Sùi mào gà lây qua đường nào? Có lây qua đường miệng không?

Sùi mào gà được biến đến là một căn bệnh nguy hiểm và có khả năng lây lan 1 cách chóng mặt qua nhiều con khác nhau từ người bệnh. Việc nhận biết được những con đường lây truyền bệnh sùi mào gà sẽ giúp mỗi người trong chúng ta có thể chủ động trong việc phòng ngừa căn bệnh này. Vậy sùi mào gà lây qua đường nào? Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng?

Sùi mào gà lây qua đường nào

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội tương đối phổ biến hiện nay. Bệnh do virus HPV gây ra vì vậy mà bệnh có khả năng lây truyền rất cao. Bệnh sùi mào gà thường gây nên các mụn sùi ở bộ phận sinh dục và hậu môn, nếu không pháp hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh.

Bệnh sùi mào gà thường lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, cụ thể đó là:

Lây qua đường tình dục không an toàn

Việc quan hệ tình dục không an toàn chính là một nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh sùi mào gà. Nhất là việc quan hệ với những đối tượng không rõ lai lịch sẽ gia tăng nguy cơ cao mắc căn bệnh này. Việc sử dụng bao cao su cũng sẽ không thể ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà khi quan hệ tình dục với người bệnh.

Lây truyền qua các đồ dùng chung

Khi dùng chung một số đồ dùng với người bệnh sùi mào như quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bài chải đánh răng, cốc nước,…thì bạn sẽ có những nguy cơ mắc phải căn bệnh sùi mào gà từ người bệnh. Những dịch tiết từ vết thương của người bệnh có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn và gây bệnh. Không nên dùng chung các vật dụng cá nhân với người khác để tránh việc lây nhiễm.

Lây qua việc tiếp xúc với thương hở

Nếu như trên cơ thể có những vết thương hở sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc phải virus HPV gây nên bệnh sùi mào gà. Những đối tượng có sức đề kháng kém sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm sùi mào gà. Chính vì vậy những người đang có vết thương hở cần băng bó một cách cẩn thận để tránh việc vết thương hở tiếp xúc với mầm bệnh.

Lây truyền từ mẹ sang con

Đối với những trường hợp người mẹ đang mang bầu mà mắc phải bệnh sùi mào gà, nếu như sinh con bằng con đường âm đạo thông thường sẽ có nguy cơ cao đứa trẻ cũng bị mắc phải tình trạng sùi mào gà. Ngoài ra trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ thì đứa trẻ cũng rất dễ lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ người mẹ. Vì vậy nếu như phát hiện mình bị sùi mào gà thì các chị em cần tìm gặp bác sĩ để điều trị và nhờ bác sĩ hỗ trợ nếu như có mong muốn mang thai.

Đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh sùi mào gà từ người bệnh sang người lành. Mọi người chúng ta cần phải nắm được những thông tin này để có thể chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cho mình.

Sùi mào gà có lây truyền qua đường miệng không?

Sùi mào gà có lây truyền qua đường miệng không

Đây là một thắc mắc mà rất nhiều người hay gặp phải, nhiều người luôn lầm tưởng rằng sùi mào gà chỉ lây truyền qua vùng kín khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên việc quan hệ tình dục bao gồm cả quan hệ tình dục bằng đường miệng. Trong khi đó thì miệng là nơi chứa các niêm mạc rất mỏng nên rất dễ bị trầy xước hoặc tổn thương.

Vì điều này mà khi thực hiện quan hệ tình dục bằng được miệng tiếp xúc với mầm bệnh từ người bệnh sẽ khiến các virus HPV có thể lây truyền dễ dàng gây ra bệnh sùi mào gà.

Khi mắc sùi mào gà ở miệng, sau khoảng từ 1 đến 9 tháng ủ bệnh thì người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

Xung quanh vùng lưỡi và vùng amidan ở trong miệng sẽ có những biểu hiện như tê rát, cảm giác đau khó chịu, xuất hiện nhiều những mảng đỏ.

Xuất hiện các mụn đơn lẻ giống như hạt gạo ở khoang miệng, lợi, môi, lưỡi,…các mụn này sẽ phát triển nhanh chóng và lây lan ở bên trong miệng.

Dần dần các mụn sẽ kết thành các mảng xù xì và có màu hồng giống màu của súp lơ. Người bệnh sẽ có cảm giác đau khi ăn hay nuốt nước bọt, hàm sưng tấy,…

Bệnh sùi mào gà thường lây truyền qua đường miệng thông qua các nguyên nhân như hôn môi với người mắc bệnh sùi mào gà, thực hiện quan hệ tình dục qua đường miệng, sử dụng chung các vật dụng như bàn chải đánh răng hay cốc nước với người bệnh. Việc quan hệ tình dục bằng đường miệng thường có nguy cơ cao mắc sùi mào gà hơn cả việc quan hệ tình dục bình thường, lý do là bởi khi quan hệ tình dục bằng miệng sẽ không có biện pháp ngăn ngừa và virus sẽ xâm nhập trực tiếp vào cơ thể người bệnh.

Bệnh sùi mào gà ở miệng nếu như không được phát hiện sớm và điều trị sẽ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như: ảnh hưởng tới việc ăn uống, gây u thư vòm họng, gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp.

Có thể thấy rằng bệnh sùi mào gà có khả năng lây nhiễm rất cao qua nhiều con đường khác nhau, lây nhiễm qua đường miệng là một trong những con đường lây nhiễm phổ biến với khả năng cao. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần phải cảnh giác để có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 6138

Để lại đóng góp (comment)

YXCM