Không có kinh nguyệt trong 2 tháng và thử que 1 vạch là bị sao?

Không có kinh nguyệt trong 2 tháng và thử que 1 vạch là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt khá phổ biến ở nữ giới. Các chuyên gia y học cũng cho rằng đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo đáng lo ngại về sức khỏe ở phái yếu.

Thưa các chuyên gia! Cháu năm nay 25 tuổi và mới lập gia đình. Gần đây, cháu bị chậm kinh 2 tháng nhưng thử que 3 lần đều cho kết quả 1 vạch. Hơn thế nữa, vùng kín của cháu thường bị ngứa ngáy, có mùi hôi và cháu còn bị đau bụng dưới. Vì không có nhiều kiến thức y học nên cháu không thể xác định được chính xác tình trạng cơ thể đang gặp phải là gì? Cách giải quyết ra sao? Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết không có kinh nguyệt trong 2 tháng và thử que 1 vạch là bị làm sao? Cháu xin cảm ơn! (Nguyệt nga – Hà Nội)

Không có kinh nguyệt trong 2 tháng

Nguyệt nga thân mến! Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của không ít chị em phụ nữ. Vì vậy, ngay sau đây các bác sĩ của chuyên trang bacsionline.org sẽ gửi lời tư vấn tới bạn như sau:

Không có kinh nguyệt trong 2 tháng và thử que 1 vạch là bị làm sao?

Kinh nguyệt là một trong những thước đo phản ánh rất chính xác tình trạng sức khỏe sinh sản của nữ giới. Chính vì vậy, bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong chu kỳ kinh nguyệt đều đáng được quan tâm và tìm hiểu, trong đó bao gồm cả hiện tượng chậm kinh.

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu kinh nguyệt bất thường diễn ra khá phổ biến ở các chị em phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chậm kinh. Đối với những chị em từng có quan hệ tình dục thì đây có thể là dấu hiệu cho biết sắp làm mẹ.

Về cơ bản, sau khi chậm kinh từ 7 – 10 ngày, nữ giới tiến hành thử thai bằng việc sử dụng que thử đã có thể cho kết quả chính xác (Loại trừ trường hợp que thử bị hỏng hoặc vấn đề bất thường nào khác). Chính vì vậy, đối với trường hợp của bạn Nguyệt Nga, bạn có chia sẻ mình không có kinh nguyệt trong 2 tháng và thử que 3 lần nhưng kết quả vẫn một vạch. Điều này chứng tỏ tại thời điểm hiện tại bạn chưa có thai hoặc khả năng mang thai là rất thấp.

Bên cạnh đó, những dấu hiệu bất thường tại cơ quan sinh dục như vùng kín bị ngứa ngáy, có mùi hôi kèm theo đau bụng dưới là dấu hiệu cho thấy sự bất ổn đang diễn ra tại cơ quan sinh dục. Cụ thể, một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng không có kinh nguyệt trong 2 tháng và thử que 1 vạch bao gồm:

Tăng giảm cân đột ngột

Cân nặng có mối liên hệ khá mật thiết với quá trình sản xuất estrogen trong cơ thể. Estrogen lại đóng vai quan trọng đối với việc làm dày nội mạc tử cung. Nếu, nữ giới đột ngột giảm cân, lượng estrogen cần thiết trong cơ thể sẽ bị thiếu hụt. Từ đó, dễ bị chậm kinh hoặc tắt kinh.

Ngược lại, đột ngột tăng cân trong thời gian ngắn cũng làm cho nồng độ nội tiết tố trong cơ thể trở nên bất ổn. Vì vậy, chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn.

Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố trong cơ thể giữ một vai trò quan trọng trong việc ổn định hoạt động của các cơ quan sinh dục. Vì vậy, nếu có một hiện tượng nào đó bất thường xảy ra khiến cho vùng đồi dưới, tuyến yên bị ảnh hưởng, hệ thống nội tiết tố sẽ mất đi tính cân bằng. Từ đó, hoạt động của buồng trứng bị ngưng trệ, quá trình làm dày nội mạc tử cung bị ảnh hưởng dẫn tới không có kinh hai tháng, thử que 1 vạch.

Căng thẳng quá độ

Vùng đồi dưới não bộ có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tạo ra estrogen trong cơ thể. Nếu nữ giới thường xuyên bị căng thẳng quá độ, quá trình sản xuất estrogen sẽ bị ngừng trệ. Khi đó, thời gian làm dầy nội mạc tử cung và phát triển trứng trở nên chậm chạp. Từ đó, chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới sẽ bị chậm lại.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt gồm có: Thuốc chống trầm cảm, thuốc chữa thần kinh, thuốc tránh thai, thuốc có chứa corticosteroisd, thuốc chứa nội tiết tố, hóa trị đối với bệnh nhân ung thư….
Ngoài ra, nữ giới thường xuyên lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, chất cấm….. Cũng là đối tượng có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân là do các chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây rối loạn quá trình trao đổi chất và điều hòa nội tiết tố. Từ đó, chu trình vận hành của kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng.

Khi đó, người bệnh nên chủ động liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên hoặc sự giúp đỡ một cách tốt nhất.

Bệnh phụ khoa

Trong số những nguyên nhân gây không có kinh nguyệt trong hai tháng và thử que 1 vạch,  không thể không kể đến các bệnh phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, suy buồng trứng, u xơ tử cung, viêm buồng trứng, đa nang buồng trứng….

Những căn bệnh này không chỉ gây tổn thương cho sức khỏe, tâm sinh lý của nữ giới mà nếu không chữa tri kịp thời còn dẫn tới vô sinh, hiếm muộn. Chính vì vậy, các chị em cần phải chú ý quan sát các dấu hiệu của cơ thể và thường xuyên đi khám phụ khoa 6 tháng 1 lần để phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra, không có kinh nguyệt trong 2 tháng và thử que 1 vạch còn có thể xuất phát từ việc nữ giới bị mãn kinh sớm, rối loạn tuyến giáp.

Trở lại với trường hợp của bạn Nguyệt Nga, các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org cho rằng: Bên cạnh dấu hiệu chậm kinh, bạn còn gặp phải tình trạng bất thường tại vùng kín như ngứa ngáy, có mùi hôi, đau bụng dưới… Đây có thể là triệu chứng của một số căn bệnh phụ khoa nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn chớ nên chủ quan. Hãy nhanh chóng tới ngay các phòng khám phụ khoa uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra và có những giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Với những chia sẻ của các bác sĩ chuyên trang bacsionline.org, mong rằng đã giúp bạn Nguyệt Nga và các bạn gái đang gặp phải tình trạng tương tự có những chọn lựa chính xác nhất để bảo vệ sức khỏe, thiên chức làm mẹ của mình. Nếu bạn còn thắc mắc cần được giải đáp thêm, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

  • Cập nhật: 21-02-2023
  • Lượt xem: 14461

Để lại đóng góp (comment)

RFZ6