Mổ đẻ bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại

Đối với nữ giới khi mang thai và sinh con, vì nhiều lý do mà người mẹ phải mổ đẻ. Mổ đẻ thường có những ảnh hưởng khác tới cơ thể so với đẻ thường. Chu kỳ kinh nguyệt là một trong những vấn đề chịu tác động khi mổ đẻ. Vậy sau khi mổ đẻ bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Đây chính là thắc mắc mà rất nhiều người đang gặp phải.

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 25 tuổi và mới sinh con được 2 tháng, tôi sinh con bằng biện pháp mổ, sau khi sinh thì sức khỏe tôi vẫn ổn định. Tuy nhiên tôi có vấn đề thắc mắc, liệu tôi mổ đẻ thì có ảnh hưởng gì tới chu kỳ kinh nguyệt hay không? Và sau khi mổ đẻ bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Rất mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. Xin cảm ơn! (Ngọc Mai – Hà Nam)

Bài viết tham khảo:

Mổ đẻ sau bao lâu thì kinh nguyệt trở lại

Cảm ơn bạn Ngọc Mai đã gửi câu hỏi của mình về cho chúng tôi. Sau đây các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Mổ đẻ có ảnh hưởng tới thời gian kinh nguyệt không?

Nhiều người phụ nữ khi mang thai, do thể trạng và sức khỏe không cho phép. Vì vậy họ phải sinh mổ để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và con. Tuy nhiên có nhiều người phụ nữ lo lắng, liệu sinh mổ có ảnh hưởng tới thời gian kinh nguyệt trở lại hay không.

Theo nghiên cứu thì mổ đẻ sẽ không ảnh hưởng tới thời gian mà kinh nguyệt xuất hiện trở lại sau khi sinh. Tuy nhiên đối với phụ nữ mổ đẻ, sẽ có thể ảnh hưởng tới cách chảy máu kinh nguyệt. Lý do là bởi phụ nữ khi sinh mổ sẽ phải chịu nhiều tổn thương tới cơ thể hơn, các tổn thương ở vùng bụng và cả âm đạo sẽ can thiệp tới cách cơ thể đào thải trứng dư thừa.

Bởi vậy sau khi sinh mổ thì thời gian chảy máu kinh nguyệt thường sẽ kéo dài, hoặc ngắn lại. Lượng máu cùng với đó sẽ nhiều hơn hoặc là ít đi, các triệu chứng của cơ thể khi tới kinh nguyệt cũng tăng nặng hoặc giảm nhẹ.

Mổ đẻ bao lâu thì kinh nguyệt quay lại

Đây là thắc mắc của nhiều người tuy nhiên như đã nói ở trên, việc mổ đẻ không ảnh hưởng tới thời gian kinh nguyệt quay lại. Hiện tại thì rất khó để xác định cụ thể khi nào kinh nguyệt quay trở lại sau sinh. Điều này phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người, ngoài ra cũng phụ thuộc vào yếu tố cho con bú của người mẹ.

Thời gian kinh nguyệt quay trở lại sẽ kéo dài hơn nếu như người mẹ cho con bú, khoảng thời gian này có thể giao động từ 4 – 6 tháng hoặc có thể lâu hơn. Có nhiều trường hợp người mẹ cho con bú liên tục, sau gần 1 năm mới có kinh trở lại. Việc bé bú sẽ gây nên ức chế và kích thích tố rụng trứng. Nếu như khoảng cách cho con bú có thưa ra, điều này sẽ khuyến khích cơ thể giải phóng các hormone bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Còn nếu như người mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ, thì kinh nguyệt có thể trở lại bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian từ 5 tuần cho tới 3 tháng sau sinh. Vì vậy các chị em hoàn toàn có thể mang thai trở lại trong khoảng thời gian này. Như vậy có thể thấy đối với các bà mẹ sau sinh, nếu như thường xuyên dành nhiều thời gian cho con bú thì khả năng kéo dài kinh nguyệt trở lại sẽ gia tăng.

Sau mổ đẻ thì kinh nguyệt có đặc điểm gì?

Kinh nguyệt sau khi mổ đẻ thường sẽ có biểu hiện khác so với bình thường. Một số đặc điểm về chu kỳ kinh nguyệt sau khi mổ đẻ như:

Những lần đầu kinh nguyệt quay trở lại sẽ có biểu hiện không đều. Nó còn có thể khác hẳn với các chu kỳ trước khi sinh con của bạn. Các thay đổi này có trở lại bình thường về sau, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ liên tiếp bị thay đổi.

Tỷ lệ các chị em có kinh nguyệt đều trở lại sau khi sinh là không cao, chỉ một phần nhỏ các chị em có thể có được điều này.

Biểu hiện triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt khi quay trở lại cũng sẽ nhẹ nhàng hơn, điều này bởi lượng hormone progesterone tăng cao. Từ đó làm giảm các triệu chứng như đau bụng kinh nguyệt, mệt mỏi, khó chịu.

Nếu như gặp những bất thường về kinh nguyệt sau khi sinh như: Chảy máu quá nhiều, kinh nguyệt không quay lại quá lâu, thời gian khi kinh nguyệt quay lại quá xa nhau hay quá gần nhau,... Khi gặp phải những biểu hiện như vậy thì cần tìm đến các bác sĩ, bạn sẽ kiểm tra và trợ giúp cho bạn.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc mà bạn Ngọc Mai đang gặp phải. Bạn đã có thể yên tâm về việc mổ đẻ sẽ không ảnh hưởng tới việc kinh nguyệt trở lại. Nếu bạn đang cho con bú thì có thể mất khoảng từ 4 đến 6 tháng để kinh nguyệt trở lại. Thời gian này có thể lâu hơn cho nên bạn cùng đừng quá lo lắng khi kinh nguyệt chưa trở lại nhé. Nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hay liên hệ với các bác sĩ online để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 5171

Để lại đóng góp (comment)

GM19