận dụng cá nhân với người khác như quần áo, khăn mặt. Tránh sự va chạm tiếp xúc giữa các vết thương hở.

Tiêm phòng HPV đối với nữ giới từ 9 – 26 tuổi trước lần quan hệ tình dục đầu tiên. Thường xuyên đi khám định kỳ để được kiểm tra và phát hiện bệnh sớm, từ đó giúp cho việc điều trị trở nên hiệu quả hơn.

Đây là những biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà cơ bản mà chúng ta cần chủ động phòng ngừa bởi căn bệnh này ai cũng có thể mắc phải.

Vậy là chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn H.A đang gặp phải. Tình trạng của bạn cần tìm đến bác sĩ để được hỗ trợ điều trị sớm nhất. Đây cũng là bài học cho các bạn nữ cần phải tiêm phòng HPV để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 7502

Để lại đóng góp (comment)

F136