Phác đồ điều trị viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa thường gặp đối với các chị em phụ nữ. Những đối tượng đã kết hôn, trải qua các kỳ sinh đẻ, quan hệ tình dục nhiều lần thường rất dễ mắc phải bệnh lý này. Để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm cổ tử cung, người bệnh cần phải có phác đồ điều trị viêm tử cung hợp lý và hiệu quả. Vậy phác đồ điều trị viêm cổ tử cung đối với nữ giới như thế nào?

Phác đồ điều trị bệnh viêm cổ tử cung

Theo đánh giá từ các bác sĩ sản khoa, viêm cổ tử cung là kết quả của một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như chlamydia hoặc lậu. Viêm cổ tử cung cũng có thể phát triển từ các nguyên nhân không nhiễm trùng. Điều trị thành công viêm cổ tử cung bao gồm điều trị từ các nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh.

Viêm cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung của phụ nữ là đoạn ống thông âm đạo với tử cung. Đây là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của phụ nữ, đồng thời cũng là bộ phận quan trọng của cơ thể của các chị em, giúp phòng tránh các mầm bệnh lây lan từ âm đạo vào tử cung. Khi phụ nữ mang thai, cổ tử cung sẽ có nhiệm vụ giữ em bé trong bụng mẹ được ổn đinh, an toàn. Chính vì vậy, nếu bạn không có biện pháp bảo vệ bộ phận này cẩn thận thì bộ phận này sẽ rất dễ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em.

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm và kích thích cổ tử cung. Các triệu chứng của viêm cổ tử cung có thể tương tự như viêm âm đạo, với dịch tiết âm đạo, ngứa hoặc đau khi giao hợp.Viêm cổ tử cung có thể được gây ra bởi một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phổ biến nhất là chlamydia và lậu. Trichomonas và herpes sinh dục cũng có thể gây viêm cổ tử cung. Trong một số trường hợp, viêm cổ tử cung không phải do nhiễm trùng. Nó có thể là do chấn thương, thụt rửa thường xuyên hoặc tiếp xúc với các chất kích thích hóa học.

Triệu chứng của viêm cổ tử cung ra sao?

Hầu hết các bệnh nhân bị viêm cổ tử cung thường không cótriệu chứng nào bất thường. Vì các triệu chứng của bệnh viêm cổ tử cung khá giống với các bệnh viêm nấm âm đạo, nên các chị em sẽ không mấy để tâm. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ sẽ  có những dấu hiệu cụ thể như: bị đau khi giao hợp, ngứa âm đạo, chảy máu âm đạo hoặc đốm âm đạo hoặc chảy máu giữa các thời kỳ (thường là sau khi quan hệ tình dục).  Nếu niệu đạo (ống nước tiểu) cũng bị nhiễm trùng, bạn có thể cảm thấy nóng rát khi đi tiểu hoặc bạn có thể đi tiểu thường xuyên hơn. Viêm cổ tử cung có thể lan đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng của bạn, đây là một tình trạng gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID).

Phác đồ điều trị viêm cổ tử cung như thế nào?

Khi phát hiện thấy mình có những dấu hiệu nghi ngờ giống bệnh viêm cổ tử cung, các bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra phác đồ điều trị viêm cổ tử cung như sau:

Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng sức khỏe, xem rằng liệu bạn có những hành động quan hệ tình dục không an toàn hay không? Sau đó, họ sẽ làm một bài kiểm tra vùng chậu để xem xét cổ tử cung của bạn. Bước này được thực hiện với một thiết bị gọi là mỏ vịt. Đây là một thiết bị bằng kim loại hoặc nhựa có hình dạng như một con vịt giữ âm đạo mở.

Nếu bạn bị viêm cổ tử cung, niêm mạc cổ tử cung có thể xuất hiện màu đỏ, viêm, sưng hoặc kích thích. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, mủ có thể xuất hiện từ cổ tử cung của người bệnh. Trong khi kiểm tra vùng chậu, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch tiết hoặc mủ từ lỗ cổ tử cung của bạn để có thể kiểm tra trong phòng thí nghiệm và kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem bạn có bị nhiễm trùng như bệnh lậu, chlamydia, trichomonas hay herpes sinh dục hay không? Hoặc có thể kiểm tra nấm âm đạo hoặc vi khuẩn tại vùng kín. Bởi những nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng tương tự, mặc dù chúng ảnh hưởng đến âm đạo hơn là cổ tử cung.

Điều trị bệnh dựa vào các trường hợp cụ thể

Điều trị bệnh viêm cổ tử cung được hướng dẫn bởi từng phác đồ cụ thể với từng tình trạng nhiễm trùng mà bạn gặp phải.

+ Trường hợp thứ nhất: Phác đồ điều trị viêm cổ tử cung do các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng lây qua đường tình dục, ví dụ như việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ khiến bạn bị viêm cổ tử cung. Các bác sĩ có thể bắt đầu điều trị bằng kháng sinh trong giai đoạn đầu.

Cụ thể, nếu bạn mắc bệnh viêm cổ tử cung do bệnh lậu, thì sẽ được điều trị bằng cách tiêm thuốc kháng sinh và thuốc uống. Bệnh Chlamydia thường được điều trị tương tự như bệnh lậu đó là tiêm kháng sinh và dùng thuốc uốn. Bệnh Trichomonas được điều trị bằng kháng sinh. Nếu người bệnh bị dị ứng với bất kỳ loại kháng sinh nào, các bác sĩ sẽ tiến hành thay thế bằng các loại thuốc phù hợp.

Nếu bạn bị viêm cổ tử cung do bệnh mụn rộp sinh dục, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống virus. Đặc biệt, nếu bạn được chẩn đoán bị  viêm cổ tử cung do nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. Bạn nên chia sẻ thông tin với bạn tình để điều trị bệnh thích hợp.

+ Trường hợp thứ hai: Viêm cổ tử cung do chấn thương hoặc đặt vòng tránh thai

Trường hợp này thường được điều trị bằng kháng sinh nhắm vào loại vi khuẩn. Các viêm nhiễm liên quan sẽ chữa lành trong vòng vài ngày đến một vài tuần. Tuy nhiên, người bệnh tuyệt đối không được quan hệ tình dục cho đến khi các triệu chứng được cải thiện để tránh bất kỳ kích thích nặng hơn đến cổ tử cung.

+ Trường hợp thứ ba: phác đồ điều trị bệnh viêm cổ tử cung do nhiễm nấm, vi khuẩn

Nếu chị em bị viêm cổ tử cung nguyên nhân do các vi khuẩn hoặc nấm thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định các loại thuốc kháng sinh cho chị em theo đường đặt âm đạo vào mỗi buổi tối.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp kháng sinh dạng uống với đặt thuốc tùy vào từng mức độ bệnh của mỗi người. Để có được hiệu quả, khi dùng thuốc bạn cần tuân thủ và thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc đặt tại hiệu thuốc khi chưa được chẩn bệnh rõ ràng.

+ Trường hợp thứ tư: Phác đồ điều trị viêm cổ tử cung kèm viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trong trường hợp này các bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng viêm của bệnh trước. Sau khi đã loại bỏ viêm sẽ tiến hành điều trị lộ tuyến cổ tử cung bằng các phương pháp can thiệp ngoại khoa như: Đốt điện, áp lạnh, đốt laser...

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm cổ tử cung và phác đồ điều trị viêm cổ tử cung từ các bác sĩ của chuyên trang bacsionline.org. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho mọi người trong quá trình tìm hiểu và điều trị bệnh viêm cổ tử cung. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chuyên trang bacsionline.org để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 11139

Để lại đóng góp (comment)

YFC7